123
Nhiều người không hay mình bị cao huyết áp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều người không hay mình bị cao huyết áp

Thứ Tư, 22/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.

Vừa qua, báo BR-VT phối hợp Cổng Thông tin sức khỏe và Tư vấn trực tuyến - Alobacsi.vn (TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn miễn phí cho gần 300 người nghèo của thị trấn Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ).

Qua thăm khám cho những người dân có mặt hôm đó, điều đáng quan ngại là rất nhiều người bị bệnh cao huyết áp và các bệnh lý về tim mạch (chiếm đến 40% trong tổng số người được khám) nhưng bản thân họ không biết mình mắc bệnh. Nhiều người có chỉ số huyết áp lên đến 160/100, 180/100, thậm chí có người lên tới 210/110. Các bác sĩ đã phải chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp ngay tại phòng khám cho 25 trường hợp. 

Những trường hợp cao huyết áp được hỏi đều cho biết: Do không biết mắc bệnh nên mỗi lần thấy choáng váng, đau đầu lại nghĩ mình… trúng gió nên chỉ nhờ người cạo gió, giác hơi. Không có bất cứ ai trong số họ từng được uống thuốc chữa trị cao huyết áp, cũng như được tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp.

Được biết, mỗi năm ở nước ta có khoảng 200.000 người bị đột quỵ do các chứng bệnh liên quan đến cao huyết áp và tim mạch. 50% trong số đó tử vong và có đến 90% bệnh nhân đột quỵ sống sót mắc các di chứng về vận động, liệt nửa người. Mặc dù, hậu quả của bệnh cao huyết áp, tim mạch là rất lớn, nhưng do người dân ở các vùng khó khăn không được phát hiện sớm và thiếu kiến thức về chăm lo sức khỏe trong sinh hoạt hàng ngày, nên người bị bệnh vẫn chưa biết cách phòng ngừa từ những thói quen ăn uống hàng ngày.

Tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim mạch được phát hiện từ một buổi khám bệnh miễn phí cho người dân ở thị trấn Đất Đỏ gióng lên hồi chuông cảnh báo về nhận thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là những người nghèo, ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ, cơ sở y tế.

NHƯ HẢO

;
.