123
Cảm xúc cuộc sống từ trái tim - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảm xúc cuộc sống từ trái tim

Thứ Sáu, 01/09/2017, 09:50 [GMT+7]
In bài này
.

Hai anh bạn người Nga tìm gặp tôi, nhờ tư vấn xuất bản đặc san ảnh văn hóa - du lịch, có tựa đề: Vũng Tàu biển hát. Họ kể cho tôi nghe BR-VT có nhiều bãi biển du lịch tuyệt đẹp, có những danh thắng mê hồn, người dân hiếu khách, nghĩa hiệp, cần cù, thông minh. Bộ ảnh “Đất và người Vũng Tàu” mà họ chụp được trong gần một năm… lang thang kiểu Tây ba lô thật đặc sắc. Tôi thực sự cảm phục lòng yêu nghề và ý tưởng rất đáng khích lệ của hai anh bạn người Nga; tư vấn cho họ phương thức làm chuyên san, các thủ tục cần thiết. Sau lần đó, họ vẫn giữ liên lạc với tôi, ấp ủ khát vọng và ước nguyện: “Tôi yêu Việt Nam”, “Tôi yêu Vũng Tàu”… Cảm xúc cuộc sống thực từ trái tim!

Gần đây, trên một số phương tiện truyền thông, nhiều người bày tỏ sự cảm phục tấm lòng của 6 chàng trai nước ngoài khác tự mình tìm đến TP. Nha Trang để khám phá cái đẹp, con người bình dị và văn hóa thành phố biển. Nha Trang lung linh, huyền hoặc, quyến rũ đến mê hồn đã níu kéo các chàng trai nước ngoài. Và họ đã tự mình làm nên một tạp chí biển mang tên Discover Nha Trang, với 3 khám phá: Khám phá con người; khám phá văn hóa điểm đến; khám phá văn hóa qua ảnh.

Những bức ảnh lay động con tim bao người về một bà cụ, tuổi ngoài 70 buôn thúng bán mẹt ở chợ Đầm với nụ cười rạng rỡ trên nét mặt phúc hậu đã nhăn nheo; những người phụ nữ hay lam hay làm trên vịnh Hòn Miễu; một em bé cười tươi, theo mẹ bán hàng trên đường Hùng Vương… Một Nha Trang bình dị mà yêu đời, lạc quan đến lạ, được thể hiện trên Discover Nha Trang, in ấn đẹp, 100 trang 4 màu, đậm chất văn hóa Việt. Giám đốc ngành văn hóa - du lịch Khánh Hòa nhận xét ấn phẩm có sức quảng bá bằng vạn lời nói suông. Một đặc san tái tạo cuộc sống từ trái tim các chàng trai ngoại quốc là vậy. Hy vọng, một ngày nào đó, hai chàng trai người Nga sẽ trở lại Vũng Tàu và biết đâu lại có thêm một ấn phẩm mới Discover Vũng Tàu - cảm xúc cuộc sống bình dị thường ngày của thành phố biển hát từ trái tim.

Cảm xúc cuộc sống lạc quan, yêu đời từ trái tim đầy thi vị, gần như vô tận. Ví như ở hẻm 154, đường Bình Giã, phường 8, TP. Vũng Tàu - nơi có nhà riêng của cựu giáo chức Tống Minh Hùng, sau giờ thể dục buổi sáng nào cũng hội tụ những người bạn cao niên yêu thơ văn. Khuôn viên hẹp, nhiều màu xanh, với những chậu cảnh, chậu  hoa lan, cùng  ly trà, cà phê. Cây sung trĩu quả, cây bông lựu màu phớt hồng với những chùm quả trĩu cành đung đưa trước gió; giàn hoa thiên lý, chậu hoa nhài màu trắng tinh khiết. Nơi đây cũng là nơi tuôn chảy của những vần thơ của những người bạn tri kỷ mỗi sáng mai lung linh ánh mặt trời.

Văn hóa và cuộc sống chẳng cần điều gì cao sang. Mọi thứ vẫn hiện hữu quanh ta, trong ta, miễn là ta luôn cảm nhận cuộc đời bằng trái tim bình dị, nhân văn, yêu thương và đầy ắp  nghĩa tình.

HẢI VÂN

;
.