123
Thực trạng xã hội hóa y tế, giáo dục - Bài 1: Thiếu những dự án quy mô lớn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thực trạng xã hội hóa y tế, giáo dục - Bài 1: Thiếu những dự án quy mô lớn

Thứ Hai, 20/11/2017, 18:33 [GMT+7]
In bài này
.
HS Trường Quốc tế Kinder World (SIS) Vũng Tàu làm thí nghiệm nghiên cứu khoa học tại trường.
HS Trường Quốc tế Kinder World (SIS) Vũng Tàu làm thí nghiệm nghiên cứu khoa học tại trường.

Thu hút đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giáo dục là một trong những chủ trương được tỉnh quan tâm và thúc đẩy từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương này gặp không ít khó khăn. 

Tại các khu vực thành phố, thị trấn, các khu công nghiệp, các cơ sở y tế, giáo dục tư thục thời gian qua phát triển mạnh, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế, giáo dục công lập. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, chất lượng chưa bảo đảm. 

Những năm gần đây, loại hình cơ sở y tế, giáo dục tư thục phát triển mạnh, cung dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Trong lĩnh vực giáo dục, một số cơ sở được đầu tư bài bản, chất lượng như Trường tư thục Quốc tế Kinder World Việt Nam do Tập đoàn giáo dục Kinder World Việt Nam đầu tư, đáp ứng quy mô đào tạo cho 1.000 HS. Trường ứng dụng phương pháp dạy mới được xây dựng trên cơ sở kết hợp các môn học theo giáo trình của Singapore và Úc, giáo dục cho HS kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ và phương pháp học tập quốc tế, đáp ứng nhu cầu cho gần 200 con em tại BR-VT. Hai dự án đầu tư lĩnh vực đào tạo trên địa bàn huyện Tân Thành là Trường CĐ Nghề Vabis Hồng Lam và Trung tâm dạy nghề Phước Lộc, từ khi đi vào hoạt động đến nay đã hỗ trợ đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động có tay nghề trong nước, đặc biệt là các khu công nghiệp thuộc tỉnh.

Nội soi dạ dày cho bệnh nhân tại PKĐK Việt Tâm (huyện Tân Thành).
Nội soi dạ dày cho bệnh nhân tại PKĐK Việt Tâm (huyện Tân Thành).

Trong lĩnh vực y tế, một số phòng khám đa khoa đã được đầu tư theo hướng hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, như: Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Đông Tây (huyện Châu Đức) có vốn đầu tư 4 tỷ đồng; PKĐK Việt Tâm (huyện Tân Thành), PKĐK Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu)... 

Tuy nhiên, những dự án đầu tư XHH có quy mô, bài bản chỉ là con số ít. Từ năm 2011 đến nay, lĩnh vực giáo dục có 14 dự án đăng ký đầu tư nhưng mới chỉ có 4 dự án đi vào hoạt động. Trên lĩnh vực y tế, tính từ năm 2011, trên địa bàn tỉnh đã có khá nhiều dự án xây dựng bệnh viện (Bệnh viện Nhân Đức, Bệnh viện Mắt Thái Thành Nam, Bệnh viện Đa khoa Bác ái...) nhưng đến nay đều đã ngưng triển khai và chấm dứt chủ trương đầu tư. 

Phần lớn các cơ sở giáo dục, y tế tư thục đang hoạt động đều có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, tập trung chủ yếu ở những địa bàn có tốc độ đô thị cao, nơi có điều kiện kinh tế, hạ tầng thuận lợi.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trên lĩnh vực giáo dục đào tạo hiện có gần 300 cơ sở giáo dục tư thục được cấp phép quản lý, trong đó có tới 225 cơ sở là các nhóm trẻ MN tư thục. Các nhóm trẻ này hiện đáp ứng khoảng hơn 10% nhu cầu gửi trẻ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ, tự phát, diện tích và mức độ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hạn hẹp nên chất lượng nuôi dạy trẻ của các nhóm này chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn giáo dục MN. 

Khu vực tiếp nhận bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Bình An (TP.Bà Rịa) Ảnh: MINH THIÊN
Khu vực tiếp nhận bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Bình An (TP.Bà Rịa). Ảnh: MINH THIÊN

Tương tự, với lĩnh vực y tế, các cơ sở y tế ngoài công lập hiện cung ứng 40% - 50% tổng số dịch vụ ngoại trú cho người dân. Hệ thống cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh cũng phát triển khá mạnh trong những năm gần đây, nhưng đa số vẫn là các phòng mạch tư nhỏ và các phòng chẩn trị y học cổ truyền. Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có hơn 1.300 cơ sở y tế, hơn một nửa trong số đó là cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân, tập trung chủ yếu ở TP.Bà Rịa và TP.Vũng Tàu, chiếm tỷ lệ khoảng 50%. 

Các phòng khám nhỏ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bệnh nhân. Biểu hiện rõ nhất là gần đây một số cơ sở có tình trạng sử dụng “chiêu trò” để trục lợi từ bệnh nhân. Bên cạnh đó, theo bác sĩ Võ Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay đa số cơ sở y tế tư nhân chủ yếu là phòng khám tư đa khoa hoặc chuyên khoa nội, nhi, sản, răng-hàm-mặt... cơ bản, trong khi các lĩnh vực điều trị khác, chuyên sâu hơn đang còn bỏ trống như sản, nhi, y học biển, hiếm muộn... Nhiều năm qua, ngành y tế đã tăng cường mời gọi đầu tư XHH theo chủ trương của tỉnh nhưng vẫn không hiệu quả, nhiều nhà đầu tư chỉ đến tìm hiểu, đặt vấn đề, nhưng sau đó không triển khai dự án. 

HĐND tỉnh vừa có Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND về việc ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích XHH đối với các hoạt động trong lĩnh vực GD-ĐT, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh BR-VT. Theo đó, tỉnh có một số chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở thực hiện XHH đủ điều kiện theo quy định trong các lĩnh vực nêu trên như sau: Cho thuê cơ sở hạ tầng, công trình XHH; ngân sách tỉnh bố trí vốn hỗ trợ việc bồi thường giải phóng mặt bằng và giao đất “sạch” cho nhà đầu tư thuê để thực hiện dự án XHH đối với dự án đầu tư; và các chính sách ưu đãi về tín dụng… Tuy nhiên, số lượng dự án có tầm cỡ được triển khai còn ít, chưa thể hiện sức hút tiềm năng trong các lĩnh vực này của tỉnh. 

(Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh)


Trong danh mục kêu gọi đầu tư XHH từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 11 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, trong đó 8 dự án trường MN, 2 dự án đào tạo nghề, 1 dự án đào tạo, giáo dục học tập cộng đồng; 6 dự án đầu tư lĩnh vực y tế, trong đó 3 dự án bệnh viện đa khoa, 1 phòng khám, 1 viện dưỡng lão, 1 trung tâm tư vấn điều trị nghiện ma túy.

MINH THIÊN
(còn nữa)

;
.