123
Chăm lo sức khỏe thể chất, tinh thần cho học sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chăm lo sức khỏe thể chất, tinh thần cho học sinh

Thứ Tư, 27/12/2017, 20:12 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 27-12, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho HS. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, thời gian qua, công tác chăm lo sức khỏe thể chất, tinh thần cho HS đã đạt được những kết quả bước đầu. Tất cả các trường (gồm 34 trường THPT, 9 Trung tâm GDTX, 87 trường THCS, 143 trường TH) đều thành lập tổ tư vấn học đường. Đội ngũ cán bộ y tế trường học cơ bản đáp ứng yêu cầu trước mắt. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm lo sức khỏe thể chất, tinh thần cho HS cũng còn những hạn chế. Để khắc phục những hạn chế, đồng chí Nguyễn Thanh Giang đề xuất triển khai sâu rộng Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho HS, SV” và Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho HS phổ thông; tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng HS và tư vấn, định hướng, hỗ trợ HS phát triển thể chất và tinh thần; bồi dưỡng cán bộ y tế trường học đáp ứng yêu cầu tình hình mới...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Minh Thông yêu cầu ngành GD-ĐT phải quyết liệt hơn nữa trong việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm để HS có thời gian vui chơi, giải trí, không bị áp lực trong học tập; tăng cường phòng, chống bạo hành trẻ trong các cơ sở giáo dục.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho HS các trường học. Ban giám hiệu, tổng phụ trách Đội và GV các nhà trường phải được trang bị kỹ năng giải quyết các vấn đề tâm lý cho HS; đồng thời hình thành phòng tham vấn tâm lý tại các trường. Những người làm nhiệm vụ tham vấn tâm lý phải hỗ trợ kịp thời cho HS, là địa chỉ tin cậy để các em gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu xây dựng mạng lưới tư vấn xã hội cho HS và phụ huynh.

Về công tác chăm lo sức khỏe cho HS, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ hơn nữa công tác ATVSTP trong khu vực trường học, có quy định cụ thể về các loại thực phẩm không được kinh doanh trong trường học; kiểm soát nguồn gốc thực phẩm trong căng tin, ngoài cổng trường. Các nhà trường cần tận dụng mọi không gian để làm sân thể thao ngoài trời cho HS và triển khai các loại hình thể thao phù hợp với lứa tuổi của các em. Các sân thể thao ngoài trời, nhà thi đấu đa năng của các trường phải mở cửa vào dịp cuối tuần, cuối buổi chiều để HS sử dụng. Ngoài ra, phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm cho HS, cung cấp nước uống sạch cho HS, xây dựng không gian xanh, nhà vệ sinh sạch trong các trường học... 

HOÀNG DƯƠNG

 

 

;
.