|
 |
|
Nuôi vịt chạy đồng ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. | Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế - xã hội ở xã An Ngãi, huyện Long Điền tiếp tục giữ vững ổn định. Các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương đang đứng trước nhiều khó khăn.
Đã hơn 10 năm nay, cuộc sống gia đình anh Phạm Quang Vinh, ở ấp An Phước, xã An Ngãi, huyện Long Điền trở nên khấm khá hơn nhờ nghề nuôi vịt chạy đồng. Tương ứng với 3 vụ lúa ở địa phương, mỗi năm, anh Vinh thả được 3 lứa vịt thịt với gần 5.000 con. Ngoài việc tận dụng những hạt lúa còn rơi rớt lại trên cánh đồng sau mỗi vụ thu hoạch, anh Vinh cho vịt ăn thêm cỏ và cá tạp các loại. Anh Vinh cho biết, mặc dù nghề nuôi vịt gặp không ít rủi ro, tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ và nhất là tiêm phòng ngay từ ban đầu thì vịt rất nhanh lớn, cứ 3 tháng là có thể xuất được 1 lứa. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh Vinh thu về gần 50 triệu đồng, một khoản tiền không nhỏ đối với người dân ở xã thuần nông như An Ngãi. Thu nhập từ nghề nuôi vịt chạy đồng đã giúp gia đình anh Vinh nâng cao chất lượng cuộc sống.
Không chỉ có gia đình anh Vinh, trong những năm qua, đời sống của hầu hết người dân trên địa bàn xã An Ngãi phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài những nghề truyền thống như nuôi vịt, trồng lúa, làm muối, làm bánh tráng… những năm gần đây, ở xã An Ngãi còn phát triển thêm các nghề như trồng hoa lan cây cảnh, trồng cỏ nuôi bò, nuôi trồng thuỷ hải sản, đặc biệt là thực hiện mô hình 50 triệu đồng/ha bằng việc luân canh trồng lúa – rau – dưa. Nhờ đó, đến nay An Ngãi đã đạt được một số kết quả đáng kể trong phát triển kinh tế và theo đúng cơ cấu: nông nghiệp – công nghiệp và thương mại dịch vụ mà Nghị quyết HĐND xã đề ra.
Tuy nhiên, do sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như dịch bệnh, thời tiết, giá cả vật tư, nông sản… nên thu nhập của người dân An Ngãi chưa thực sự bền vững. Đơn cử như trường hợp của gia đình ông Trần Văn Tư ở ấp An Hoà, xã An Ngãi. Gia đình ông có 1,5ha ruộng trồng lúa với sản lượng bình quân là 6 tấn/vụ. Vụ đông xuân trước, mỗi thùng lúa (tương đương với 11kg lúa) gia đình ông bán được 65.000 đồng, nhưng đến vụ hè thu này giá lúa giảm xuống chỉ còn 48.000 đồng/thùng, trong khi đó tất cả các khoản chi phí từ lúa giống, phân bón, công cày xới… đều tăng lên.
Ông Trần Bá Lộc, Phó Bí thư Đảng uỷ xã An Ngãi cho biết, từ cuối tháng 4 - 2008 và bắt đầu vào vụ hè thu thì giá phân bón, vật tư tăng rất nhanh, gấp 3 lần so với vụ đông xuân. Tới thời điểm này, bà con nông dân đang bắt đầu tiến hành thu hoạch vụ hè thu. Tuy nhiên, giá lúa hiện nay xuống chỉ còn 4.500 – 5.000 đồng/kg, trong khi đó giá đầu vào tăng gấp 3 lần so với đầu vụ. Do vậy, lợi nhuận của bà con gần như không có. Ngoài ra, việc thu hoạch lúa gặp rất nhiều khó khăn do mưa nhiều, khó phơi phóng bảo quản lúa. Từ chỗ đó, tư thương tiếp tục nâng giá lúa giống. Mới cách đây khoảng 10 ngày, giá lúa giống chỉ vào khoảng 10.500 đồng đến 12.000 đồng/kg, nhưng tới thời điểm này có những loại lúa giống đã lên đến 15.000 đồng và 17.000 đồng/kg.
Cùng với nghề trồng lúa, nghề chăn nuôi heo ở xã An Ngãi cũng đang đứng trước rất nhiều thử thách. Giá heo hơi hiện đang bị chững lại, từ 45.000 đồng/kg, xuống còn 37.000 đồng/kg, trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi heo, giá heo giống tăng rất cao. Bên cạnh đó, do lo ngại dịch bệnh nên người tiêu dùng chuyển sang các loại thực phẩm khác khiến cho việc tiêu thụ heo gặp nhiều khó khăn.
Đối với nghề nuôi trồng thuỷ hải sản, do nguồn nước bị ô nhiễm và tác động của thời tiết nên tôm chết nhiều, khiến cho một số hộ nuôi tôm ở An Ngãi bị thua lỗ nặng. Theo thống kê, hiện nay toàn xã có khoảng 230ha nuôi trồng thuỷ hải sản, trong đó có khoảng 60ha nuôi bán công nghiệp, 170ha nuôi quảng canh. Hầu hết những hộ nuôi tôm bán công nghiệp đều bị lỗ. Ông Trần Bá Lộc cho biết: Trước những khó khăn này, trước mắt xã sẽø tạo điều kiện về vốn cho bà con nông dân, xem xét đến các hộ nghèo để hỗ trợ cho bà con trong thời điểm hiện tại, đồng thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp giúp nông dân tiêu thụ các sản phẩm từ chăn nuôi, từ trồng trọt với giá cả hợp lý.
Để kinh tế nông nghiệp ở xã An Ngãi phát triển một cách bền vững, ngoài những giải pháp trước mắt của Đảng uỷ, chính quyền địa phương thì người nông dân cũng đang rất cần những chính sách ưu đãi của nhà nước như: trợ giá phân bón, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch tránh tình trạng tư thương ép giá như hiện nay.
Bài, ảnh: Phúc Minh
|