123
Trẻ vào hè, phụ huynh lo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trẻ vào hè, phụ huynh lo

Thứ Hai, 24/06/2013, 06:04 [GMT+7]
In bài này
.

Học sinh có 2 tháng nghỉ hè để vui chơi, giải trí sau 9 tháng miệt mài học tập. Hè đến là niềm vui của các em nhỏ, nhưng lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh, khi không biết gửi con ở đâu trong 2 tháng hè để đi làm.

5955.zip
Tập chơi bóng rổ trong dịp hè tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Anh Nguyễn Ngọc Huỳnh, ở phường Phước Trung (TP. Bà Rịa) có hai con trai (đang học lớp 4 và lớp 2). Hè đến, không dám để các con ở nhà vì sợ các bé nghịch dại, xảy ra chuyện, vợ chồng anh cho các con học các môn năng khiếu như cờ vua, bơi, đá bóng, học thêm văn hóa tại nhà cô giáo... “Lịch học hè của các con thế là cũng kín. Con nghỉ hè, ba mẹ vất vả và tốn kém thêm, nhưng không biết làm thế nào khác” - anh Huỳnh chia sẻ.

Chị Phan Vân Anh, ở khu 5 tầng, đường Lê Hồng Phong (TP. Vũng Tàu) cho biết, con nghỉ hè vợ chồng chị phải đưa đứa con 7 tuổi sang nhà ông bà ngoại gửi, nhưng chỉ được 2 tuần thì bị “mang trả” vì ông bà không thể giữ nổi. Thế là vợ chồng chị phải thay nhau đưa con đến chỗ làm, nhưng cũng không ổn, chị quyết định cho con đi học các lớp năng khiếu hè. Có điều làm cho chị lo lắng là để bé tham gia các lớp năng khiếu bán trú thì tốn kém quá, khoảng 5 triệu đồng/2 tháng, mà cho cháu học các môn lẻ ở những nơi khác nhau thì không tiện đưa đón. Tương tự, chị Hồng Minh ở đường 30-4, phường 10, TP. Vũng Tàu có con đang học lớp 2. Con vừa nghỉ hè, chị đã đăng ký cho cháu học hè với lịch học dày đặc: thứ 2, thứ 4, thứ 6 học cờ vua, tiếng Anh; thứ 3, thứ 5, thứ 7 học văn hóa và luyện chữ đẹp. Tuy vậy, chị vẫn chưa hết lo vì các lớp học đều tổ chức vào buổi sáng, còn các buổi chiều thì không biết phải gửi con ở đâu.

Cho con học hay chơi, học gì, ở đâu... là câu hỏi khiến không ít phụ huynh đau đầu mỗi dịp hè. Hiện nay, để phục vụ nhu cầu của phụ huynh tại khu vực trung tâm các thành phố, nhiều cơ sở mở lớp các năng khiếu hè, tiếng Anh, rèn chữ, lớp học kỹ năng sống và mới đây là lớp học kỳ quân đội, lớp năng khiếu bán trú... Tuy nhiên, để cho con theo học các lớp hè, phụ huynh phải tốn một khoản khá lớn, từ 1 - 3 triệu đồng/tháng. Với những phụ huynh có thu nhập trung bình thì đây là một khoản chi phí không nhỏ trong gia đình.

Có một thực tế là, phụ huynh chủ yếu cho con đi học năng khiếu là để có chỗ gửi con, còn chất lượng học ra sao, con tiếp thu được gì, chẳng mấy phụ huynh lưu tâm. Hơn nữa, nhiều phụ huynh khi chọn đăng ký cho con các lớp học hè, thường không tham khảo, trao đổi kỹ với con cái. Điều đó khiến trẻ cảm thấy không hứng thú với lớp học, thậm chí là áp lực.

5955.zip
Một lớp học bơi hè tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, việc cho con học hè cần dựa vào một số tiêu chí như: điều kiện, hoàn cảnh gia đình; nhu cầu của cha mẹ (muốn bổ sung gì cho con, mong con học được điều gì...); và quan trọng nhất là nhu cầu và khả năng của trẻ. Chẳng hạn, con có khả năng thích nghi kém, khó hòa nhập, phụ huynh muốn bé mạnh dạn hơn thì có thể cho bé học kỹ năng sống, giao tiếp... Muốn trẻ khéo léo, sáng tạo... phụ huynh đăng ký cho bé các lớp vẽ, tạo hình, nhạc... Điều quan trọng là, trước khi cho con tham gia một hoạt động nào, cha mẹ cần hỏi ý kiến trẻ, hiểu sở thích của con, đồng thời có định hướng những môn phù hợp với tâm lý, lứa tuổi... của trẻ.

Những gia đình không có điều kiện cho con học năng khiếu, vui chơi tại các trung tâm có thể tạo cho trẻ một mùa hè bổ ích ngay tại nhà. Chẳng hạn, cha mẹ có thể mua kính lúp, nam châm, dụng cụ đo đếm để con tự mày mò, tìm hiểu kiến thức khoa học... Cha mẹ cũng có thể cho con mình một hộp xốp, chậu cây và mua giống cây về để trẻ xới đất, gieo hạt và giao cho con nhiệm vụ chăm sóc, tưới cây hàng ngày. Trong kỳ nghỉ, trẻ ở nhà, cha mẹ nên hướng dẫn con học và làm việc nhà, giúp gia đình...

Thực tế cho thấy, việc cho con đi học các lớp năng khiếu trong dịp hè thực chất ở không ít gia đình là tìm chỗ gửi con để cha mẹ đi làm. Đây là một vấn đề cần được các ngành chức năng liên quan quan tâm suy nghĩ để tìm  ra giải pháp giúp các bậc phụ huynh yên tâm đồng thời giúp các em có những ngày hè đúng nghĩa một kỳ nghỉ của trẻ sau một năm học tập vất vả.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

;
.