Thứ bảy, 22/11/2008, 02:26 GMT+7 BẢN TIN ĐIỆN TỬ
 
Y TẾ
Bệnh viện Bà Rịa: Chưa ngang tầm “bệnh viện hạng hai”

Thứ năm, 19/6/2008, 07:38 GMT+7

Tình trạng quá tải và xuống cấp khiến Bệnh viện Bà Rịa chưa xứng tầm với “bệnh viện hạng hai”. Trong ảnh: Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bà Rịa.

Tháng 10-2006, Bệnh viện Bà Rịa được chính thức nâng cấp thành bệnh viện hạng II, với quy mô 500 giường bệnh. Nhiều người hy vọng, bệnh viện sẽ có điều kiện nâng cao chất lượng, phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Thế nhưng, thực trạng quá tải, xuống cấp và dần tụt hậu về chuyên môn lại đang diễn ra tại bệnh viện này.

NGUY CƠ TỤT HẬU

Bác sĩ Võ Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cho biết, trong những năm gần đây, bệnh viện đã cố gắng triển khai những khoa, phòng mới theo quy mô bệnh viện hạng II, đào tạo thêm nhân sự cho các chuyên khoa nhằm bảo đảm công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc triển khai này còn manh mún và làm cho “na ná” với bệnh viện hạng II mà thôi. Trên thực tế, bệnh viện vẫn trong tình trạng quá tải, xuống cấp và có nguy cơ tụt hậu về chuyên môn. Trước đây, bệnh viện được đầu tư một số chuyên khoa sâu, nhưng đến thời điểm này, những chuyên khoá đó không còn đáp ứng được yêu cầu do không được đào tạo và trang bị cập nhật, mở rộng thêm những dịch vụ, kỹ thuật mới.

Bác sĩ Hùng cho rằng, nếu cứ giữ nguyên hiện trạng của bệnh viện và chờ đến năm 2012 sẽ tiếp nhận bệnh viện mới với quy mô 700 giường bệnh thì e rằng đội ngũ nhân lực như hiện nay sẽ không đáp ứng nổi. Chưa kể, bệnh viện có thể bị mất dần những bác sĩ giỏi do “thiếu đất dụng võ”. Mặc dù thời gian nguồn nhân lực của bệnh viện vẫn được mở rộng và đào tạo trong suốt thời gian qua nhưng vẫn không phát triển, không triển khai thêm được chuyên khoa mới theo yêu cầu. Chính vì vậy, đã dẫn đến tình trạng nhiều bác sĩ được đào tạo về chuyên môn nhưng không có đất “dụng võ”.

Trong thời điểm này, Bệnh viện Bà Rịa, cần đầu tư xây dựng mới khoảng 2.500 đến 3.000m2 nhà cấp 4 trong những khu vực còn trống của bệnh viện để bố trí thêm các khoa, phòng và giường bệnh. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ bản thiết yếu này chỉ trên dưới 10 tỷ đồng. Dự kiến kính phí đầu tư xây dưng bệnh viện mới quy mô 700 giường bệnh là hơn 1.000 tỷ đồng.

Nếu so với quy chế của Bộ Y tế ban hành năm 1998 cho bệnh viện hạng II thì Bệnh viện Bà Rịa hiện còn thiếu đến 13 khoa. Các khoa hiện có của bệnh viện do ghép thành liên chuyên khoa nên khả năng chuyên môn hoá không cao. Do đó bệnh viện luôn hoạt động trong tình trạng phải chắp vá và không dám “cựa” mạnh vì sợ “rách áo”. Bác sĩ Hùng cho rằng, với thực trạng hiện nay, bệnh viện chỉ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị thông thường, ít có tính đột phá va øtính chuyên môn cao, và không thể xử lý được những bệnh lý khó, đòi hỏi chuyên môn sâu. Ngay cả ở khoa Sản của bệnh viện cũng lại chỉ đỡ và mổ đẻ bình thường như ở một bệnh viện huyện. Còn liên chuyên khoa tai – mũi – họng chỉ chữa được những bệnh lý thông thường, nếu gặp ca khó thì đành… bó tay! Thậm chí, có những khoa chỉ có tên như khoa giải phẫu bệnh mà không hoạt động. Cũng vì chật chội, lồng ghép mà đến tận thời điểm này, bệnh viện vẫn chưa triển khai được khoa lao tách biệt. Bệnh nhân lao vẫn phải nằm chung với bệnh nhân khác tại khoa truyền nhiễm.

NÊN ĐẦU TƯ CÓ CHỌN LỌC

Trước thực trạng trên, Bệnh viện Bà Rịa đã nhiều lần kiến nghị khi làm việc với các cơ quan chức năng. Mới đây, Sở Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bà Rịa nhằm tìm ra giải pháp khả thi. Tại buổi làm việc này, bác sĩ Võ Văn Hùng cho rằng trong vòng 3-4 năm tới, nếu bệnh viện tăng tốc kịp với một kế hoạch chi tiết thì vẫn có thể chuẩn bị được về nhân lực. Tuy nhiên, các cơ quan chủ quản phải mạnh dạn đầu tư cho bệnh viện về trang thiết bị tương ứng với phát triển chuyên môn, nhân lực, tránh tình trạng đào tạo xong lại không biết để làm gì, gây tâm lý chán nản và dễ xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám”.

