123
Ấm áp tình người ở các CLB Nữ tiểu thương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ấm áp tình người ở các CLB Nữ tiểu thương

Thứ Ba, 21/11/2017, 18:35 [GMT+7]
In bài này
.
Hiện nay, tổ nấu ăn của chị Lê Thị Quang (bìa trái), ở khu phố 1, phường Thắng Tam tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 chị em. 
Hiện nay, tổ nấu ăn của chị Lê Thị Quang (bìa trái), ở khu phố 1, phường Thắng Tam tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 chị em. 

Thời gian qua, trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã hình thành nhiều câu lạc bộ (CLB) Nữ tiểu thương. Đây là nơi để chị em cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong kinh doanh; đồng thời hỗ trợ, tạo việc làm cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn. 

Được thành lập từ năm 2016, CLB Nữ tiểu thương khu phố 1 (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) hiện có 9 hội viên, kinh doanh các ngành nghề: Nhà nghỉ, khách sạn, nấu ăn, trồng nấm… Với số thành viên không lớn, nhưng CLB hoạt động khá hiệu quả và tạo nhiều việc làm cho chị em có hoàn cảnh khó khăn. 

Đến tổ nấu ăn Quang của chị Lê Thị Quang (số 19 Hồ Quý Ly, khu phố 1, phường Thắng Tam) đúng lúc các chị trong tổ đang chuẩn bị thực phẩm cho bữa tiệc nhân dịp ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của khu phố. Mỗi người một việc, người sắp chén đũa, người kiểm tra thực phẩm, đồ ăn … tất cả như một guồng máy đã được lập trình. Chị Lê Thị Hào (ở số 15/24 Trần Phú, phường 5) cho biết, trước đây, hai vợ chồng chị làm mướn ở khu vực Bến Đá, công việc không ổn định, thu nhập thấp. Tình cờ biết đến tổ nấu ăn của chị Quang, chị Hào xin vào làm việc. Sau 10 năm gắn bó với công việc tại tổ nấu ăn, chị Hào đã có thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Ngoài chị Hào, hiện nay, tổ nấu ăn của chị Quang còn tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 chị khác. Chị Nguyễn Thị Thương (ngụ tại số 21 Hồ Quý Ly, khu phố 1, phường Thắng Tam) có hoàn cảnh khá khó khăn, chồng đi biển nhưng thu nhập không ổn định, hai vợ chồng và hai con nhỏ ở nhà thuê khá chật vật. Trước đây, chị Thương làm công nhân tại KCN Đông Xuyên, khi sinh con, do không đáp ứng được yêu cầu công việc nên chị phải nghỉ việc. Được người bạn giới thiệu, chị xin làm ở tổ nấu ăn của chị Quang và gắn bó gần 8 năm nay. “Mặc dù thu nhập chỉ tầm 3,5-4 triệu đồng/tháng nhưng cũng giúp tôi trang trải cuộc sống. Hơn nữa, làm công việc này gần nhà nên tôi có thể chủ động sắp xếp việc gia đình, đưa rước con đi học. Tôi rất cảm ơn chị Quang đã tạo việc làm cho chị em chúng tôi”, chị Thương chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Vũng Tàu có 17 CLB Nữ tiểu thương, với 376 thành viên. Thời gian qua, các CLB đã phối hợp cùng Hội LHPN các địa phương làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ tạo điều kiện về việc làm, nhiều chị còn hỗ trợ hội viên khởi sự kinh doanh. Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thùy Dương (ở số 852, đường 30-4, phường 11). Tốt nghiệp ĐH Ngân hàng (TP.Hồ Chí Minh), chị Dương xin làm việc tại một số ngân hàng trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, do phải nuôi con nhỏ nên chị Dương không thể làm theo giờ hành chính, đành xin nghỉ việc. Trong thời gian ở nhà, chị Dương tham gia sinh hoạt trong chi hội phụ nữ khu phố. Biết đến CLB Nữ tiểu thương của phường, chị Dương mạnh dạn đề xuất phương án kinh doanh của mình và xin hỗ trợ của CLB Nữ tiểu thương và hội phụ nữ phường. Chị Trần Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường 11 cho biết, khi nhận được phương án kinh doanh của chị Dương, Hội LHPN phường đã phối hợp cùng CLB Nữ tiểu thương đóng góp ý kiến, đồng thời tìm nguồn vốn hỗ trợ chị Dương khởi nghiệp. Trong CLB có chị Trần Thị Nga (ở số 15 đường Đô Lương, phường 11) là chủ tiệm Bánh ngọt Tường Vy. Thời điểm đó, chị Nga có ý định mở thêm một đại lý cho tiệm bánh của mình. Được sự giới thiệu của Hội LHPN phường, chị Nga đã gặp gỡ, trao đổi với chị Dương để cùng chị Dương hợp tác kinh doanh. Được sự hỗ trợ về nguồn hàng, vốn vay (hơn 20 triệu đồng) của chị Nga, cuối tháng 4-2017, tiệm Bánh Tường Vy cơ sở 2 do chị Dương làm chủ đã chính thức khai trương. Đến nay, tiệm bánh hoạt động ổn định, cho thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN các cấp của TP.Vũng Tàu đã hỗ trợ 61 nữ tiểu thương vay vốn kinh doanh thông qua nguồn vốn của LĐLĐ thành phố và Ngân hàng chính sách – xã hội chi nhánh Vũng Tàu, với tổng số vốn hơn 1,2 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Lâm, Chủ tịch Hội LHPN TP.Vũng Tàu cho biết, dù mới thành lập nhưng hiện nay, các CLB Nữ tiểu thương đều duy trì sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần, với nội dung sinh hoạt tập trung vào tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt các quy định về trật tự an toàn giao thông, thực hiện văn hóa, đạo đức trong sản xuất kinh doanh, giao lưu học tập trao đổi kinh nghiệm về buôn bán cũng như tham gia các hoạt động từ thiện... Bên cạnh đó, các CLB cũng tích cực giúp đỡ hội viên việc làm, khởi sự kinh doanh... 

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.