Thứ sáu, 9/1/2009, 07:00 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
Trường Cao đẳng Cộng đồng: Sử dụng chưa lâu đã xuống cấp
Thứ hai, 25/8/2008, 07:32 GMT+7

Sụt lún, nứt, vỡ gạch khu phòng học, xưởng thực hành.

Tường các phòng học, nhà hiệu bộ, ký túc xá bị ngấm nước nghiêm trọng. Các thiết bị, hệ thống điện đều hư hỏng nặng... Đó là thực trạng ở trường Cao đẳng Cộng đồng dù công trình này chỉ mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu.

CÁI GÌ CŨNG HƯ, CŨNG HỎNG

Nhìn bề ngoài, khu ký túc xá của trường Cao đẳng Cộng đồng khá bề thế. Nhưng quan sát kỹ công trình có thể dễ dàng nhận thấy nhiều chỗ đã xuống cấp khá nặng. Nhiều đoạn tường bị thấm dột và bị nứt, vết nứt khá lớn, các khung cửa nhôm lá sách hầu hết đều bị gãy và cong vẹo. Bà Ngô Thị Thanh Bình, Phó trưởng ban ký túc xá cho biết, sau một năm sử dụng từ tháng 11-2005, ký túc xá đã có nhiều hạng mục hư hỏng. Hầu hết phòng tắm, toilet, một số phòng ở, căng tin đều bị thấm dột nghiêm trọng. Tường bắt đầu bị nứt dọc từ dưới lên, một số chỗ bị bong vôi và xi măng. Các thiết bị vòi nước, cần gạt nhà cầu, khoá cửa, bóng đèn hành lang chất lượng rất kém. Riêng ổ khoá tay nắm được lắp ở 46 cửa phòng thì đã hư hết 39 ổ. Hệ thống điện tầng 1 bị chập âm trong tường đã gây nổ. Nhà trường đã nhiều lần gọi bên thi công đến bảo hành nhưng chỉ một thời gian ngắn thay thế, các thiết bị mới lại tiếp tục bị hỏng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do hệ thống thoát nước thiết kế chưa hợp lý: ống thoát nước quá nhỏ lại đặt nằm ngang, đồng thời nền nhà tắm và nhà vệ sinh thấp và không có đường thoát nước nên khi nước mưa đọng thoát không kịp, gây ứ đọng và thấm xuống nền nhà. Tương tự, hệ thống điện lắp đặt không hợp lý, mỗi tầng chỉ có 1 tủ điện 3 pha có cầu dao tự động. Tất cả các phòng không có cầu dao tự động nên khi có sự cố chập điện ở một phòng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dãy nhà, hoặc khi cần sửa chữa điện ở một phòng phải ngắt điện toàn bộ dãy lầu. Bên cạnh đó chất lượng của các thiết bị điện rất kém là nguyên nhân hệ thống điện hoạt động không ổn định thường xuyên bị cháy.

Năm học 2006-2007, công trình tiếp tục hư hỏng và xuống cấp nhanh hơn, đặc biệt là nước thấm tường và thấm sàn, đồng thời đọng nước trên sàn gây ra hiện tượng nước bẩn nhỏ từ trên trần xuống ở trong các nhà tắm và toilet của tất cả các phòng trong ký túc xá. Ông Nguyễn Văn Trung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Tháng 8-2007, khu nhà vệ sinh đã được đơn vị thi công cải tạo nâng cấp nền nhà tắm và nhà vệ sinh. Nhà trường cũng đã thuê người xử lý hiện tượng rò rỉ trong tường, nhưng hiện tượng thấm, ứ đọng nước vẫn chưa thể khắc phục triệt để.

Khu phòng học bị bong dần lớp vôi vữa.

Không chỉ riêng khu vực ký túc xá, rất nhiều phòng học khu lý thuyết 4 tầng, và khu thực nghiệm cũng bị thấm dột kéo dài, lớp vữa tô tường đã bắt đầu bong tróc. Khu hiệu bộ, mới đưa vào sử dụng cuối năm 2006, nhưng chỉ sau một mùa mưa, hầu hết phòng làm việc đã bị nước thấm loang lổ, thậm chí nước chảy vào cả bên trong hệ thống điện âm tường, gây chập mạch điện liên tục. Thậm chí ngay cả khi trời không mưa, khu vực hành lang ngoài khu hiệu bộ vẫn bị hiện tượng nhỏ nước từ trên tường xuống. Phần gạch lát ở tầng sân thượng chỉ cần dậm chân vài cái đã vỡ nát. Hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn khiến tình trạng nước thải ứ đọng kéo dài. Các thiết bị nội thất: quạt, đèn, khóa cửa thì hầu như đến nay chẳng còn nơi nào nguyên vẹn.

Ông Đặng Hải Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tiến Đức (đơn vị thi công công trình này) cho biết nguyên nhân nước chảy vào nhà là do khi thi công, đơn vị giám sát yêu cầu đi đường điện từ trên xuống nên khi trời mưa nước theo đường điện chảy xuống gây chập điện. Mặt khác, gạch lót trần là gạch nung đất sét nên độ co ngót lớn gây nứt và nước ngấm xuống. Đó là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hư hỏng của công trình.

VẪN ĐANG CHỜ!

Cửa cũng rất mau hư

Ông Nguyễn Văn Trung cho biết: Trường Cao đẳng Cộng đồng được thi công bởi 3 đơn vị khác nhau. Khối lớp học và khu thực nghiệm có kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng do Công ty Xây dựng 319, Xí nghiệp 11 thi công được đưa vào sử dụng tháng 8 năm 2003. Khối ký túc xá 4 tầng và nhà ăn kinh phí gần 6 tỷ đồng do Công ty Cổ phần phát triển nhà tỉnh thi công. Khu hiệu bộ được thi công bởi công ty TNHH Tiến Đức, kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng.

Sau khi xây xong, những công trình này không được bàn giao ngay mà chỉ tạm bàn giao đưa vào sử dụng từng phần. Điều đó gây nhiều khó khăn cho nhà trường trong vấn đề sửa chữa và quản lý cơ sở vật chất khi xảy ra hư hỏng. Đơn cử, vì không có bản vẽ nên khi xảy ra tắc ống thoát nước hay hư hỏng hệ thống điện âm trong tường, nhà trường không biết vị trí của nó ở chỗ nào để sửa chữa, đành phải khoan, đục mò mẫm mà tìm.

Tình trạng hư hỏng, xuống cấp ở Trường Cao đẳng Cộng đồng được nhà trường sớm phát hiện và báo cáo nhưng đơn vị thi công và chủ đầu tư thì cứ “chần chừ”. Lý do phía nhà thi công đưa ra là Nhà nước quy định bảo hành một năm, quá thời gian bảo hành đơn vị thi công hết trách nhiệm. Nếu có khiếm khuyết gì phải đợi lập hội đồng xem xét. Còn phía chủ đầu tư là Sở GD-ĐT thì yêu cầu trường chờ một thời gian, nếu nghiêm trọng thì mới xử lý. Đến khi công trình đã xuống cấp nặng thì Sở GD-ĐT cho biết phải đợi thẩm định xong mới có kế hoạch sửa chữa.

Bài, ảnh: Minh Thiên

Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
       
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC