Thứ năm, 8/1/2009, 16:28 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG
Góc thủ thuật:
Cứu “dế” bị ướt bằng... gạo

Thứ hai, 30/6/2008, 08:06 GMT+7

Khi điện thoại di động bị rơi xuống nước, phần nhiều là “vô phương cứu chữa”. Nhưng bằng các thao tác nhanh chóng nhờ... gạo, “dế” yêu của bạn có thể “sống” lại.

Việc đầu tiên bạn cần làm là tháo bỏ nguồn pin khỏi máy. Nhiều người ngay lập tức khởi động nguồn xem máy còn hoạt động được hay không sau khi máy vừa được vớt lên. Tuy nhiên, hành động này làm cho khả năng máy bị chập mạch cao hơn.

Nếu máy dùng công nghệ GSM, thẻ SIM cũng cần được rút luôn khỏi máy vì đây chính là nơi lưu giữ nhiều thông tin quan trọng cần phải bảo vệ.

Sau khi nguồn pin (và có thể là cả SIM) đã được tách khỏi máy và để ở chỗ khô ráo, điện thoại cần được làm khô nhanh chóng. Phương pháp để khô tự nhiên sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn vì thời gian chờ đợi sẽ rất lâu, nước ngấm trong máy có thể làm hỏng các vi mạch. Dùng máy sấy hay các nguồn tỏa nhiệt để làm khô máy sẽ làm cong vênh các chi tiết trong máy, và có thể làm chảy lớp keo gắn các chi tiết này.

Để loại trừ triệt để một cách hiệu quả hơi nước trong máy, có một cách đơn giản là sử dụng gạo. Bạn để cả máy và pin vào một chiếc bát và đổ ngập gạo lên trên và để qua đêm. Khi lấy ra, dùng một chiếc chổi nhỏ phủi sạch cám gạo bám trên các chi tiết máy.

Trong trường hợp máy của bạn rơi nước mặn (như nước biển) thì cần phải rửa qua nước ngọt để loại bỏ hết các tinh thể muối bám lại trong máy khi nước muối đã được làm khô.

Anh Lê
(Theo Popular Mechanics)

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Người Việt sẽ có thẻ AND (27/06/2008)
Nhân bản tế bào miễn dịch để điều trị ung thư (27/06/2008)
Trong khi chạy bộ, chỉ nên mặc quần áo đơn giản (25/06/2008)
Uống cà phê giảm tỉ lệ tử vong (24/06/2008)
Ma túy và nạn nghiện chích ma túy (24/06/2008)
Sàn nhảy tự sản xuất điện năng (20/06/2008)
Mua vé xe đò qua mạng (19/06/2008)
Sẽ có những khu dân cư trên biển? (18/06/2008)
Năm nay có thể nhiều bão hơn mọi năm (18/06/2008)
Để móng tay không bị giòn, dễ gãy (18/06/2008)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
TIÊU ĐIỂM
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC