123
Phụ nữ TP.Vũng Tàu: Tích cực vì cộng đồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CÔNG TÁC DÂN VẬN

Phụ nữ TP.Vũng Tàu: Tích cực vì cộng đồng

Thứ Tư, 25/10/2017, 19:07 [GMT+7]
In bài này
.
Chị em phụ nữ khu phố 5 thuộc Hội LHPN phường 1 dọn dẹp vệ sinh tại hẻm số 6 Nguyễn Du, TP.Vũng Tàu.
Chị em phụ nữ khu phố 5 thuộc Hội LHPN phường 1 dọn dẹp vệ sinh tại hẻm số 6 Nguyễn Du, TP.Vũng Tàu.

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN TP.Vũng Tàu đã thực hiện nhiều mô hình “Dân vận khéo” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo những chuyển biến tích cực trong cộng đồng.

Đã thành thông lệ, mỗi sáng thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, hơn 2.800 hội viên thuộc 9 chi hội phụ nữ trên địa bàn phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu lại cùng nhau thu dọn rác thải, gỡ bỏ quảng cáo trái phép trên tường, cột điện và vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… tại 18 “Tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp”.

Nhờ đó, nhiều con hẻm của các tuyến đường: 30-4, Dương Vân Nga, Cao Bá Quát, Bến Nôm… của phường Rạch Dừa luôn sạch, đẹp, thông thoáng. Chị Lê Thị Kiều Trinh (31 Hải Thượng Lãn Ông), hội viên Hội LHPN phường Rạch Dừa chia sẻ: “Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi hẹn nhau dậy sớm, quét dọn đường phố sạch sẽ rồi mới đi chợ, lo cơm nước cho gia đình. Phố sạch thì nhà cũng đẹp hơn”. 

Bà Lưu Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội LHPN phường Rạch Dừa cho biết, học tập và làm theo gương Bác về tiết kiệm, Hội phát động mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” từ năm 2014. Nhờ mô hình này, nhiều chị em tiết kiệm được khá nhiều tiền để chủ động trang trải, chi tiêu cho gia đình và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, 9 chi hội thuộc Hội LHPN phường Rạch Dừa đã “nuôi” được 203 con heo đất với tổng số tiền gần 222 triệu đồng, trong đó, các chi hội đã dành 80 triệu đồng để trao học bổng cho HS nghèo vượt khó, thăm hỏi các gia đình chính sách, mẹ, vợ liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam… 

Tương tự, sáng Chủ nhật, 75 hội viên Chi hội phụ nữ khu phố 5, thuộc Hội LHPN phường 1 (TP.Vũng Tàu) lại cùng nhau dọn vệ sinh tại đường hẻm số 6, một phần đường Nguyễn Du (đoạn giao với đường Trần Hưng Đạo). Người quét rác, người gỡ bỏ các tờ quảng cáo dán trái phép trên cột điện, bờ tường. Sau 30 phút, con hẻm và đoạn đường trở nên sạch sẽ. Bà Quách Thị Mơ, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 5 cho biết, hơn một năm qua, hoạt động này được Chi hội duy trì đều đặn vào ngày Chủ nhật hàng tuần kể từ khi thực hiện “Tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp” từ tháng 9-2016 đến nay. 

Bà Nguyễn Nguyên Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN phường 1 cho biết, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Hội LHPN phường 1 luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ trên địa bàn tích cực tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo lời Bác. Từ đó, nhiều phong trào, mô hình được triển khai.

Điển hình như từ tháng 9-2016, Hội LHPN phường phát động thực hiện mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp” đến 2.083 hội viên. Đến nay, 6 chi hội đã lập 10 “Tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp”. Tháng 1-2017, Hội phát động phong trào “Ngày Chủ nhật sạch” và phát 140 giỏ nhựa cho hội viên nhằm vận động chị em không dùng túi nilon khi đi chợ, hạn chế rác thải sinh hoạt trong gia đình. Bên cạnh đó, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” cũng được  Hội LHPN phường 1 thực hiện trong nhiều năm qua. Số tiền tiết kiệm được từ mô hình, Hội đã trao học bổng Nguyễn Thị Định cho hàng trăm lượt HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn. 

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, Chủ tịch Hội LHPN TP.Vũng Tàu, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2017, Hội LHPN TP.Vũng Tàu triển khai nhiều phong trào, mô hình đến các cấp hội phường, xã. Một số phong trào, mô hình đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, 9 tháng đầu năm, thực hiện mô hình “Chuyển giao, hỗ trợ phương tiện, máy móc, thiết bị, vật dụng gia đình”, Hội đã huy động được 1.150 bộ quần áo, 2 xe đạp, 84 vật dụng gia đình còn giá trị sử dụng để tặng những phụ nữ khó khăn trên địa bàn thành phố và ở tỉnh Bình Thuận.

Thành Hội đăng ký và triển khai mô hình dân vận khéo gắn với việc học tập và làm theo lời Bác “Chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; mẹ, vợ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn”. Đến nay, 17/17 cơ sở Hội đã đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng; mẹ, vợ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, 17/17 cơ sở Hội, với 122/122 chi Hội đã đăng ký thực hiện mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp” trên 185 tuyến đường. 

“Phát huy kết quả đã đạt được, Hội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình, phong trào gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để phát huy vai trò của chị em phụ nữ, góp phần cùng chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp”, bà Nguyễn Thị Lâm cho biết.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.