Thứ ba, 2/12/2008, 14:48 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản thừa kế

Thứ sáu, 18/4/2008, 08:15 GMT+7

Hỏi: Ông cố tôi trước đây có giao cho mẹ tôi một thửa đất tại xã Hòa Long làm nơi chôn cất những người trong họ (đất thổ mộ). Sau đó, một người cậu trong họ do hoàn cảnh khó khăn, nên mẹ tôi cho cậu ấy sử dụng phần đất trống trồng cây ngắn ngày để có thêm thu nhập.

Năn 1992, Nhà nước cho đăng ký kê khai để cấp GCNQSD đất, mẹ tôi không đứng tên kê khai mà để cho cậu tôi đứng tên với tư cách là “Người quản lý di sản” (vì đất này dùng chung cho cả họ)

Nay mẹ tôi và cậu tôi đã qua đời, một người con của cậu tôi đòi bán đất này, như vậy có được không? Pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ người quản lý di sản thừa kế như thế nào?

(Ông Trần Ngọc Dương, xã Hòa Long, Thị xã Bà Rịa)

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về thừa kế, nếu trước đây mẹ ông và sau đó là cậu ông được giao trông nom, quản lý khu đất thổ mộ ( đất để chôn cất những người trong họ) của ông bà để lại thì mẹ ông, cậu ông là người quản lý di sản.

Người quản lý di sản có các quyền và nghĩa vụ sau:

- Lập danh mục di sản; thu hồi tài sản thuộc di sản của người chết mà người khác đang chiếm hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

- Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản.

- Thông báo về di sản cho những người thừa kế;

- Bồi thường thiệt hại, nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

- Giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế;

- Đại diện cho những người thừa kế trong quan hệ với người thứ ba liên quan đến di sản thừa kế, được hưởng thù lao theo thỏa thuận với những người thừa kế

Nay mẹ và cậu của ông đã chết, không để lại di chúc, không còn người quản lý di sản, thì những người thừa kế di sản này có thể thỏa thuận cử ra người quản lý mới.

Nếu con của cậu ông đang sử dụng di sản này thì tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản. Con của cậu ông có nghĩa vụ bảo quản di sản và không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác.

( Điều 638, Điều 639 và Điều 640 Bộ Luật Dân sự)

Luật gia: Trần Bình Trọng

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Đối tượng và chế độ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ của tỉnh (16/04/2008)
Ai là người quản lý tài sản thừa kế ? (14/04/2008)
Mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng (11/04/2008)
Từ chối nhận di sản thừa kế (31/03/2008)
Quyền sử dụng khoảng không, lòng đất (28/03/2008)
Về chế độ khám chữa bệnh và giám định lại thương tật đối với thương binh (24/03/2008)
Người thừa kế theo pháp luật (21/03/2008)
Người không được quyền hưởng di sản thừa kế (17/03/2008)
Người lao động được cho đi học, nay nghỉ việc trước thời hạn phải bồi thường chi phí đào tạo (14/03/2008)
Vi phạm trật tự xây dựng đô thị và biện pháp xử lý (10/03/2008)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC