Thứ tư, 7/1/2009, 11:55 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
BẠN ĐỌC VIẾT
Ông Nguyễn Văn Cầm có lấn chiếm đất chùa Quan Âm Các?

Thứ năm, 26/4/2007, 07:31 GMT+7

Vợ chồng ông Cầm trước căn nhà tạm rách nát

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, thường trú tại 542/62 Trần Phú, phường 5 có đơn gửi đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh việc ông Nguyễn Văn Cầm, tạm trú tại 542/58 Trần Phú chiếm đất, xây dựng nhà trái phép trên đất chùa. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã tìm hiểu sự việc, như sau:

Theo đơn của bà Bùi Thị Kim Tuyến, được sự ủy quyền của ông Huỳnh Tài (thượng tọa Thích Thiện Năng), trụ trì chùa Quan Âm Các tại phường 5, TP. Vũng Tàu phản ánh ông Nguyễn Văn Cầm đã nhiều lần xâm chiếm đất chùa và ngày 24-1-2006 đã xây dựng một căn nhà trên đất chùa, đến ngày 25-11-2006 hoàn tất. Bà Tuyến đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền phường 5 và các cơ quan của TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Phóng viên báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm việc với lãnh đạo UBND phường 5, Hội Cựu chiến binh phường 5 và được biết: Ông Nguyễn Văn Cầm là cựu chiến binh, tham gia bộ đội từ năm 1952, năm 1954 là bộ đội phòng không thuộc Đại đoàn 304 tham gia giải phóng Điện Biên Phủ. Sau đó ông phục viên về quê ở Hải Hậu, Nam Định. Ông được thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Cuối năm 1991, gia đình ông đi kinh tế mới ở Tây Nguyên, sau đó về Vũng Tàu sinh sống. Ông Cầm có mua của ông Nguyễn Thanh Hùng một mảnh đất khoảng 50m2 (giấy tay). Sau đó ông tự khai phá thêm, tổng diện tích khoảng 100m2.

Năm 1998, vợ ông Cầm bị bệnh sỏi mật, phải mổ 6 lần, gia đình phải bán phần đất mua của ông Hùng cho người khác và làm nhà tạm ở khu đất khai phá thêm, rồi được phường 5 xây dựng cho 1 căn nhà tình thương. Khoảng tháng 4-2006, ông Cầm bị ngã gãy xương đùi, ông phải bán căn nhà tình thương và đất cho người khác được khoảng 70 triệu đồng để chữa trị và cất 1 căn nhà tạm trên miếng đất trước đây làm chuồng heo. Hiện tại, chân ông Cầm bị gãy không đi lại được, vợ ông già yếu đi khất thực kiếm ăn hàng ngày. Vợ chồng ông còn có một người con gái bị bệnh tâm thần.

Sau khi nhận được đơn của bà Tuyến và ông Thích Thiện Năng, các cấp chính quyền phường 5, UBND TP. Vũng Tàu và UBND tỉnh đã xem xét. Ngày 1-3-2007, UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản trả lời với nội dung: Vụ việc khiếu nại về ranh giới đất giữa chùa Quan Âm Các với đơn vị Pháo binh C34 hiện nay đang được UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Ban Tôn giáo và dân tộc tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND TP. Vũng Tàu tiến hành khôi phục lại cột mốc đối với diện tích đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho C34 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Hiện nay, do chưa xác định xong ranh giới đất của chùa, do đó cũng chưa có căn cứ để xác định việc lấn chiếm đất của gia đình ông Cầm. Việc khiếu nại gia đình ông Cầm lấn chiếm đất chùa phải chờ kết quả xác định xong mốc giới của các cơ quan chức năng mới có căn cứ để giải quyết.

Ngày 6-3-2007, UBND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu và UBND phường 5 để có biện pháp xử lý.

Ngày 2-4-2007, Phòng Tôn giáo-Dân tộc TP. Vũng Tàu có văn bản gửi UBND TP.Vũng Tàu xác định nguồn gốc đất chùa Quan Âm Các do bà Mã Thanh khai phá sử dụng từ năm 1970, được Ty Điền địa Vũng Tàu xác nhận lô 36, tờ bản đồ số 2 với diện tích 15.895m2 và lô số 1 tờ bản đồ số 1 với diện tích 1.131m2. Tổng diện tích sử dụng 17.026m2. Đến năm 1979 bà Mã Thanh ủy quyền cho con là bà Ngô Châu. Tháng 9-1979 bà Châu ủy quyền cho con là ông Huỳnh Tài (Thích Thiện Năng) sử dụng. Ngày 28-4-1998, UBND tỉnh BR-VT xác nhận hiện trạng sử dụng đất chùa Quan Âm Các tại phường 5 thuộc tờ bản đồ số 5, thửa 470, diện tích 14.807m2. Ngày 28-3-2007, sau khi kiểm tra các giấy tờ của chùa Quan Âm Các, Phòng Tôn giáo-Dân tộc phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài nguyên-Môi trường đã thống nhất ý kiến: Đề nghị bà Tuyến liên hệ với Trung tâm đo đạc thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường để đo vẽ xác định mốc giới đất vì năm 1998 UBND tỉnh xác nhận hiện trạng mà chưa lập sơ đồ vị trí để xác định mốc giới đất chùa. Sau khi có sơ đồ xác định mốc giới đất chùa, sẽ xác định ông Cầm có lấn chiếm đất chùa hay không, các phòng chức năng sẽ kiểm tra lại và có ý kiến trình Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chỉ đạo giải quyết.

Như vậy, vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ. Quan điểm của lãnh đạo phường 5 là nếu ông Cầm lấn chiếm đất chùa thì cũng cần tạo điều kiện cho gia đình ông có nơi ăn chốn ở ổn định vì hiện nay gia đình ông rất khó khăn, bản thân ông là cựu chiến binh chống Pháp.

Bài, ảnh: Ngọc Tú

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Hệ lụy từ một dự án bị thực thi sai (23/04/2007)
Việc thu tiền giữ xe ở Phòng Công chứng số 3 là đúng quy định (23/04/2007)
4 hộ dân tạm thời được tiếp tục cho thuê phao dù ở Bãi Trước (21/04/2007)
Ông Hoàng Văn Trực phải thi công đúng bản vẽ được phê duyệt (21/04/2007)
Người dân cần được hỗ trợ thỏa đáng (20/04/2007)
Kiến nghị bác đơn khiếu nại của các hộ dân ! (19/04/2007)
Prudential phúc đáp khiếu nại của bà Phạm Thị Như Ngọc Liên (19/04/2007)
Về việc xử lý cán bộ công chức sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hữu Khương (16/04/2007)
Nên có đường tải điện riêng cho hệ thống đèn báo hiệu giao thông (12/04/2007)
Hãy kiểm tra đồng hồ đo đếm ở các cây xăng (12/04/2007)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
TIÊU ĐIỂM
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC