123
Các địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống bão Tembin - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống bão Tembin

Thứ Bảy, 23/12/2017, 17:59 [GMT+7]
In bài này
.
Đường đi của bão số 16 tính đến 11 giờ ngày 23-12 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Đường đi của bão số 16 tính đến 11 giờ ngày 23-12 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 10 giờ ngày 23-12, tâm bão số 16 (Tembin) còn cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 280km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất 100 km/h (cấp 10), giật tăng ba cấp. 

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h và có khả năng mạnh thêm. Khoảng đêm nay, 23-12, bão Tembin sẽ đi vào biển Đông và trở thành cơn bão thứ 16 trong năm. 

Sáng 24-12, tâm bão còn cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 320km về phía Đông. Lúc này, sức gió mạnh nhất khoảng 115km/h (cấp 11), giật cấp 14.

Sau khi đi vào biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h và được dự báo sẽ tiếp tục mạnh thêm.

Đến sáng 25-12, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 300-400km về phía Đông với sức gió mạnh nhất 135 km/h (cấp 12), giật cấp 15.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, vùng gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 130 km tính từ vùng tâm bão. Cấp độ rủi ro thiên tai của cơn bão được đánh giá cấp 3.

Trước nguy cơ ảnh hưởng của bão, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống bão.

UBND huyện Côn Đảo họp bàn phương án phòng, chống bão.
UBND huyện Côn Đảo họp bàn phương án phòng, chống bão.

HUYỆN CÔN ĐẢO: CẦN DI DỜI 500 DÂN

Trưa 23-12, đồng chí Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện đã chủ trì cuộc họp triển khai phương án phòng chống bão.

Trước đó, ngày 22-12, UBND huyện đã ban hành Công văn 3175 về việc chủ động ứng phó với cơn bão Tembin. UBND huyện giao Đồn Biên phòng Côn Đảo phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu; tuyệt đối không để người dân ở lại tàu, thuyền, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

Để chủ động đối phó với trường hợp bão có khả năng ảnh hưởng đến huyện Côn Đảo, đồng chí Lê Văn Phong yêu cầu Phòng Kinh tế - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, chủ động ứng phó và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Các phòng, ban, cơ quan liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin trực tiếp từ chính quyền các cấp về diễn biến của cơn bão Tembin đến các khu dân cư, tổ dân cư để nhân dân biết, phòng chống bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và giảm thiểu mức thiệt hại về tài sản.

Tàu, thuyền vào neo đậu tránh bão tại Côn Đảo.
Tàu, thuyền vào neo đậu tránh bão tại huyện Côn Đảo.

Đồn Biên phòng Côn Đảo, Đội bảo vệ nguồn lợi thủy sản,… kiểm đếm phương tiện đang neo đậu và hoạt động trong vùng biển Côn Đảo; hướng dẫn chủ các phương tiện tìm nơi trú ẩn, phòng tránh kịp thời và xử lý các sự cố xảy ra trên biển; kiểm tra sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu an toàn. Đồng thời, vận động ngư dân lên đảo để tránh bão…

Số dân cư trên đảo nằm trong vùng xung yếu cần di dời đến nơi an toàn nếu bão đổ bộ là 500 người.

Tàu cá neo đậu tránh trú bão tại Rạch Bến Đình, TP.Vũng Tàu.
Tàu cá neo đậu tránh trú bão tại Rạch Bến Đình, TP.Vũng Tàu.

TP. VŨNG TÀU: XÂY DỰNG KỊCH BẢN SƠ TÁN DÂN VÀ KHÁCH DU LỊCH

Chiều 23-12, đồng chí Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị, phường, xã bàn phương án ứng phó cơn bão số 16.

Qua rà soát, TP. Vũng Tàu có 16.500 hộ dân cần phải di dời, 9.452 cần di dời từ nhà không kiên cố sang nhà kiên cố; 5.292 hộ di dời đến các điểm tập trung công cộng, nếu bão đổ bộ BR-VT.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Mai Ngọc Thuận yêu cầu các hộ dân nằm trong diện di dời phải tuân thủ lệnh di dời. Trước 12 giờ ngày 24-12, hộ dân nào không di dời sẽ phải cưỡng chế. Đồng chí Mai Ngọc Thuận yêu cầu các phường, xã và Phòng Quản lý đô thị phải xây dựng kịch bản di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; sơ tán tại chỗ từ nhà không kiên cố sang nhà kiên cố; phải thành lập bản đồ chỉ huy, bản đồ tác chiến, kẻ vẽ các điểm tập trung đông dân cư; huy động lực lượng phương tiện vận tải di chuyển dân.

Đồng chí Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đồng chí Mai Ngọc Thuận cũng yêu cầu các đơn vị viễn thông hỗ trợ thông tin xuyên suốt; Điện lực TP. Vũng Tàu chuẩn bị các phương án cung cấp điện; Công ty CP phát triển công viên cây xanh Vũng Tàu kiểm tra và có biện pháp phòng chống cây xanh gãy đổ; Trung tâm y tế sẵn sàng lực lượng khám, chữa bệnh, thuốc men và các dịch vụ cấp cứu; các trung tâm thương mại chuẩn bị lương thực, thực phẩm để sẵn sàng cung cấp cho dân.

Các khu du lịch, khách sạn cần xây dựng kịch bản di dời khách du lịch kịp thời. Các cơ sở giáo dục không đón học sinh vào sáng thứ Hai (25-12).

Ngư dân chằng buộc dây neo tàu tại cảng cá phường 5, TP.Vũng Tàu.
Ngư dân chằng buộc dây neo tàu tại cảng cá phường 5, TP.Vũng Tàu.

HUYỆN LONG ĐIỀN: CHUẨN BỊ ĐỦ HÀNG HÓA PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Long Điền cho biết, đã họp và triển khai công tác ứng phó cơn bão số 16 đến các đơn vị, xã, thị trấn.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, địa phương tổ chức trực 24/24 giờ, tiếp tục theo dõi biễn biến bão số 16 và các chỉ đạo của tỉnh để kịp thời triển khai công tác ứng phó. Công an huyện, các đồn biên phòng trên địa bàn phối hợp với các địa phương có kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT tại các địa phương, đặc biệt tại các cảng trên địa bàn, nơi ghe, tàu tập trung tránh trú bão; kiểm soát chặt chẽ, không cho tàu thuyền ra khơi và chủ động phương án sắp xếp tàu, thuyền vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn; kiểm tra giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh và tại các chợ, đảm bảo bình ổn thị trường.

Ban Quản lý các Khu du lịch huyện khẩn trương thông báo cho các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu du lịch về tình hình, diễn biến bão, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ; chủ động phương án đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc hoạt động thông suốt phục vụ công tác ứng phó bão cũng như công tác cấp cứu. UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát phương án, kế hoạch sơ tán nhân dân, nhất là các hộ dân vùng trũng thấp, vùng ven biển, khu vực có nguy cơ sạt lở, ở các khu vực không đảm bảo an toàn, nhà tạm, yếu, các hộ nuôi thủy sản trên lồng bè,... đến các địa điểm tạm cư kiên cố bảo đảm an toàn; tổ chức cưỡng chế sơ tán các hộ dân khi có yêu cầu.

HUYỆN ĐẤT ĐỎ: 10.390 NGÔI NHÀ ĐÃ ĐƯỢC CHẰNG, CHỐNG

Đồng chí Lê Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, tính đến 15 giờ ngày 23-12, công tác ứng phó với cơn bão số 16 đã được huyện triển khai đến từng đơn vị, địa phương.

UBND huyện yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra dân cư sống tại các vùng ven biển, cửa sông, vùng trũng thấp để có biện pháp di dời đến nơi an toàn. Trạm Quản lý, khai thác các công trình thủy lợi kiểm tra các thiết bị đóng mở, vận hành các hồ chứa nước theo quy trình, có biện pháp xử lý an toàn các hồ đập…

Theo báo cáo của UBND huyện Đất Đỏ, trên địa bàn huyện có 11.424/19.568 căn nhà có khả năng tốc mái cần chằng, chống. Tính đến 15 giờ ngày 23-12, đã có 10.390 nhà dân thực hiện chằng, chống, số còn lại huyện đang tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ người dân chằng, chống nhằm bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ.

Đối với các nhà không thể chằng, chống và không có nơi trú ẩn, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn đã có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn.

Nhân viên Điện lực Châu Đức cắt tỉa cây xanh dưới đường điện dọc QL56.
Nhân viên Điện lực Châu Đức cắt tỉa cây xanh dưới đường điện dọc QL56.

HUYỆN CHÂU ĐỨC: LƯU Ý BẢO ĐẢM AN TOÀN CÁC HỒ, ĐẬP

Tại các xã có diện tích cao su, rừng lâm nghiệp như: Xuân Sơn, Suối Rao, Sơn Bình, Xà Bang, Kim Long, Bình Ba, Đá Bạc, Cù Bị thuộc huyện Châu Đức, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN của các địa phương đã thông báo đến người dân, công nhân đang làm việc và sinh sống ven, trong rừng chủ động phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn. Trạm quản lý, khai thác các công trình thủy lợi chủ động phối hợp với các xã Kim Long, Quảng Thành, Sơn Bình, Suối Rao,… kiểm tra hệ thống hồ đập, bảo đảm an toàn.

 HUYỆN XUYÊN MỘC: SẴN SÀNG HỘ ĐÊ

Tại huyện Xuyên Mộc, Ban Chỉ huy  PCTT-TKCN huyện yêu cầu mỗi xã, thị trấn bố trí lực lượng cơ động 20 người, chuẩn bị cho công tác hộ đê tại khu vực các hồ Xuyên Mộc, Suối Các, Sông Hỏa, Sông Ray và Công trình đập dâng Cầu Mới; huy động các phương tiện như xe ủi, xe ben, xe cuốc sẵn sàng ứng phó; tổ chức sơ tán dân, khách du lịch ven biển; khu vực tập kết ghe thuyền như xã Phước Thuận, Bưng Riềng, Bình Châu trong trường hợp bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng đến BR-VT.

Các địa phương khác như huyện Tân Thành, TP.Bà Rịa cũng đã triển khai phương án phòng, chống bão, bố trí lực lượng ứng trực nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu bão đổ bộ.

BẢO ĐẢM CUNG CẤP ĐIỆN LIÊN TỤC, ỔN ĐỊNH

Công ty Điện lực tỉnh đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố bố trí nhân lực, chuẩn bị các biện pháp an toàn vận hành lưới điện trung thế, bảo đảm cung cấp điện liên tục và ổn định; có phương án giảm tải khi phải chuyển lưới trong trường hợp phải cắt điện trạm 110kV; chặt, tỉa cây xanh khu vực hành lang lưới điện dọc các tuyến quốc lộ, các khu vực đông dân cư…

CÁC CHỢ CHỦ ĐỘNG CHỐNG BÃO

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn tỉnh ngày 23-12 cho thấy, việc triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 16 rất khẩn trương. Ông Lê Bá An, Phó Trưởng BQL Chợ Bà Rịa cho biết, từ chiều 22-12, chợ đã thông tin về tình hình và đường đi của cơn bão số 16 trên loa phát thanh trong chợ. BQL chợ đã tổ chức lực lượng, phương tiện trực 24/24 giờ. Đồng thời, BQL chợ đã bố trí xuống từng hộ tiểu thương để kiểm tra, nhắc nhở bà con tiểu thương chằng chống những khu vực không bảo đảm an toàn và tiến hành di dời đến nơi an toàn khi có lệnh. Đối với khu vực chợ đêm, từ tối 23-12 BQL cấm tiểu thương gắn mái che di động, tự chế.

Tại các chợ: Vũng Tàu, Rạch Dừa, BQL chợ cũng đã chủ động thông tin về cơn bão cho tiểu thương, đồng thời nhắc nhở bà con kiểm tra các ô sạp để có biện pháp chằng chống.

4.342 TÀU CÁ ĐÃ VÀO BỜ

Theo tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, tính đến 14 giờ chiều 23-12, lực lượng chức năng của tỉnh đã kêu gọi được 5.444 tàu cá hoạt động trên vùng biển BR-VT, trong đó có 4.342 tàu/20.530 ngư dân BR-VT vào các cảng, bến để tránh trú bão.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh cũng đã liên lạc với 1.385 tàu/7.553 ngư dân đang đánh bắt xa bờ để thông báo diễn biến, hướng dẫn đường đi của cơn bão số 16 nhằm chủ động tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước đó, từ 15 giờ ngày 22-12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cấm tất cả tàu thuyền ra khơi. 

Với lượng ghe tàu vào bờ tránh trú rất đông, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã yêu cầu các đơn vị bố trí cán bộ, chiến sĩ chốt trực tại các cảng, bến để hướng dẫn bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn; đồng thời phối hợp với các lực lượng khác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho bà con.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ


*** Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cơn bão số 16 và công tác phòng, chống bão.

 

;
.