123
Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC SỨC KHỎE:

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thứ Năm, 26/10/2017, 18:01 [GMT+7]
In bài này
.
Bác sĩ chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Bà Rịa.
Bác sĩ chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Bà Rịa.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang trở thành vấn đề y tế công cộng đáng lo ngại trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, với tỷ lệ mắc trên toàn thế giới khoảng 300 triệu bệnh nhân. COPD là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới trong các bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD là 4,2% ở đối tượng trên 40 tuổi.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh lý phổi, với đặc điểm tắc nghẽn đường thở, cản trở lưu lượng khí thở ra thường xuyên. Bệnh tiến triển chậm, không hồi phục hoặc chỉ hồi phục một phần. COPD diễn tiến chậm, có thể kéo dài nhiều năm trước khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng, do đó COPD thường phát hiện ở người lớn tuổi. Tuy không thể điều trị khỏi COPD nhưng chúng ta có thể can thiệp để làm chậm diễn tiến của bệnh và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Phần lớn COPD gặp ở người trên 40 tuổi.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao

 Về các yếu tố nội tại: người bị thiếu hụt men Alpha1antitrypsin. Các yếu tố từ bên ngoài môi trường: Thuốc lá là nguyên nhân thường gặp nhất của COPD (hút thuốc chủ động hoặc hút thuốc thụ động) là yếu tố nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng nhất, gây bệnh COPD ở hơn 90% các trường hợp; do tiếp xúc bụi nghề nghiệp, khí thải, khí độc công nghiệp gặp ở khoảng 10% các trường hợp. Yếu tố khác như ô nhiễm đô thị và ô nhiễm trong nhà cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bệnh. Những bệnh lý viêm nhiễm mãn tính ở phổi có thể gây tổn thương phổi, dẫn đến COPD.

Biểu hiện chính của bệnh

 Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, thường là nam giới, tiền sử hút thuốc lâu năm; ho từng đợt hoặc ho kéo dài; khạc đàm kéo dài (thường đàm nhầy); khó thở... Dựa theo tiến triển nặng của bệnh, COPD được chia 4 mức độ: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng (dựa theo phế dung ký) hoặc A, B, C, D (dựa theo tiến triển của bệnh, lâm sàng, phế dung ký và các bệnh lý khác kèm theo).

Điều trị bệnh 

Mục tiêu điều trị là cải thiện triệu chứng lâm sàng; cải thiện khả năng gắng sức; làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các đợt tiến triển cấp của bệnh. Phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với các khí và hóa chất độc hại; cải thiện và tăng cường sức khỏe thông qua tăng cường dinh dưỡng, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân. Điều trị thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Lời khuyên đối với người bệnh COPD 

Hãy đến thầy thuốc ngay khi bạn có dấu hiệu nghi mắc bệnh như: ho, khạc đờm và khó thở khi gắng sức; Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ; Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn tái khám hoặc mỗi khi bệnh có biểu hiện nặng hơn; Bỏ hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây cho bệnh diễn tiến nặng hơn; Giữ không khí trong nhà thật sạch, thoáng; Tránh tiếp xúc với khói, các loại khí và hóa chất gây khó thở hoặc làm các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn; Luyện tập thể lực, đi bộ và tập thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu bị COPD mức độ nặng, hãy sống lạc quan và hoạt động tối đa phù hợp với điều kiện sức khỏe cho phép theo hướng dẫn của thầy thuốc. Hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu tình trạng bệnh có biểu hiện xấu đi.

Bác sĩ ĐÌNH TUẤN

 

;
.