123
Cần có nhiều cải cách để người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
SỔ TAY

Cần có nhiều cải cách để người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình

Thứ Tư, 14/01/2015, 07:24 [GMT+7]
In bài này
.

Luật BHYT sửa đổi đã có quy định mới về tham gia BHYT theo hộ gia đình, thay vì tham gia theo cá nhân như lâu nay. Để khuyến khích các hộ gia đình tham gia BHYT, theo quy định, mức đóng sẽ được giảm dần theo số thành viên đăng ký. Cụ thể, người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở; người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng chỉ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Trên lý thuyết có thể thấy đây là cách hay, nhưng thực tế có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó khăn, và không hẳn trong thời gian trước mắt đã huy động được đông đảo số hộ gia đình tham gia BHYT nếu các ngành chủ quản không có giải pháp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của người có thẻ BHYT. Trên thực tế, vấn đề chi phí cho thẻ BHYT được nhận định không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người dân từ chối tham gia BHYT mà chủ yếu là do những vướng mắc, rườm rà trong khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi và các vấn đề khác trong TTHC, hoặc người dân còn nắm thông tin chưa nhiều, chưa thấu đáo về chính sách ưu việt này.

Vì vậy, để triển khai BHYT toàn dân có hiệu quả, ngoài việc “luật hóa” quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình, trước mắt, ngành y tế cần mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, giảm thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho người bệnh. Bởi, lý do chủ yếu khiến người dân chưa mặn mà với BHYT vẫn là phát sinh từ phía các dịch vụ do ngành y tế cung cấp. Cơ quan BHXH và y tế cần tuyên truyền để người dân hiểu được quyền lợi của họ khi tham gia BHYT; cần sớm cụ thể hóa quy định về “gói dịch vụ y tế cơ bản” để người dân biết được bảo hiểm chi trả những loại bệnh gì, người bệnh phải chi trả những gì một cách công khai minh bạch.

Cần nói thêm, Luật BHYT sửa đổi quy định bắt buộc toàn dân tham gia BHYT được chia thành 5 nhóm theo trách nhiệm đóng, gồm: nhóm đối tượng NLĐ và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức BHXH đóng; nhóm do NSNN đóng; nhóm do ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ đóng và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình. Các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là những người chưa tham gia 1 trong 4 nhóm còn lại. Và việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là nhằm khắc phục tình trạng nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người ốm, người bị bệnh mạn tính, chưa có ý thức mua cho toàn bộ thành viên trong gia đình để phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro cho người khác. Điều này dẫn đến việc quỹ BHYT cho đối tượng tự nguyện luôn bội chi; mục đích chia sẻ rủi ro của bảo hiểm chưa đạt được. Quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được thực hiện từ 1-1-2015 và nếu trong gia đình chỉ còn 1 người không tham gia thì cả hộ gia đình cũng sẽ không được chấp nhận tham gia BHYT.

THẢO LINH

;
.