Bệnh viện Bà Rịa cho rằng, tuỳ theo từng giai đoạn và ưu tiên những chuyên khoa đã có tương đối đầy đủ các điều kiện như con người, cơ sở hạ tầng để phát triển. Ví dụ như, trong năm 2009 có thể ưu tiên cho các khoa nội tim mạch – lão học, lao, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, da liễu, thần kinh, giải phẫu bệnh và thận nhân tạo... Tiếp đó, đến năm 2010 sẽ đầu tư cho Răng – Hàm – Mặt, hoá sinh, vi sinh, thăm dò chức năng và đến 2011 sẽ là huyết học truyền máu, ung bướu. Nếu hạng mục nào có thể kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hoá thì nên mạnh dạn cho phép bệnh viện tiến hành, không thể cứ ngồi chờ có bệnh viện mới để rồi tụt hậu.

Nhân lực vẫn là yếu tố được ưy tiên hàng đầu ngay từ bây giờ. Trong ảnh: Một ca phẫu thuật nối chi tại bệnh viện Bà Rịa.

Theo bác sĩ Trương Đình Trúc, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Sở Y tế, Bệnh viện Bà Rịa nên ưu tiên phát triển những chuyên khoa đã có sẵn về nhân, vật lực và mang tính khả thi. Không nên đầu tư theo kiểu “dàn hàng ngang” vì sẽ không hiệu quả và tốn kém. Hơn thế nữa, định hướng phát triển phải dựa trên quy mô của bệnh viện 700 giường vào năm 2012. Bác sĩ Trúc cũng cho rằng, tuy quy mô bệnh viện là 700 giường bệnh nhưng không nhất thiết phải đạt được mức tối đa này ngay khi bệnh viện vừa xây xong. Việc phát triển bệnh viện mới sẽ theo lộ trình, tuỳ tình hình thực tế, khi có đầy đủ các điều kiện mới phát triển đến mức tối đa.

Trước mắt, vấn đề mấu chốt vẫn là nhân sự, ngay tại thời điểm này, bệnh viện vẫn còn thiếu 37 bác sĩ. Khoa, phòng nào cũng thiếu nhân lực khiến cho công việc trở nên quá tải, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, việc cử cán bộ đi đào tạo nâng cao tay nghề trở nên khó khăn do không có người làm. Trong khi đó, bệnh viện và Sở Y tế đã cố gắng tuyển dụng nhưng được rất ít. Bài toán này hiện vẫn đang nan giải. Giải pháp khả thi nhất hiện nay vẫn là chia tách các khoa phòng theo hướng chuyên khoa để phát triển đồng bộ về nhân lực, trang thiết bị, giường bệnh.

Bài, ảnh: Minh Thư

In tin Gửi tin qua E-mail Gửi phản hồi
 
CÁC TIN KHÁC
Bệnh viện Bà Rịa: Còn thiếu 37 bác sĩ (18/06/2008)
Hơn 2,4 tỷ đồng cho dự án phòng lây nhiễm HIV/AIDS (18/06/2008)
Bệnh viêm não Nhật Bản (17/06/2008)
Có máy chạy thận tại bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu: Giải quyết được nhu cầu đang tăng cao của người dân (17/06/2008)
Bệnh viện Lê Lợi: Thêm 5 máy lọc thận nhân tạo (14/06/2008)
Bệnh viện Lê Lợi: Diễn tập cấp cứu hàng loạt do cháy nổ (13/06/2008)
Nguồn nhân lực y tế thiếu trầm trọng (13/06/2008)
TP. Vũng Tàu: 5 tháng, vận động được 24 ca triệt sản (13/06/2008)
Công nhân làm việc trên các công trình biển: Sức khỏe tâm thần kém hơn so với cộng đồng (12/06/2008)
Việt Nam chưa loại trừ bệnh phong (12/06/2008)

 

Tắt Telex Vni
 
Tìm với Google
TIÊU ĐIỂM
Thêm vào Favorites Đặt làm trang chủ
   
Font Unicode | Bảng Giá Quảng Cáo | Đặt Báo | Liên Hệ | English
   
© © Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu GIẤY PHÉP SỐ 100/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VĂN HÓA THÔNG TIN CẤP NGÀY 10-3-2004
GHI RÕ NGUỒN "BÁO BÀ RỊA VŨNG TÀU ĐIỆN TỬ" KHI PHÁT HÀNH LẠI THÔNG TIN TỪ WEBSITE NÀY
Website sử dụng Hệ thống Quản lý nội dung của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC