123
Không chủ quan với bệnh dại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không chủ quan với bệnh dại

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Chích vắc-xin phòng dại tại Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu.
Chích vắc-xin phòng dại tại Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu.

Hiện nay đang là cao điểm nắng nóng, do vậy người dân không nên chủ quan với bệnh dại. Để phòng, chống bệnh dại hiệu quả, cách tốt nhất vẫn là tiêm ngừa vắc xin đầy đủ cho chó, mèo. 

CÒN HƠN 20% CHÓ, MÈO CHƯA ĐƯỢC TIÊM PHÒNG

Sau khi được cán bộ thú y xã tuyên truyền, đầu tháng 4-2017, anh Nguyễn Văn Nghĩa, ở ấp Thèo Lèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, đã đưa 2 con chó của gia đình đến trụ sở ấp để tiêm phòng. Anh Nghĩa nói: “Trước đây, tôi không đưa chó đi tiêm phòng vì sợ tốn kém. Sau khi được cán bộ thú y tuyên truyền về tác dụng của việc tiêm phòng nên tôi đưa chó đi tiêm”.

Không chỉ anh Nghĩa, hiện nay, hầu hết người nuôi chó trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đều tự giác đưa chó đi tiêm phòng khi được thông báo. Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm phòng cho chó trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đạt 70%, tăng 20% so với trước đó.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở NN-PTNT, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 68.000 con chó, mèo, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt 78,9%.

Ghi nhận tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh cho thấy, tình trạng thả rông chó diễn ra khá phổ biến. Còn tại khu vực thành thị, chó thường được chủ nuôi thả chơi tại công viên, nơi tập trung đông người. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết: Nhằm phòng ngừa chó dại cắn người, hằng năm, Chi cục thường tổ chức 4 đợt bắt chó chạy rông trên địa bàn toàn tỉnh. Nếu sau 48 giờ, chó không có chủ đến nhận, Chi cục sẽ bị đem đi tiêu hủy.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiếu, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, từ năm 2015 đến nay, dù không có người chết vì bệnh dại, nhưng toàn tỉnh ghi nhận 8.954 người tiêm vắc xin phòng dại. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có 972 người tiêm phòng dại tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Minh Hiếu khuyến cáo, hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng, vì vậy người dân không nên chủ quan với bệnh dại. Để phòng ngừa và giảm tỷ lệ người mắc bệnh dại, cách tốt nhất vẫn là chủ động tiêm ngừa cho chó, mèo và không thả rông chó, mèo.

Chó thả rông không rọ mõm tại đường Phan Đăng Lưu, phường 3, TP.Vũng Tàu.
Chó thả rông không rọ mõm tại đường Phan Đăng Lưu, phường 3, TP.Vũng Tàu.

XÂY DỰNG “VÙNG AN TOÀN DỊCH BỆNH DẠI”

Ông Trần Đức Quân, Trưởng Phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở NN-PTNT tỉnh cho biết, từ năm 2014, mô hình “Vùng an toàn dịch bệnh dại” được triển khai thí điểm tại huyện Côn Đảo. Với mô hình này, tỉnh hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin cho chó, mèo trên địa bàn huyện. Qua 2 năm triển khai mô hình, tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo trên địa bàn huyện côn đảo đạt trên 90%. Nhờ đó, Côn Đảo hiện là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh được công nhận “Vùng an toàn dịch bệnh dại”. Trong năm 2017 này, Chi cục Chi cục Chăn nuôi - Thú y sẽ phối hợp cơ quan chức năng xem xét công nhận “Vùng an toàn dịch bệnh dại” cho TP.Vũng Tàu, sau khi địa phương đã duy trì tỷ lệ tiêm vắc xin cho chó, mèo trên 90% trong thời gian qua.

Ông Quân cho biết thêm, hiện Chi cục Chăn nuôi - Thú y đang trình UBND tỉnh xem xét Dự án “Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn giai đoạn 2017-2021”. Theo dự án này, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin cho chó, mèo tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Bài, ảnh: HẢI YẾN

Khi bị súc vật cắn, nếu vết thương nhẹ, không sâu, người dân cần nhanh chóng dùng dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc xà bông để rửa sạch vết thương, sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn. Với các vết thương sâu, rộng, dập nát nhiều thì đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được xử lý, tránh làm dập nát thêm vết thương.

(Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiếu, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh).

Hiện nay, vắc xin phòng, chống bệnh dại trên người có sẵn tại 9 điểm tiêm, gồm: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế 8 huyện, thành phố; giá tiêm vắc xin 170 - 180 ngàn đồng/mũi. Vắc xin phòng, chống bệnh dại trên chó, mèo có sẵn tại các cơ sở thú y tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi - Thú y thường xuyên phối hợp địa phương tổ chức tiêm vắc xin cho chó, mèo tại trụ sở khu phố, thôn, ấp, hoặc tại nhà, với giá 19 ngàn đồng/liều.

 

;
.