123
Chủ động triển khai phương án phòng chống bão số 16 (Tembin) - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ động triển khai phương án phòng chống bão số 16 (Tembin)

Thứ Sáu, 22/12/2017, 20:21 [GMT+7]
In bài này
.

Trong khi bão Kai Tak đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, thì cơn bão số 16 (Tembin) được dự báo sẽ mạnh thêm và tăng tốc độ di chuyển khi vào biển Đông. Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, nhiều khả năng bão Tembin sẽ đổ bộ vào Nam Bộ sáng 26-12. Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin, ngày 22-12, Thường trực Tỉnh ủy đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương cấp bách triển khai các giải pháp phòng chống bão; Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã tổ chức họp để triển khai các phương án phòng chống bão.

BÃO TEMBIN DI CHUYỂN NHANH, HƯỚNG VÀO NAM BỘ

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 22-12, vị trí tâm bão số 16 (Tembin) ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 23,8 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 16 di chuyển theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20km/h). Đến 13 giờ ngày 23-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,6 độ Vĩ Bắc; 119 độ Kinh Đông, cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 160km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 16 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm. Nhiều khả năng, bão số 16 sẽ ảnh hưởng đến tỉnh BR-VT.

 

Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó với bão số 16, chiều 22-12. Ảnh: VÂN ANH
Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó với bão số 16, chiều 22-12. Ảnh: VÂN ANH

* Còn 1.626 tàu thuyền hoạt động trên biển

Chiều 22-12, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác ứng phó với bão số 16 (Tembin). Báo cáo của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh tại cuộc họp cho biết, tính đến 13 giờ ngày 22-12, đã có 4.101 tàu/19.337 ngư dân trong tỉnh vào bờ. Hiện nay, số tàu thuyền còn hoạt động trên biển là 1.626 tàu/8.746 ngư dân, số tàu này hoạt động ngoài vùng nguy hiểm và đều giữ được liên lạc.

TRIỂN KHAI CẤP BÁCH CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ

Chiều 22-12, Thường trực Tỉnh ủy đã có Công văn khẩn số 3530-CV/TU chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống lụt bão do cơn bão Tembin gây ra. 

Để chủ động đối phó với bão và khả năng ảnh hưởng đến tỉnh BR-VT, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra và các ban của Tỉnh ủy, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh, Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, Báo BR-VT, Đài PTTH tỉnh, Công an, Bộ Chỉ huy Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh thực hiện một số công việc sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Tembin, sẵn sàng chủ động đối phó và triển khai xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin trực tiếp từ chính quyền các cấp về diễn biến của cơn bão Tembin tại các tổ dân cư, tổ dân phố để nhân dân biết, phòng chống bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và giảm thiểu mức thiệt hại về tài sản cá nhân và tổ chức. Lệnh cho các tàu, thuyền đang ở bờ không được ra khơi đánh bắt; đồng thời giữ thông tin liên lạc thường xuyên cho từng tàu, thuyền đang đánh cá trên biển, hướng dẫn chủ các phương tiện chủ động theo dõi các bản tin thời tiết để tìm nơi trú ẩn, phòng tránh kịp thời và xử lý các sự cố xảy ra trên biển. Sắp xếp hướng dẫn, kiểm tra tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu an toàn.

Các huyện, thành ủy, các đảng ủy trực thuộc chỉ đạo, hướng dẫn các công việc thật cụ thể cho nhân dân, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn kiểm tra các phương án ứng phó với bão; sơ tán dân ở những khu vực xung yếu, rà soát những khu nhà không bảo đảm an toàn để chuẩn bị phòng, tránh bão. Các ngành, địa phương chuẩn bị và duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm trật tự an ninh, ổn định cuộc sống của dân khi có yêu cầu; đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị, sử dụng lực lượng 4 tại chỗ để phòng, chống bão Tembin. 

NGỌC NGUYỄN, ĐÔNG HIẾU

;
.