123
Để khu di tích địa đạo Long Phước luôn sống mãi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÚNG TÔI CÓ Ý KIẾN:

Để khu di tích địa đạo Long Phước luôn sống mãi

Thứ Ba, 05/12/2017, 18:09 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân tham quan Địa đạo Long Phước (xã Long Phước, TP.Bà Rịa).
Người dân tham quan Địa đạo Long Phước (xã Long Phước, TP.Bà Rịa).

Địa đạo Long Phước là mô hình chiến tranh nhân dân phát triển ở đỉnh cao; một bài học vô giá về ý chí quyết chiến, quyết thắng, cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh của nhân dân ta. Tu bổ, tôn tạo khu di tích này để giáo dục truyền thống cho con cháu ngàn đời về sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết. Nhưng vấn đề đặt ra là, phải làm sao cho công trình này có nhiều người đến tham quan, tìm hiểu để phát huy hết giá trị.

Để làm được điều đó, bên cạnh việc trùng tu khu di tích, chúng ta nên tạo thêm những sản phẩm, dịch vụ một cách có hệ thống để thu hút đông đảo du khách cũng như người dân địa phương.

Địa đạo Long Phước khá dài, mỗi ấp đào một đoạn chưa giáp nhau, bị đánh sập nhiều đoạn, do đó phục chế lại tất cả là tốn kém không cần thiết. Chỉ nên phục chế lại một đoạn tại khu địa đạo ấp Bắc, Long Phước khoảng 200m-500m. Tại đoạn địa đạo này, nên thể hiện lại ụ chiến đấu, ngả quẹo, khu kho, phòng họp, khu vệ sinh, ngách thoát… Tại ấp Đông, chỉ cần gia cố lại miệng hầm tại chùa Bảo Ân, khi xuống hầm có thể đi vào sâu 5m-10m.

Phải làm cho mọi người biết, xây dựng địa đạo trong lúc địch còn đang chiếm đóng, nhưng dưới sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, nhân dân xã Long Phước đã tình nguyện thi đua ngày đêm đào địa đạo để tạo cơ sở phòng thủ và chiến đấu chống giặc ngay trong lòng đất. Dù biết khi chiến sự nổ ra ác liệt, mất mát hy sinh dân phải gánh chịu là vô cùng to lớn, nhưng tất cả đều sẵn sàng chấp nhận. Do đó, việc tái hiện lại Địa đạo Long Phước để giáo dục truyền thống phải thể hiện cho được hình ảnh kiên trung bất khuất, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm hy sinh của nhân dân Long Phước. Việc làm này nên tranh thủ sự tham gia tích cực cả về công sức lẫn trí tuệ của đông đảo người dân Long Phước. Có như vậy, khu di tích mới thu hút mọi người đến tìm hiểu, qua đó gây ấn tượng sâu sắc về truyền thống yêu nước của người dân Việt Nam.

Trên thực tế, hoạt động khu di tích rất cần gắn với du lịch, tạo nên sự tác động tương hỗ. Nói đến tạo môi trường du lịch, tôi cho rằng, nếu phát huy tốt, có một mô hình phối hợp Về nguồn - Du lịch độc đáo, sẽ có sức thu hút mạnh mẽ và tạo cơ hội phát triển kinh tế- xã hội của Long Phước và khu vực Tam Long. Đó là: Địa đạo Long Phước bắt nguồn từ ấp Đông. Miệng địa đạo, miệng hầm bí mật hiện còn tại nền Chùa Bảo Ân. Ta nên vận động nhân dân xây dựng lại Chùa Bảo Ân, có mô hình tái hiện các cảnh sinh hoạt của cơ sở cách mạng hoạt động trong khuôn viên nhà chùa, tu sửa lại miệng hầm địa đạo và miệng hầm bí mật. Tại đây ta sẽ có được một điểm du lịch tâm linh, đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng.

Ta có di tích Xóm Lũy (khu Ấp Bắc giáp xã Long Tân), trước đây là vùng rừng rậm, hoang vu. Nghĩa quân, thân sĩ theo Trương Công Định đến đây trồng tre xây thành đắp lũy, tuyển mộ nghĩa binh chống Pháp. Khu này lâu ngày bị xóa vết tích, nhưng tên Xóm Lũy vẫn còn truyền miệng trong dân làng… Ta hoàn toàn có thể gắn kết lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm truyền thống của cha ông từ Xóm Lũy đến địa đạo Long Phước.

Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền Long Phước, trong quy hoạch phát triển  KT-XH phải có kế hoạch vận động dân cải tạo lại vườn tạp thành những khu vườn cây ăn trái phục vụ du lịch bốn mùa, tạo ra nhiều khu nghỉ ngơi, ẩm thực phục vụ cho khách đến tham quan. Tại đây nên bày bán cả những loại thức ăn củ mì, khoai lang nướng… từng nuôi cán bộ, chiến sĩ ta trong kháng chiến. Cũng có thể tái hiện lại lịch sử bằng những thước phim để phục vụ du khách tới tham quan, tìm hiểu về địa đạo…

Nói chung, vào tham quan địa đạo Long Phước, không nên để quá buồn tẻ khô khan, mà phải gắn nó với các điểm tham quan, chiêm ngưỡng khác. Có như vậy mới thu hút ngày càng đông du khách và mới có thể duy trì lâu dài khu di tích này.

TRẦN VĂN KHÁNH
(Nguyên Bí thư Tỉnh ủy BR-VT)

;
.