Thứ bảy, 10/1/2009, 05:32 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
QUỐC TẾ
Thái Lan - Campuchia nảy sinh căng thẳng về tranh chấp biên giới

Thứ sáu, 21/11/2008, 08:08 GMT+7

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biên giới Thái Lan - Campuchia nảy sinh dấu hiệu căng thẳng mới sau khi Chính phủ Campuchia tổ chức lễ kéo quốc kỳ, cờ Phật giáo và cờ UNESCO tại ngôi đền Preah Vihear ngày 7-11 vừa qua.

Báo chí Campuchia đưa tin Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 19-11 cho biết sẽ yêu cầu chính phủ nước này rút lại 3 nghị quyết đưa ra hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua về việc nhất trí để Campuchia đề nghị UNESCO công nhận ngôi đền cổ Preah Vihear 900 năm tuổi là di sản thế giới. Nếu yêu cầu này được Chính phủ Thái Lan chấp thuận, mâu thuẫn xung quanh tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước sẽ trở nên phức tạp hơn và đẩy lùi hy vọng tìm được tiếng nói chung.

Phản ứng về động thái trên của Bộ Ngoại giao Thái Lan, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan ngày 20-11 cho rằng, việc đền Preah Vihear được công nhận là di sản thế giới đã được cộng đồng thế giới ủng hộ và là điều không thể đảo ngược. Theo ông, lễ kéo cờ hôm 7-11 đã khẳng định lại chủ quyền của Campuchia đối với ngôi đền này. Ông cho biết, Bộ Ngoại giao Campuchia sẽ sớm đưa ra phản hồi đối với ý định của Bộ Ngoại giao Thái Lan xin rút các nghị quyết nói trên.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng ngày khẳng định lại quan điểm của chính phủ nước này không muốn “phát động chiến tranh” với quốc gia láng giềng Thái Lan xuất phát từ tranh chấp ở biên giới. Ông kêu gọi cả hai bên kiên nhẫn chờ đợi các nhà thương lượng cố gắng đạt được thoả thuận phân định biên giới. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo “Campuchia sẽ có hành động tự vệ nếu cần thiết".

Theo Tân Hoa xã

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Pakistan triệu Đại sứ Mỹ để phản đối vụ bắn tên lửa (21/11/2008)
Trung Quốc: Tình trạng thất nghiệp ở mức nghiêm trọng (21/11/2008)
Hai nhà du hành tàu Endeavour ra ngoài khoảng không vũ trụ (20/11/2008)
Tổng thư ký NATO: Mối quan hệ tin cậy giữa Nga và NATO là nền tảng chiến lược an ninh quốc tế (20/11/2008)
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Phải mất nhiều thời gian để phục hồi nền kinh tế Mỹ (20/11/2008)
Tổng thống Medvedev: Nga thấy các cơ hội mới để cải thiện quan hệ với Mỹ (20/11/2008)
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Cuba (19/11/2008)
G-20 nhất trí cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (19/11/2008)
Trung Quốc cứu sống 33 thợ mỏ bị kẹt trong hầm (19/11/2008)
Tập đoàn Ngân hàng Citigroup của Mỹ cắt giảm 52.000 nhân công (19/11/2008)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
TIÊU ĐIỂM
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC