123
Ung thư gan có lây truyền? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ung thư gan có lây truyền?

Thứ Sáu, 27/10/2017, 09:44 [GMT+7]
In bài này
.

Chồng tôi mới phát hiện ung thư gan, đã di căn tiến xa và bệnh viện cho về nhà mà không phẫu thuật hoặc hóa, xạ trị vì sức khỏe quá yếu. Lâu nay, chúng tôi vẫn hay ăn chung nên tôi muốn biết ung thư gan có lây không? Ung thư gan đã di căn có thể sống được bao lâu? Có cần kiêng cữ món gì không? (Nguyễn Thị Huyền, ấp Hải Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành)

Chào bạn!

Trước hết, bạn không phải lo lắng chuyện lây bệnh, bởi ung thư gan hoàn toàn không lây qua ăn uống, sinh hoạt chung. Các chất dịch của người bệnh cũng không làm lây lan bệnh.

Tuy nhiên, những người bị viêm gan B hoặc C mãn tính có biến chứng ung thư gan thì có thể lây bệnh viêm gan B, C qua đường máu hoặc đường dịch tiết. Như vậy, bạn cần kiểm tra xem bệnh ung thư gan của chồng có phải do biến chứng từ viêm gan B, C hay không, nếu không phải từ nguyên nhân này thì không sợ lây. Bạn có thể cho chồng ăn uống thoải mái, để những tháng cuối đời của ông được như ý, vui vẻ.

Đối với người bệnh ung thư gan đã di căn, thời gian sống chỉ còn từ 6-12 tháng. Lúc này, điều đặc biệt quan trọng và cần thiết là tất cả những người trong gia đình bạn cần đi kiểm tra viêm gan B, C để nếu có bệnh thì điều trị sớm, tránh biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan về sau.

BS.CK2 TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG
(Khoa Tiêu hóa Gan mật, BV Nguyễn Tri Phương)

;
.