|
Căng thẳng giữa Moscow và Washington về vấn đề Gruzia đã trở nên trầm trọng hơn với những chỉ trích nặng nề được phát ra từ phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.
Hôm 6-9, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng cố vấn quốc gia, Tổng thống Nga Medvedev đã lên án Mỹ sử dụng tàu chiến để vận chuyển hàng viện trợ cho Gruzia và đặt câu hỏi “Washington sẽ nghĩ gì nếu Moscow sử dụng Hải quân để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến khu vực Caribbean, nơi vừa phải chịu thiệt hại do bão Gustav?”.
Đồng thời, Tổng thống Medvedev khẳng định “thế giới đã thay đổi từ sau ngày 8-8", ngày Nga mở chiến dịch quân sự tại khu vực xung đột Nam Ossetia ở Gruzia để bảo vệ người Nga sinh sống tại đây. Từ nay trở đi, Nga sẽ là một quốc gia ”cần được tính đến" và Nga sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nào xâm phạm cuộc sống và chân giá trị của các công dân Nga.
Washington đã gửi hàng viện trợ kinh tế và nhân đạo đến Gruzia thông qua tàu USS Mount Whitney - một trong những tàu chiến hiện đại nhất và là căn cứ chỉ huy nổi của hạm đội hải quân VI của Mỹ đóng tại Italia, chính vì điều này đã khiến các quan chức Nga nghi ngờ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phủ nhận những chỉ trích của Nga và tuyên bố chiếc Mount Whitney chỉ đem hàng cứu trợ, gồm chăn, nước quả, tã và các sản phẩm vệ sinh.
Vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Medvedev, tại hội nghị kinh tế ở Italia, Phó Tổng thống Mỹ Cheney đã gọi Moscow là chính quyền hung bạo muốn giành lại thế thống trị trước kia. Ông Cheney cho rằng những hành động quân sự của Nga ở Gruzia và sự đáp trả về ngoại giao của Moscow trước việc Tbilisi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga chỉ làm gia tăng những lo ngại về cái Washington ám chỉ là “những mục tiêu lớn hơn của Moscow”. Ông Cheney cũng kêu gọi các nước NATO đoàn kết trước mối đe dọa Nga và cáo buộc Moscow không thực thi những nghĩa vụ của nước này trong thoả thuận ngừng bắn do Pháp làm trung gian. Đây là những lời chỉ trích mạnh mẽ nhất mà Washington nhằm vào Nga kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Gruzia.
Trong một diễn biến liên quan khác, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Tin Tức thứ Bảy” ngày 7-9, Thủ tướng Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đã hành động đúng tại Nam Ossetia để giải quyết cuộc xung đột vũ trang do phía Gruzia gây ra, vì vậy, Nga không phải xin lỗi bất kỳ ai.
Theo Thủ tướng Putin, các sự kiện ở Caucasus không phải là lý do cho sự nguội lạnh quan hệ giữa phương Tây và Nga, nhất là trong bối cảnh châu Âu cần tới nguyên liệu-năng lượng của Nga như dầu mỏ, khí đốt, kim loại, phân hóa học, gỗ... Đồng thời, Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) không thể tồn tại nếu không có các tên lửa đẩy của Nga.
Trần Trà (tổng hợp)
|