123
Mở rộng đối tượng tham gia BHYT - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
BẢO HIỂM XÃ HỘI:

Mở rộng đối tượng tham gia BHYT

Thứ Tư, 27/12/2017, 20:20 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân đóng BHYT tại Đại lý thu BHYT ở Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng phường 4 (TP.Vũng Tàu).
Người dân đóng BHYT tại Đại lý thu BHYT ở Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng phường 4 (TP.Vũng Tàu).

Trong năm 2017, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, ngành BHXH tỉnh đã bứt phá trong công tác phát triển thẻ BHYT. Đến thời điểm này, 85,2% dân số trong tỉnh đã có thẻ BHYT.

TẠO THUẬN LỢI CHO NGƯỜI CÓ THẺ BHYT

Tính đến nay, toàn tỉnh có 942.614 người có thẻ BHYT, tăng 74.484 người so với năm 2016, đạt độ bao phủ 85,2% dân số. Trong năm, ngành đã thu được hơn 976 tỷ đồng BHYT, đồng thời chi khoảng 716 tỷ đồng cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe theo chế độ của người có thẻ BHYT. Để đạt được kết quả này, BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường thực hiện công tác mở rộng người tham gia thẻ BHYT.

Bà Nguyễn Hoàng Lan Anh, Phó Giám đốc BHXH TP.Vũng Tàu cho biết, theo chỉ tiêu được giao, trong năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn TP.Vũng Tàu phải đạt 83,58% dân số. Nhưng đến nay, địa phương đã có 85,35% dân số tham gia BHYT, vượt 1,77% so với chỉ tiêu giao. Thời gian qua, BHXH TP.Vũng Tàu đã phối hợp với Hội LHPN, Hội Nông dân thành phố tổ chức nhiều đợt vận động hội viên của các Hội tham gia BHYT; đồng thời thông qua các đại lý thu BHYT ở xã, phường, các trường học… tuyên truyền, phổ biến những chính sách, chế độ BHYT. Nhờ vậy, BHXH TP.Vũng Tàu đã mở rộng được đối tượng tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chủ động giao kế hoạch thu, phát triển đối tượng tham gia BHYT cho BHXH các huyện, thành phố; đồng thời phát động các phong trào thi đua nhằm động viên, tạo động lực để BHXH các địa phương thực hiện các chỉ tiêu được giao. Song song đó, BHXH còn thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) đúng quy định, kịp thời và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tháo gỡ khó khăn trong KCB để bảo vệ quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Không chỉ ngành BHXH, ngành y tế tỉnh cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hút người dân tham gia BHYT bằng việc tập trung nâng cao chất lượng KCB, đầu tư trang thiết bị, thay đổi thái độ phục vụ bệnh nhân… Ông Hồ Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc cho biết, trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận 800 - 1.000 bệnh nhân, trong đó 90% có thẻ BHYT, tăng khoảng 10% so với trước đây. Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng KCB, bố trí nhân viên hướng dẫn và giúp đỡ người dân đến KCB, triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao như: Dịch vụ lọc thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi... Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã mua BHYT và lựa chọn điều trị tại trung tâm.

TIẾP TỤC MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BHYT

Theo kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHYT giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh, năm 2018, ngành BHXH tỉnh phải huy động người dân tham gia BHYT đạt 85,5% dân số. Như vậy, trong năm 2018, ngành BHXH cần huy động thêm 0,3% dân số tham gia BHYT. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngành BHXH tỉnh sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp để duy trì kết quả đã đạt được, đồng thời phát triển thêm đối tượng tham gia BHYT trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Viết Dương, Phó Giám đốc BHXH huyện Tân Thành cho biết, song song với công tác tuyên truyền, vận động, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ và kịp thời chính sách BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng học sinh tham gia BHYT cho các nhà trường. BHXH huyện Tân Thành cũng sẽ phối hợp với LĐLĐ huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị sử dụng lao động trong việc mua thẻ BHYT cho người lao động.

Theo ông Trần Duy Hưng, Giám đốc BHXH tỉnh, trong số các đối tượng phải tham gia BHYT bắt buộc thì nhóm học sinh, sinh viên có thẻ BHYT còn ít. Do đó, BHXH tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách, quyền lợi của BHYT cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên. Mặt khác, ngành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý những DN cố tình nợ BHYT, gây thiệt thòi cho người lao động.

Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG

;
.