123
Đối thoại giúp người dân thuận lòng giải phóng mặt bằng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TP.VŨNG TÀU TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Đối thoại giúp người dân thuận lòng giải phóng mặt bằng

Thứ Tư, 22/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu trao đổi với bà Nguyễn Thị Sáu (số 1216/57/5, đường 30/4, phường 12, TP.Vũng Tàu) về các chính sách của Nhà nước về bồi thường cho người dân trong khu vực giải tỏa.
Đồng chí Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu trao đổi với bà Nguyễn Thị Sáu (số 1216/57/5, đường 30/4, phường 12, TP.Vũng Tàu) về các chính sách của Nhà nước bồi thường cho người dân trong khu vực giải tỏa.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Vũng Tàu có nhiều dự án chậm triển khai. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là vì vướng giải phóng mặt bằng (GPMB). Do đó, TP.Vũng Tàu tập trung mọi giải pháp, đặc biệt là tăng cường đối thoại với người dân có đất thuộc diện thu hồi để đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Dự án Khu tái định cư Tây Bắc đường AIII được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư vào tháng 10-2005, do TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư với diện tích gần 25ha, tổng mức đầu tư 493,3 tỷ đồng. Đây là dự án nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư của TP.Vũng Tàu, với dự kiến khoảng 977 hộ. Tuy nhiên, kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, vì nhiều lý do dự án đã không thể giải phóng được mặt bằng.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, lý do dự án bị “tắc” là bởi một số hộ dân trong diện giải tỏa cho rằng việc chi trả tiền bồi thường GPMB, bố trí tái định cư không thỏa đáng nên dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài. Thế nhưng, giữa tháng 10-2017, công tác GPMB của dự án này đã được thành phố thực hiện dứt điểm. Đầu tháng 11 này, dự án Khu tái định cư Tây Bắc AIII (phường 12, TP.Vũng Tàu) đã được khởi công xây dựng thực hiện giai đoạn 1. Có được kết quả này là nhờ công tác vận động, trực tiếp đối thoại của lãnh đạo TP. Vũng Tàu với người dân để lắng nghe nguyện vọng, đề xuất cũng như giải thích cho người dân hiểu rõ và chấp hành chủ trương của thành phố. Nhiều hộ gia đình thuộc diện giải tỏa đã “tâm phục, khẩu phục” với cách xử lý các vấn đề nảy sinh trong quá trình đền bù, GPMB.

Vào thời điểm này, dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) cũng đang khẩn trương bước vào giai đoạn thảm nhựa và lát gạch vỉa hè. Lẽ ra dự án này đã có thể hoàn thành vào tháng 6-2017, nhưng ách lại vì vướng 30 hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng. Bà Giang Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu cho biết: Để vận động người dân đồng ý nhận đền bù, bàn giao mặt bằng, cán bộ thực hiện công tác GPMB và chính quyền địa phương, sau giờ hành chính đã đến từng hộ dân để vận động, giải thích cho người dân hiểu. Nhờ cách đối thoại hợp tình, hợp lý nên đến nay người dân đã thuận lòng bàn giao mặt bằng, công tác GPMB của dự án đã hoàn tất và dự kiến cuối năm nay dự án này sẽ hoàn thiện.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện đã được trải nhựa và dự kiến hoàn thành trước Tết Dương lịch 2018.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện đã được trải nhựa và dự kiến hoàn thành trước Tết Dương lịch 2018.

Không chỉ có 2 dự án trên, mà hiện nhiều dự án tại TP.Vũng Tàu cũng đã cơ bản hoàn tất việc GPMB sau nhiều năm vướng mắc như: Dự án Bệnh viện đa khoa TP.Vũng Tàu, đường vào Trường THPT liên phường 10, 11, 12 TP.Vũng Tàu… Để có những kết quả đáng ghi nhận trong công tác GPMB cùng với sự vào cuộc, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, một trong những giải pháp được thành phố đưa ra là đi khảo sát thực tế, tiếp xúc, gặp gỡ tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân để tìm ra hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Bà Nguyễn Thị Sáu (số 1216/57/5, đường 30/4, phường 12, TP.Vũng Tàu) cho biết: Khi thực hiện dự án đường vào Trường THCS phường 12, gia đình bà có hơn 1.700m2 đất bị thu hồi, trong đó có hơn 200m2 đất thổ cư. “Trước đây gia đình tôi không bàn giao đất và nhận tiền đền bù là vì chỉ nhận được một suất tái định cư, trong khi trên mảnh đất có 7 hộ đang sinh sống. Tuy nhiên, khi gặp gỡ, đối thoại, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để gia đình tôi được mua nhà ở xã hội… Chúng tôi tin tưởng lời hứa trực tiếp của lãnh đạo thành phố nên đã bàn giao toàn bộ diện tích đất”, bà Sáu nói. 

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết: TP.Vũng Tàu hiện có nhiều dự án chậm vì công tác GPMB. Vướng mắc lớn nhất là thỏa thuận về giá bồi thường khi thu hồi đất. Người dân yêu cầu bồi thường theo giá thị trường, nhưng Nhà nước thì bồi thường theo giá khảo sát nên chưa tạo ra được sự đồng thuận. Các dự án chậm tiến độ đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc trong nhân dân. 

Do đó, để thực hiện GPMB, ngoài việc cử những cán bộ tận tâm, tận lực, có năng lực trong công tác GPMB xuống vận động, thuyết phục người dân, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với các hộ dân trong vùng dự án. Từ đó, lắng nghe và đưa ra hướng xử lý thấu tình đạt lý cũng như những chính sách phù hợp an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống mới cho người dân. Những vấn đề bức xúc nảy sinh liên quan đến đất đai từng bước được giải quyết, thực tế các vụ việc khiếu kiện kéo dài hay gửi đơn thư vượt cấp đã giảm nhiều so với trước kia... Đồng thời, sau khi các hộ đồng ý với chủ trương bồi thường, phải thực hiện chi trả tiền đền bù nhanh, đúng, đủ theo quy định, từ đó các hộ dân không còn thắc mắc và sớm giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.