123
Bắc nhịp cầu đoàn tụ cho trẻ bị bỏ rơi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bắc nhịp cầu đoàn tụ cho trẻ bị bỏ rơi

Chủ Nhật, 19/11/2017, 18:00 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh dành nhiều tình thương cho các trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.
Chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh dành nhiều tình thương cho các trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

20 năm gắn bó với nghề công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Liên, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh luôn dành nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm bố, mẹ, người thân cho các em đang được quản lý, nuôi dưỡng Trung tâm.

Dù được chăm sóc tận tình, yêu thương hết lòng nhưng những trẻ ở Trung tâm vẫn mong muốn gặp được bố, mẹ, người thân. Điều đó thôi thúc chị Nguyễn Thị Liên dấn thân vào công việc bắc nhịp cầu đoàn tụ cho trẻ.

Từ năm 2016, chị Liên bắt đầu rà soát các thông tin trong hồ sơ của trẻ ở Trung tâm. Chị liên hệ khắp các địa phương trong cả nước để tìm manh mối người thân của trẻ bị bỏ rơi. Không có hồ sơ lưu hoặc hồ sơ không chính xác nên công việc tìm kiếm như “mò kim đáy biển”.

Nỗ lực, kiên trì và cũng nhờ hỗ trợ tích cực từ các địa phương, từ năm 2016 đến nay, chị Nguyễn Thị Liên đã tìm được bố, mẹ và người thân cho 3 trẻ, trong đó có em Lê Thành Trung (7 tuổi, quê Thanh Hóa) đã tìm được lại bố đẻ, chỉ sau 1 tháng chị Liên cất công tìm kiếm.

Chị Liên kể lại, năm 2010, Thành Trung bị mẹ bỏ rơi khi mới chào đời chưa đầy 1 tháng tại Bệnh viện Bà Rịa. Sau đó, em được Trung tâm CTXH tỉnh đón về chăm sóc. Trước khi bỏ rơi con, người mẹ đã để lại một số thông tin sơ sài về người bố đẻ. Từ nguồn thông tin ban đầu, chị Liên đã nhờ cán bộ làm công tác trẻ em ở Thanh Hóa xác minh thông tin. Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng chị và bé Trung cũng đón nhận tin vui: cán bộ làm công tác trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa đã xác định được bố đẻ của Trung. Chỉ ít ngày sau, Trung được được bố và ông nội vào Trung tâm đón về.

Không chỉ có Trung, 2 trẻ khác ở huyện Long Điền và ở tỉnh Cà Mau cũng được chị Liên hỗ trợ tìm lại được bố mẹ, người thân.

Mỗi lần thấy những gương mặt rạng rỡ, hạnh phúc xen lẫn những giọt nước mắt xúc động khi người thân và các bé gặp lại nhau đã tiếp thêm niềm tin để chị Liên tiếp tục công việc tìm kiếm. “Tôi sẽ còn tiếp tục liên hệ với các địa phương trong cả nước tìm kiếm người thân cho các trẻ. Tôi cũng đang nghiên cứu thực hiện mô hình “gia đình thay thế”, để những đứa trẻ không tìm kiếm được cha, mẹ có thể có được một gia đình từ người nhận nuôi,… Qua đó, giúp các em có cuộc sống trong vòng tay yêu thương của gia đình”, chị Liên nói.

Bài, ảnh: TUỆ LÂM

;
.