123
An toàn giao thông học đường còn nhiều mối lo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

An toàn giao thông học đường còn nhiều mối lo

Thứ Năm, 31/08/2017, 22:00 [GMT+7]
In bài này
.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Vũng Tàu) đi mô tô đến trường. Ảnh: BÙI HƯƠNG
Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Vũng Tàu) đi mô tô đến trường. Ảnh: BÙI HƯƠNG

Hiện nay, tình trạng học sinh (HS) vi phạm Luật giao thông vẫn còn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Trước thực trạng này, trong năm học mới 2017-2018, ngành GD-ĐT tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho HS.

“ÁO TRẮNG” VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG

6 giờ 30 phút sáng 30-8, chúng tôi có mặt tại cổng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Vũng Tàu). Theo quy định, người dưới 18 tuổi không được đi xe mô tô trên 50 phân khối nhưng chỉ trong vòng 30 phút, chúng tôi chứng kiến hơn chục HS đi xe mô tô tới trường. Trao đổi với chúng tôi, em H., một HS của trường, vô tư cho biết: “Em và nhiều bạn vẫn đi mô tô tới trường và gửi ngay ở bãi giữ xe của trường”. Theo thầy Nguyễn Cảnh Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, mặc dù nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Giao thông đường bộ nhưng một bộ phận HS vẫn chưa chấp hành nghiêm. Hiện nay, các loại xe phân khối nhỏ dành cho HS có mẫu mã giống hệt các loại xe phân khối lớn, khiến nhân viên trông giữ xe không phân biệt được nên vẫn cho các em gửi tại trường.

Tại Trường THPT Phú Mỹ (huyện Tân Thành), chúng tôi ghi nhận một số HS tới trường bằng xe đạp điện, mô tô nhưng không đội mũ bảo hiểm. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Thiện cho biết, để siết chặt quản lý phương tiện của HS, nhà trường đã từng mời lực lượng CSGT vào kiểm tra tại nhà xe và phát hiện khoảng 20 xe của HS có dung tích xi lanh trên 50cm3. Để tránh bị kiểm tra, một số em đã gửi xe tại các bãi xe tự phát gần trường. “Nếu không có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt của phụ huynh HS và các ngành chức năng thì an toàn giao thông học đường vẫn là vấn đề nan giải”, thầy Thiện nói.

Còn tại cổng Trường TH Nguyễn Viết Xuân (TP.Vũng Tàu), vào giờ tan học, chúng tôi cũng chứng kiến nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên mô tô, xe máy. Cô Hoàng Thị Lin, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong trường học, các em thường xuyên được phổ biến các quy định về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc đội mũ bảo hiểm. Việc phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên mô tô, xe máy không chỉ xem nhẹ tính mạng của con em mình, mà còn khiến những bài học về an toàn giao thông trở nên vô tác dụng”.

NHIỀU VỤ TAI NẠN ĐAU LÒNG

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nạn nhân là HS. Điển hình như vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 5 người tử vong xảy ra vào cuối tháng 11-2016 tại đường ven biển, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc). Trong số 5 nạn nhân tử vong, có 3 trường hợp ở độ tuổi HS. Nguyên nhân gây ra tai nạn là do các nạn nhân điều khiển 2 xe máy với tốc độ cao, không làm chủ được tay lái nên đã đâm trực diện vào nhau.

Ghi nhận tại các bệnh viện cho thấy, trong số các nạn nhân nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông, HS chiếm khoảng 15%. Bác sĩ Nguyễn Phương Nam, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, trung bình mỗi tháng, bệnh viện tiếp nhận 6-7 trường hợp tai nạn giao thông ở độ tuổi HS. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do các em điều khiển mô tô, xe máy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, qua đường không xi nhan, lơ đễnh, không chú ý quan sát trong lúc điều khiển phương tiện giao thông… “Có trường hợp 3 HS đi xe gắn máy dàn hàng ngang vừa đi vừa nói chuyện nên đã tông vô đuôi xe đi cùng chiều, khiến cả 3 em đều bị thương tích”, bác sĩ Nam dẫn chứng.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông do HS gây ra, chiếm 4,3% tổng số vụ tai nạn giao thông. Nguyên nhân phần lớn là do các em thiếu kỹ năng hoặc không chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Trẻ em Trường MN Hiển Vinh (TP.Vũng Tàu) trong giờ học về an toàn giao thông. Ảnh: KHÁNH CHI
Trẻ em Trường MN Hiển Vinh (TP.Vũng Tàu) trong giờ học về an toàn giao thông. Ảnh: KHÁNH CHI

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT cho biết, để giảm thiểu tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông ở độ tuổi HS nói riêng, thời gian qua, Ban An toàn giao thông tỉnh và ngành GD-ĐT đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông cho HS như tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, lồng ghép tuyên truyền an toàn giao thông trong các môn học, các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ... Nhờ đó, số vụ tai nạn giao thông do HS gây ra đã giảm khá nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều HS chưa chấp hành tốt các quy định an toàn giao thông, dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thương tâm. Nguyên nhân là do sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chưa chặt chẽ. Nhiều phụ huynh chỉ ký vào cam kết chứ chưa thường xuyên nhắc nhở, làm gương con chấp hành Luật giao thông, còn cho con sử dụng mô tô tham gia giao thông. Về phía nhà trường, một số nơi chưa quan tâm đúng mức công tác giáo dục an toàn giao thông cho HS, chưa giám sát chặt chẽ việc HS sử dụng mô tô đến trường.

Từ thực trạng nêu trên, ông Lê Văn Tuyền cho hay, ngành GD-ĐT sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá nội dung giáo dục an toàn giao thông từ năm học 2017-2018. Theo đó, ở cấp TH, các trường sẽ vẽ các mô hình tuyên truyền an toàn giao thông trực quan trong sân trường. Đối với cấp THCS, THPT và GDTX, sẽ tích hợp lồng ghép tuyên truyền an toàn giao thông trong các môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý…; đồng thời các nhà trường chủ động phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng để giám sát việc chấp hành Luật giao thông của HS.

Theo thầy Nguyễn Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Mỹ (huyện Tân Thành), bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra ở khu vực cổng trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với ngành giáo dục, ngoài việc đưa tiêu chí chấp hành Luật giao thông vào xét thi đua cá nhân, đơn vị, hạnh kiểm HS, cần khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, để nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông trong học đường, năm học này, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành GD-ĐT triển khai năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Theo đó, Ban An toàn giao thông các địa phương sẽ phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giàu tính thực tiễn để nâng cao nhận thức của HS và phụ huynh.

NHÓM PV THỜI SỰ

;
.