Thứ sáu, 9/1/2009, 09:11 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
Bất động sản đang trở lại giá trị thực
Thứ bảy, 5/7/2008, 08:21 GMT+7

Giá nhà chung cư mà chủ đầu tư đưa ra hiện giờ vẫn là quá cao so với giá trị thực.

Gần đây, đã có những thông tin cho rằng chủ đầu tư các dự án căn hộ cao cấp đang bị lỗ hàng ngàn tỷ đồng do giá bất động sản (BĐS) giảm. Và một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS đưa ra kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ trong điều kiện thị trường BĐS trầm lắng. Nhưng theo phân tích của lãnh đạo Bộ Xây dựng thì những thông tin này là không đúng sự thật.

CHỦ ĐẦU TƯ KHÔNG BỊ LỖ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, không có chuyện các chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp bị lỗ hàng ngàn tỷ đồng trong đợt xuống giá BĐS hiện nay. Bởi giá bất động sản mới chỉ xuống một phần nhỏ so với mức giá quá cao do chủ đầu tư tự đặt ra, mà ngược lại họ vẫn đang có lãi và thậm chí vẫn có lãi rất lớn. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, giá thành nhà chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, trong đó đã bao gồm giá đất, giá vật liệu xây dựng và các chi phí khác (năm 2007 giá 1m2 nhà là 8 triệu đồng). Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn công bố giá bán là 30-40 triệu đồng/m2. Như vậy, là quá lãi và đó là giá “ảo”. Các chủ đầu tự kêu lỗ so với giá gốc, nhưng giá gốc ở đây là do chủ đầu tư tự thổi phồng lên mà không có ai kiểm chứng.

Dẫn chứng cho việc giá nhà bị chủ đầu tư “thổi” lên quá cao, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, để tìm mua cho một căn hộ với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 là rất khó. Các chủ đầu tư nói không có loại nhà giá đó, trong khi giá bán 20 triệu đồng/m2 đã là quá lãi.

Bộ Xây dựng nhận định, chỉ những người đầu cơ BĐS mới bị lỗ, những người kinh doanh không chuyên nghiệp đi mua lại nhà từ dự án để bán kiếm lời, nhưng tiền đổ ra chủ yếu là đi vay, lại “ôm” nhà vào lúc giá đang cao, đến nay vỡ nợ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đó là sự mất mát cần thiết để thị trường ổn định. Nếu thị trường có 30% người mua với mục đích đầu cơ thì điều đó đáng phải báo động, trong khi tỷ lệ đầu cơ ở thị trường BĐS Việt Nam hiện nay vượt qua con số 60%.

SẼ CÓ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG

Bình luận về thị trường BĐS hiện nay, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng chưa có cơ sở để đánh giá thị trường “sốt” hay “ảm đạm”. Bộ Xây dựng đang thiết lập hệ thống tiêu chí để đánh giá thị trường. Chẳng hạn, để đánh giá thị trường chứng khoán, ta đã có các chỉ số rất rõ ràng, có giá cả, có tổng lượng giao dịch, có giá trị giao dịch... và nhìn vào đó có thể thấy được ngay diễn biến. Trong khi đó, việc đánh giá thị trường BĐS chủ yếu dựa vào yếu tố giá là chính. Giá lên không hoàn toàn có nghĩa là “nóng” và ngược lại giá xuống không hẳn đã ảm đạm. Nguyên do đó không phải là giá trị thực mà bị kích tăng “ảo” hoặc do yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Nam nhận định, hiện giá BĐS đang xuống và khả năng còn xuống nữa, đặc biệt là với nhà chung cư. Nguyên nhân không phải là do quan hệ cung cầu, mà do trong thời gian qua giá bất động sản đã lên quá nhanh và không phản ánh đúng nhu cầu, giá trị thực. Dự báo về tương lai của thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, kinh tế còn tăng trưởng thì thị trường sẽ được khôi phục trở lại. Thông thường trên thế giới, thị trường bất động sản của một quốc gia đạt đỉnh cao khi thu nhập bình quân đầu người là 8-10 ngàn USD/năm, Việt Nam còn cách xa con số này nên thị trường BĐS sẽ còn phát triển mạnh.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá BĐS đang đi theo chiều hướng tốt, đúng với mong muốn của Chính phủ. Lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định, trước đây giá quá cao thì nay đang trở về giá trị thật. Đương nhiên, khi có biến động về giá, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu mua cũng có xu hướng chờ đợi khi giá xuống tới mức độ phù hợp mới tiến hành giao dịch. Do vậy, đồng thời với giá xuống, lượng giao dịch cũng giảm. Khi đã hình thành mặt bằng giá được xác định là ổn định thì giao dịch lại bắt đầu tăng lên.

Bài, ảnh: Trần Lan

Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
       
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC