123
Không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy và học - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20-11-1982 - 20-11-2017):

Không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Chủ Nhật, 19/11/2017, 18:01 [GMT+7]
In bài này
.
Một tiết mục văn nghệ của HS trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tại lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Một tiết mục văn nghệ của HS trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tại lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hôm nay, 20-11, cùng với cả nước, đội ngũ nhà giáo trên địa bàn tỉnh hân hoan dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2017). Nhân dịp này, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT về những thành quả mà đội ngũ thầy cô giáo đã đạt được và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới.

*Phóng viên: Đề nghị ông cho biết những kết quả nổi bật mà ngành GD-ĐT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua?

- Ông Nguyễn Thanh Giang: Thời gian qua, ngành GD-ĐT tỉnh đã có nhiều nỗ lực và gặt hái nhiều thành tích trong giáo dục đại trà, giáo dục phổ cập và mũi nhọn. Các cấp học từ MN đến phổ thông đều ổn định và phát triển, GDTX, GDCN và dạy nghề có nhiều khởi sắc; công tác phổ cập giáo dục TH được củng cố vững chắc, phổ cập giáo dục THCS vẫn duy trì đạt chuẩn, tỉnh cũng đã đạt chuẩn giáo dục MN 5 tuổi. Đặc biệt, năm học 2016-2017, ngành GD-ĐT tỉnh đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. 16 dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp Quốc gia của 28 HS đều đạt giải cao, trong đó có 3 giải Nhất lĩnh vực. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 98,06%, điểm thi trung bình môn Tiếng Anh đứng thứ 2, môn Toán đứng thứ 3 cả nước, có 1 HS đạt 3 điểm 10, 2 HS đạt 2 điểm 10. Với kỳ thi HS giỏi Quốc gia các bộ môn văn hóa, trong tổng số 40 em đoạt giải, lần đầu tiên có 2 HS đoạt giải Nhất môn Toán và Tiếng Anh. Đặc biệt, em Hoàng Hữu Quốc Huy đã trở thành đại diện đầu tiên của tỉnh tham dự kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế và đã giành Huy chương Vàng với điểm số thủ khoa.

Trong thành công đó, các thầy cô giáo có vai trò như thế nào, thưa ông?

- “Quả ngọt” mà ngành giáo dục đạt được chính là minh chứng rõ ràng, sâu sắc nhất cho đóng góp của cán bộ quản lý, GV, nhân viên toàn ngành. Thời gian qua, các thầy cô giáo đã có nhiều nỗ lực, không ngừng cố gắng nâng cao năng lực, phẩm chất, sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy, cống hiến một cách thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục. Các thầy cô là người phát hiện, khuyến khích, bồi dưỡng, dìu dắt các thế hệ HS, để các em có kiến thức, bản lĩnh và đạo đức chinh phục đỉnh cao tri thức, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Từ khi thành lập tỉnh đến nay, đóng góp của các thầy cô đã được ghi nhận bằng những con số khá thuyết phục, với 39 nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”, 23 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”, 8.303 cá nhân được tặng Huy chương, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, 6 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 14 tập thể và 9 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 26 tập thể và 60 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Ba, 23 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 334 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh, 52 tập thể và 182 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

*Đề nghị ông cho biết nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới?

- Thời gian vừa qua, đội ngũ nhà giáo đã và đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI, Nghị quyết 29 của BCH Trung ương, Chương trình 02 của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Ngành đã phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hướng phát triển năng lực của HS; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, phẩm chất đội ngũ cán bộ, GV đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và các nội dung của cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới, các thầy cô phải chuyển từ dạy kiến thức là chủ yếu sang nhiệm vụ dạy để phát triển tối đa phẩm chất và năng lực của người học. Đây là thách thức lớn, đòi hỏi các thầy cô giáo phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

*Xin cảm ơn ông!

HOÀNG DƯƠNG
(Thực hiện)

;
.