Thứ hai, 15/3/2010, 13:33 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
DU LỊCH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Bảo vệ môi trường trong kinh doanh du lịch:
Vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp

Chủ nhật, 29/7/2007, 07:32 GMT+7

Nhân viên trực cứu hộ bờ biển kiêm nhiệm vụ quét rác tại khu du lịch Kỳ Vân (Long Hải)

Theo Sở Du lịch, hiện nay phần lớn rác thải từ các cơ sở lưu trú, resort, khu du lịch đều đã được thu gom, xử lý qua hệ thống thu gom của các công ty môi trường đô thị. Tuy nhiên, một lượng lớn nước thải từ hoạt động du lịch tại các cơ sở này lại chưa được quan tâm khi đa số vẫn được thải chung vào hệ thống nước thải đô thị mà chưa qua xử lý.

Mới đây, Sở Du lịch đã tổ chức một cuộc khảo sát gửi đến 115 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, resort trên địa bàn tỉnh nhằm thu thập thông tin về công tác môi trường như ước lượng rác thải, nước thải hàng ngày, hệ thống xử lý nước thải… tại các cơ sở này. Theo thống kê của 72 doanh nghiệp gửi thông tin về Sở, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 5,3 tấn rác thải từ hệ thống khách sạn, resort, trong đó có khoảng 5 tấn được thu gom qua hệ thống thu gom rác tập trung của Công ty Công trình đô thị. Số còn lại được xử lý bằng biện pháp chôn lấp. Như vậy, các loại rác thải đã được xử lý tương đối tốt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mỗi ngày cũng có hơn 1.600 m3 nước thải ra từ 72 khu du lịch, resort, khách sạn, nhưng chỉ có khoảng 300 m3 nước thải trong số đó được xử lý trước khi thải ra hệ thống thoát nước đô thị hoặc tái sử dụng vào mục đích khác. Số còn lại được lắng qua bể rồi cho thấm vào đất, cũng có một số cơ sở cho thoát trực tiếp vào hệ thống nước thải đô thị. Một số đơn vị có hệ thống xử lý nước thải tốt và tái sử dụng vào mục đích tưới cây như khu du lịch Kỳ Vân (tái sử dụng 50%), làng du lịch Bình An (tái sử dụng 100%), Long Hải Beach Resort (60%)…

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, các dự án xây dựng khu khách sạn, nhà nghỉ có từ 50 phòng trở lên, khu du lịch, khu vui chơi giải trí có diện tích từ 5ha trở lên, dự án sân gofl có từ 18 lỗ trở lên đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường cùng thời điểm làm thủ tục phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế cơ sở và thẩm duyệt phương án phòng cháy chữa cháy.

Qua khảo sát của Sở Du lịch, một số cơ sở ở khu vực mặt tiền đường Thùy Vân, TP. Vũng Tàu cho biết, họ đang gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng hệ thống nước thải là phải thuê đất làm hố gas hoặc thuê hố gas để chứa nước thải do nằm trên cung đường chưa xây dựng hệ thống thoát nước chung. Đây phần lớn là những cơ sở được xây dựng từ trước khi có Luật Bảo vệ môi trường năm 1993 và 2005. Nước thải tại một số cơ sở này chỉ được xử lý sơ bộ qua bể tự lắng nên về lâu dài có thể gây ô nhiễm nguồn nước mặt tự nhiên, ảnh hưởng đến môi trường chung. Theo một đánh giá khác của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay đa số các cơ sở kinh doanh du lịch đều xử lý nước thải theo phương pháp tự hoại. Vì vậy, tuy mức độ ô nhiễm của nước thải du lịch (thường cao gấp 2 lần mức độ cho phép) ít hơn nước thải công nghiệp nhưng do lưu lượng lớn nên có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước biển ven bờ, nước mặt và tăng độ ô nhiễm của nước thải đô thị. Để khác phục tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, về lâu dài cần có một hệ thống thu gom nước thải riêng để xử lý cho các cơ sở lưu trú, resort.

