123
Mưa lớn liên tục trong tuần qua: Sạt lở nguy hiểm dọc triền núi Lớn, núi Nhỏ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mưa lớn liên tục trong tuần qua: Sạt lở nguy hiểm dọc triền núi Lớn, núi Nhỏ

Thứ Sáu, 06/10/2017, 21:52 [GMT+7]
In bài này
.
Những tảng đá lớn từ trên núi Lớn đổ xuống vỉa hè đường Trần Phú (khu vực Sao Mai Bến Đình).
Những tảng đá lớn từ trên núi Lớn đổ xuống vỉa hè đường Trần Phú (khu vực Sao Mai Bến Đình).

LTS: Đá núi sạt lở, rau trồng bị hư hại. Đó là thực trạng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh sau những trận mưa lớn, kéo dài từ giữa tuần qua. Phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt tại hiện trường, kịp thời ghi nhận vụ việc và cách ứng phó của các địa phương.

Trận mưa lớn tối 5-10 làm khu vực núi Lớn, núi Nhỏ xảy ra nhiều điểm sạt lở. Có nơi đất đá sụp xuống với mức độ nguy hiểm, làm hư hại nhà dân.

Vụ sạt lở khiến sân bóng rổ nhà ông Lê Hồng Ân bị đổ sụp.
Vụ sạt lở khiến sân bóng rổ nhà ông Lê Hồng Ân bị đổ sụp.

NHIỀU KHU VỰC BỊ SẠT LỞ

Đêm 5-10, trận mưa lớn kéo dài từ 8 giờ tối đến gần nửa đêm khiến hàng chục khối đất, đá từ khu vực tường bao và sân bóng rổ của nhà ông Lê Hồng Ân (12/9, Trần Phú, phường 1, TP. Vũng Tàu) đổ xuống lối hành lang của khách sạn Kỳ Hòa (30, Trần Phú). Bà Phan Thị Thái Châu, phụ trách phòng Hành chính khách sạn Kỳ Hòa kể lại: Khoảng 21 giờ tối 5-10, lúc đang mưa lớn thì đất, đá đổ xuống. Nhân viên khách sạn đã lập tức thông báo với khách lưu trú tắt hết nguồn điện, khóa van gas và hạn chế ra ngoài. Sự cố sạt lở may mắn đã không gây thiệt hại về người và tài sản. Từ 6 giờ sáng ngày 6-10, khách sạn Kỳ Hòa đã tự thuê 5 xe cẩu đến khu vực xảy ra sạt lở để khắc phục hậu quả và ổn định hoạt động kinh doanh.

Sáng 6-10, TP. Vũng Tàu đã thành lập đoàn khảo sát hiện trạng vụ sạt lở ở nhà ông Lê Hồng Ân và một số khu vực xung quanh vành đai núi Lớn. Qua khảo sát, đoàn nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt là do 2-3 ngày vừa qua trời mưa to, đặc biệt trận mưa tối 5-10, khiến nước từ trên núi Lớn chảy xuống, không kịp lưu thoát. Thời điểm sau cơn mưa tối 5-10, hẻm 12, Trần Phú bị ngập sâu tới 1m, tạo áp lực làm đổ bức tường nhà ông Ân (khoảng 12m) và đẩy toàn bộ đất đá và móng sân bóng chuyền xuống khách sạn Kỳ Hòa.

Công nhân lắp đường ống dẫn nước để xịt sạch bùn, đất đỏ chảy xuống đường Trần Phú.
Công nhân lắp đường ống dẫn nước để xịt sạch bùn, đất đỏ chảy xuống đường Trần Phú.

Ngoài điểm sạt lở nói trên, khoảng 2km đường ven biển từ khu vực cáp treo đến Tượng đài Đức Mẹ (Bãi Dâu) bị sạt lở, bùn đất, đá và cây cối từ trên cao chảy xuống đường. Nhiều đoạn đường đất bùn lan ra khoảng 2/3 diện tích mặt đường, gây trơn trượt khiến cho phương tiện tham gia giao thông qua lại khó khăn. Nguy hiểm hơn là dọc đường Trần Phú, nhiều tảng đá to từ trên núi Lớn lăn xuống, choán ngang vỉa hè.

Bà Lê Thị Tình (156, Trần Phú, phường Thắng Nhì) cho biết: Những trận mưa lớn vẫn thường làm cho đất, đá từ trên núi Lớn rơi xuống đường, nhưng ít khi có những vụ lở nguy hiểm như tối 5-10. Rất may là vào thời điểm đó, ít phương tiện tham gia giao thông.

Xe múc đất bùn, đá bị sạt lở đi đổ.
Xe múc đất bùn, đá bị sạt lở đi đổ.

CẦN CÓ GIẢI PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN

Ông Bùi Trung Tuyến, Chủ tịch UBND phường 1, TP. Vũng Tàu cho biết, hiện nay trên địa bàn phường 1 có khoảng 40-50 hộ dân nằm trên đường Viba có khả năng bị ảnh hưởng do sạt lở và đá lăn. Do đó, hàng năm vào cao điểm của mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 12), phường đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của phường tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở, đá lăn. Sau sự cố do mưa lớn tối ngày 5-10, phường kiến nghị UBND TP. Vũng Tàu khảo sát hiện trạng để có đánh giá chung về nguyên nhân cũng như tác động môi trường của khu vực núi Lớn từ đó đưa ra giải pháp bảo vệ núi, bảo đảm an toàn cho người dân.

Được biết, trước đó, tháng 4-2017, UBND TP. Vũng Tàu và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thống nhất phương án xử lý những tảng đá nằm chênh vênh trên sườn núi Lớn và núi Nhỏ nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Theo đó, ở giai đoạn 1 (từ tháng 4 đến tháng 8), thành phố ưu tiên xử lý 5 vị trí ở sườn núi Lớn và núi Nhỏ (thuộc địa bàn các phường 1, 2, 5 và phường Thắng Nhì) có nguy cơ sạt lở cao nhất.

Nhiều tảng đá to từ trên núi lăn xuống sát đường Trần Phú, đoạn qua tượng đài Đức Mẹ (khu vực Bãi Dâu, TP. Vũng Tàu)
Nhiều tảng đá to từ trên núi lăn xuống sát đường Trần Phú, đoạn qua tượng đài Đức Mẹ (khu vực Bãi Dâu, TP. Vũng Tàu)

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Trưởng Phòng Kinh tế UBND TP. Vũng Tàu, trưởng đoàn kiểm tra tình hình vụ sạt lở ở khu vực núi Lớn ngày 5-10 cho biết: “Sau đợt khảo sát này, sẽ tổng hợp ý kiến, đề xuất để tham mưu UBND TP. Vũng Tàu các giải pháp lâu dài nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan của núi và bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực dưới chân núi Lớn, núi Nhỏ”.

Bài, ảnh: QUANG VŨ, QUANG VINH

Sau khi sự cố sạt lở, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo ngăn khu vực nguy hiểm để tránh trường hợp người dân chạy xe máy vào vùng trơn trượt. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP dịch vụ môi trường và đô thị (VESCO) dùng máy xúc, máy ủi để thu gom đất đá. Do khối lượng đất, đá quá lớn lực lượng chức năng phải mất nhiều giờ đồng hồ mới có thể dọn sạch đường để người dân đi lại. Đến 10 giờ ngày 6-10, lượng đất, đá khu vực sạt lở cơ bản đã thu dọn xong, giao thông đã ổn định trở lại.


(Đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu)

Qua khảo sát, đã xác định khối lượng “đá mồ côi” gây nguy hiểm cần xử lý ở giai đoạn 1 khoảng 440m3. Đơn vị thi công đã dùng bột nở để tách đá, kết hợp sử dụng phương tiện cơ giới để vận chuyển di dời đá. Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã xử lý xong những tảng đá “mồ côi” gây nguy hiểm cho các hộ dân tại hẻm 66 - đường Hạ Long; số 194A - đường Trần Phú. Hiện Ban đang xin chủ trương của UBND TP.Vũng Tàu để thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

(Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng 2, TP.Vũng Tàu)

Dè chừng với hồ nước trong khu dân cư

Theo khảo sát của phóng viên, ngoài tình trạng sạt lở đất, cơn mưa lớn tối 5-10 cũng khiến mực nước một số hồ trong địa bàn khu dân cư của TP.Vũng Tàu dâng cao.

Sáng 6-10, tại hồ Bàu Trũng (phường Nguyễn An Ninh) mực nước trong hồ vẫn cao hơn những ngày bình thường khoảng 0,5m. Chị Nguyễn Thị Tám, một người dân sống gần hồ Bàu Trũng cho biết: “Những ngày trời mưa, mực nước trong hồ dâng cao nhưng khu vực gần hồ không có rào chắn và biển cảnh báo nên rất nguy hiểm với trẻ em”. Tương tự, nước hồ Bàu Sen (phường Thắng Tam) dâng cao nhất trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây. Nhiều người tận dụng thời điểm này đi câu, giăng lưới cũng cần cẩn trọng xảy ra tai nạn đuối nước.

 

;
.