123
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh: Phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh: Phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại

Thứ Năm, 07/12/2017, 21:10 [GMT+7]
In bài này
.
Day ấn huyệt cho bệnh nhân tại Khoa phục hồi chức năng – vật lý trị liệu (Bệnh viện YHCT tỉnh).
Châm cứu cho bệnh nhân tại Khoa phục hồi chức năng – vật lý trị liệu (Bệnh viện YHCT tỉnh).

Sau gần 4 năm chuẩn bị, ngày 1-12, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh (ấp Tây, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là bệnh viện chuyên khoa đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát triển y học cổ truyền (YHCT) kết hợp y học hiện đại theo hướng chuyên sâu, gồm các chuyên khoa: Khám bệnh - cấp cứu, Dưỡng sinh - phục hồi chức năng, Ngoại - phủ - ngũ - quan, Dược, Nội nhi...

GIÚP DÂN THUẬN LỢI HƠN TRONG KHÁM CHỮA BỆNH

Những ngày đầu tháng 12, hàng trăm bệnh nhân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đến Bệnh viện YHCT tỉnh để khám, chữa bệnh (KCB). Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong buổi sáng 1-12, khoảng 150 bệnh nhân đã đến KCB tại Bệnh viện YHCT tỉnh. Đa số bệnh nhân là những người đã luống tuổi, bị các bệnh mãn tính như: Đau nhức xương khớp, tê chân tay, tim mạch, thần kinh…

Ông Nguyễn Văn Trứ, 59 tuổi, ở xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) cho hay: “Cách đây 3 tháng, tôi bị xuất huyết não, phải nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi xuất viện về nhà, thỉnh thoảng tôi bị hoa mắt, chóng mặt. Do vậy, tôi đến Bệnh viện Bà Rịa khám và được bác sĩ giới thiệu sang Khoa Đông y điều trị. Tuy nhiên, do Khoa Đông y của Bệnh viện Bà Rịa quá tải nên khi Bệnh viện YHCT tỉnh đi vào hoạt động, chúng tôi được chuyển sang đây để tiếp tục điều trị. Cơ sở vật chất tại Bệnh viện YHCT tỉnh rất tốt, các khoa, phòng được thiết kế phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi như chúng tôi”.

Còn bà Nguyễn Thị Khanh, 60 tuổi, ở xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa) cho biết: “Hai năm nay, tôi bị chứng đau nhức xương khớp nên thường xuyên phải tập vật lý điều trị và uống thuốc Đông y. Trước đây, tôi điều trị ở Khoa Đông y của Bệnh viện Bà Rịa. Sau khi Bệnh viện YHCT tỉnh đi vào hoạt động, tôi được chuyển sang đây tiếp tục điều trị. Tất cả các phòng khám, xét nghiệm, vật lý trị liệu đều ở tầng trệt, bao bọc xung quanh là vườn hoa, cây cảnh nên rất thoáng mát. Nhân viên y tế thì niềm nở, chu đáo”.

Nhân viên Bệnh viện YHCT tỉnh tiếp nhận bệnh nhân.
Nhân viên Bệnh viện YHCT tỉnh tiếp nhận bệnh nhân.

CỔ TRUYỀN MÀ HIỆN ĐẠI

Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cùng đội ngũ gồm 12 bác sĩ và các y, dược sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành..., Bệnh viện YHCT tỉnh hiện đã triển khai được hơn 1.000 kỹ thuật KCB kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại. Tất cả các kỹ thuật đều được thanh toán BHYT cho bệnh nhân tham gia BHYT. Bên cạnh sử dụng bài thuốc, phương pháp chữa bệnh YHCT, bệnh viện còn tập trung đẩy mạnh phục hồi chức năng (PHCN) - Vật lý trị liệu (VLTL) kết hợp giữa YHCT và hiện đại.

Bác sĩ Trần Ngọc Triệu, Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh cho hay, PHCN-VLTL là xu hướng điều trị đang được ứng dụng phổ biến hiện nay nhằm tăng hiệu quả điều trị, giảm dần việc dùng thuốc tây cho bệnh nhân. Với các trang thiết bị, máy móc hiện đại như: Máy điều trị bằng sóng xung kích, máy sóng ngắn, máy laser nội mạch…, bệnh viện có đầy đủ các điều kiện để triển khai các kỹ thuật PHCN-VLTL theo phân tuyến của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các kỹ thuật mới cũng đang được bệnh viện tích cực triển khai, giúp công tác chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả như: Kỹ thuật điều trị bằng xung kích (chữa các bệnh đau, viêm thần kinh); laser nội mạch (điều trị tai biến mạch máu não, tim mạch, cơ xương khớp)... Bên cạnh đó, để đáp ứng tốt việc chữa bệnh bằng thuốc YHCT, bệnh viện còn quan tâm phát triển vườn dược liệu với nhiều giống cây thuốc quý.

Bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Bệnh viện YHCT tỉnh đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bằng YHCT ngày càng cao của người dân; đồng thời góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở Khoa Đông y của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn. Để tạo được sự tin tưởng và uy tín với người bệnh, Bệnh viện YHCT tỉnh cần tiếp tục phát huy các lợi thế sẵn có để nâng cao chất lượng KCB và phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh có diện tích khuôn viên 25.000m2, quy mô 100 giường bệnh, được khởi công xây dựng từ tháng 2-2014, do Sở Y tế làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 178 tỷ đồng (kinh phí xây dựng cơ bản 100 tỷ đồng, kinh phí đầu tư các trang thiết bị y tế và thiết bị liên quan 45 tỷ đồng). 

 

;
.