Theo bà Hoàng Thị Phương Dung, Giám đốc khu du lịch Kỳ Vân , bảo vệ môi trường trong kinh doanh du lịch hiện nay là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Do đặc thù du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu là du lịch biển nên khách du lịch đến với địa phương phần lớn là những người đang làm việc, sinh sống ở những thành phố trong điều kiện luôn tiếp xúc với khói, bụi và tiếng ồn. Vì thế, khi đi du lịch họ luôn hướng tới những nơi gắn với thiên nhiên, với không khí trong lành, khung cảnh xanh mát.

Môi trường du lịch cần được doanh nghiệp quan tâm. Trong ảnh: Du khách thưởng thức hải sản ngay cạnh những vỏ lon, hộp giấy vứt bỏ tại khu vực biển trước quán ăn Oanh (số 81 Trần Phú, TP. Vũng Tàu)

Xác định được nhu cầu này, nhiều khu du lịch trên địa bàn tỉnh đã chú ý đến việc bảo vệ môi trường. Tại khu du lịch Kỳ Vân, bên cạnh việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hoà vào thiên nhiên, lựa theo thiên nhiên, đơn vị này còn đầu tư hơn một tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải và tái sử dụng tới 50% lượng nước thải để tưới cây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, hàng ngày cứ khoảng 6 giờ sáng là toàn bộ nhân viên khu du lịch này đều được điều động đi quét dọn và hốt rác trên bãi biển do sóng đưa vào. Sau đó cách 2 giờ những nhân viên vừa làm nhiệm vụ trực cứu hộ, vừa làm nhiệm vụ quét dọn rác trên suốt chiều dài 500m của bãi biển. “Trước đây, nhiều người khi nhắc đến Vũng Tàu, Long Hải thường gắn với ấn tượng về sự ô nhiễm của môi trường biển. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải chung tay làm thay đổi ấn tượng xấu đó nhằm lấy lại uy tín cho ngành du lịch”, bà Dung nói. Theo bà, không chỉ môi trường trong các khu du lịch cần được bảo vệ mà ngay cả môi trường xung quanh đó cũng cần được bảo vệ thông qua ý thức của cộng đồng xã hội.

Theo Sở Du lịch, tuần đầu tháng 6 vừa qua, nhiều doanh nghiệp du lịch đã tham gia tích cực hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”. Các doanh nghiệp đã trồng mới khoảng 1.240 cây xanh, hơn 30.000m2 thảm cỏ. Một số đơn vị thực hiện tốt như khu du lịch Long Hải Beach Resort, khu du lịch sinh thái Lộc An, khu du lịch Kỳ Vân… Sở Du lịch nhận xét, hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được việc bảo vệ môi trường du lịch hiện nay là vấn đề quan trọng hàng đầu để phát triển bền vững. Bởi lẽ, chất lượng môi trường tốt là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với địa phương nhiều hơn. Tuy nhiên, việc bảo vệ môi trường cần có sự tham gia của cả cộng đồng.

Bài, ảnh: Nguyễn Đức

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Xã hội hóa hoạt động quảng bá du lịch (20/07/2007)
Làm mới tour vui hè (20/07/2007)
Tiềm năng du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu (14/07/2007)
Lễ hội dân gian miền biển (07/07/2007)
Tiếp tục vượt khó (01/07/2007)
Làm mới bộ mặt dịch vụ (30/06/2007)
104 lễ tân, hướng dẫn viên du lịch được bồi dưỡng nghiệp vụ (23/06/2007)
Khởi động cùng du lịch MICE (16/06/2007)
6 tháng đầu năm: Ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đón hơn 3,5 triệu lượt khách (16/06/2007)
Đặt quầy thông tin du lịch tại bến tàu cánh ngầm (16/06/2007)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
TIÊU ĐIỂM
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC