123
Thực trạng xã hội hóa y tế, giáo dục - Bài 2: Những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thực trạng xã hội hóa y tế, giáo dục - Bài 2: Những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ

Thứ Ba, 21/11/2017, 18:35 [GMT+7]
In bài này
.
Học viên Trường Cao đẳng nghề Vabis Hồng  Lam (huyện Tân Thành) thực hành điện tại xưởng.
Học viên Trường Cao đẳng nghề Vabis Hồng Lam (huyện Tân Thành) thực hành điện tại xưởng.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc hưởng ưu đãi về thuế, tiếp cận quỹ đất “sạch”… Trước thực tế này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường triển khai các giải pháp nhằm gỡ khó cho nhà đầu tư để thu hút thêm nhiều dự án xã hội hóa (XHH).

KHÓ ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI VỀ THUẾ

Theo phân tích của cơ quan chức năng và nhà đầu tư, một trong những nguyên nhân khiến việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục còn hạn chế là do chính sách ưu đãi của Nhà nước về thuế chưa đến được với DN. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đã tiếp cận được chính sách ưu đãi thì lại vướng các quy định để được hưởng chính sách. Theo Sở Tài chính, để được hưởng chính sách ưu đãi về thuế, cơ sở XHH phải thực hiện mở sổ sách kế toán, lưu giữ chứng từ theo quy định và đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn khác. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cơ sở mầm non tư thục không mở sổ sách kế toán, lưu giữ hồ sơ tài liệu theo quy định hoặc vướng quy định về diện tích. Theo quy định hiện hành, một trường mầm non tư thục phải có diện tích đất tối thiểu 8m2/trẻ thì mới được ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, rất ít cơ sở bảo đảm được điều kiện này. Chẳng hạn, Trường Mầm non Lan Anh (huyện Tân Thành) có 2 cơ sở, với tổng diện tích 2.700m2. Năm học này, nhà trường có 400 HS theo học, như vậy trung bình diện tích đất chỉ đạt 6,7m2/HS nên nhà trường không được hưởng chính sách ưu đãi.

Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa được hưởng chính sách ưu đãi do cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện. Đơn cử như, năm 2012, Trường Mầm non hòa nhập Phước An (phường 7, TP.Vũng Tàu, chuyên nuôi dạy trẻ tự kỷ) làm thủ tục xin hưởng chính sách ưu đãi XHH. Đến nay, đã 5 năm trôi qua, đề nghị này của Trường Mầm non hòa nhập Phước An vẫn chưa được giải quyết do chưa có quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn, quy mô đối với trường dành cho trẻ tự kỷ.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Toàn tỉnh hiện có 59 cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong đó mới chỉ có 3 trường được Sở GD-ĐT xác nhận đủ các điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.

Học sinh Trường Mầm non tư thục Tuổi Thơ Xanh (phường 7, TP.Vũng Tàu) trong giờ học.
Học sinh Trường Mầm non tư thục Tuổi Thơ Xanh (phường 7, TP.Vũng Tàu) trong giờ học.

THIẾU QUỸ ĐẤT “SẠCH”

Một trong những ưu đãi lớn nhất dành cho nhà đầu tư XHH trong lĩnh vực văn hóa - xã hội là được tiếp cận quỹ đất “sạch”. Theo đó, Nhà nước sẽ quy hoạch quỹ đất công “sạch” để cho nhà đầu tư thuê dài hạn (có thể lên tới 50 năm) để đầu tư, phát triển dự án XHH. Tuy nhiên trên thực tế, không có nhiều DN tiếp cận được ưu đãi này. Bởi hiện nay, tỉnh chưa có quy hoạch sử dụng đất cho mục đích XHH. Do đó, cơ quan chức năng rất khó xác định đâu là khu đất sử dụng cho mục đích XHH để giao cho nhà đầu tư. Hơn nữa, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng để có một khu đất “sạch” giao cho nhà đầu tư ở khu vực đô thị là rất lớn, trong khi ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp nên chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện việc này. Còn nhà đầu tư thì không có đủ nguồn lực tài chính để tự đảm nhiệm việc đền bù giải phóng mặt bằng. Chẳng hạn, dự án đầu tư khu công nghệ bức xạ, chẩn đoán và vận chuyển cấp cứu bệnh nhân của Công ty TNHH Việt - Can tại phường 10 (TP.Vũng Tàu) có tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1-2011, nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy do chưa giải phóng được mặt bằng.

Ngoài ra, việc cập nhật, sửa đổi các chính sách khuyến khích XHH còn chậm; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chưa được quan tâm đúng mức; việc phân công trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện chính sách khuyến khích XHH chưa thật cụ thể, rõ ràng; thiếu cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm triển khai; chưa ban hành kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện…

Một tiết học tại trường MN tư thục Hiển Vinh (TP. Vũng Tàu). Ảnh: KHÁNH CHI 
Một tiết học tại trường MN tư thục Hiển Vinh (TP. Vũng Tàu). Ảnh: KHÁNH CHI 

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NHÀ ĐẦU TƯ

Trước thực trạng nêu trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư XHH. Theo đó, các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp, phân công trách nhiệm, đề ra kế hoạch triển khai thực hiện việc kêu gọi đầu tư XHH cụ thể đối với từng đơn vị, trong đó Sở KH-ĐT làm cơ quan đầu mối tham mưu, chịu trách nhiệm chính. Các sở chuyên ngành thực hiện xây dựng mạng lưới quy hoạch của ngành hàng năm và lộ trình 5 năm để phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch chung của tỉnh. Đồng thời, công bố rõ ràng, cụ thể danh mục các dự án cần kêu gọi XHH, thủ tục thực hiện và chính sách ưu đãi nhà đầu tư được thụ hưởng.  Ưu tiên vốn hàng năm để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất “sạch” để kêu gọi nhà đầu tư; xây dựng phương án lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án XHH.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu tiến hành thí điểm mô hình XHH đối với trường công lập nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, tiết giảm chi phí và nhân lực. Có chính sách thông thoáng để gắn kết giữa cơ sở giáo dục, y tế tư nhân với cơ sở công lập để sử dụng nguồn lực con người và trang thiết bị đã được ngân sách đầu tư.

Bác sĩ Võ Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, ở lĩnh vực y tế, nguồn vốn đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị lớn. Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã phải bỏ cuộc vì chi phí đầu tư quá lớn. Do đó, để khuyến khích XHH trong lĩnh vực này, cần có cơ chế để nhà đầu tư tư nhân được sử dụng nhân lực, trang thiết bị mà Nhà nước đã đầu tư cho bệnh viện công theo hình thức thuê mướn hoặc liên kết. Ngoài ra, công tác quy hoạch dự án kêu gọi XHH phải phù hợp với quy hoạch phát triển của ngành. Những dự án nào trong quy hoạch còn thiếu, yếu thì nên tập trung kêu gọi đầu tư. Chẳng hạn, lĩnh vực sản, nhi, hiếm muộn, y học biển… hiện đang còn thiếu nên tỉnh cần tập trung kêu gọi XHH đầu tư lĩnh  vực này.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

Theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 23-6-2017 của UBND tỉnh quy định về chế độ miễn, giảm tiền thuê đất đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, các dự án được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê bao gồm: các dự án XHH đầu tư trên địa bàn các huyện, xã Long Sơn của TP.Vũng Tàu, các xã và phường Kim Dinh của TP.Bà Rịa hoặc dự án XHH thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích XHH. Đối với các dự án XHH được đầu tư tại các phường của TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa (trừ phường Kim Dinh), tỉnh có chính sách miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản (tối đa 3 năm). Sau thời gian xây dựng cơ bản, trường hợp dự án XHH thuộc danh mục lĩnh vực khuyến khích XHH thì được miễn 17 năm tiền thuê đất…

 

;
.