123
" Treo thưởng" cho con - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHUYỆN NHÀ TÔI:

" Treo thưởng" cho con

Thứ Sáu, 01/12/2017, 08:51 [GMT+7]
In bài này
.

Vợ chồng chị Lan - chị họ tôi - sinh được cậu con trai nên rất mừng. Anh công tác xa nhà thường xuyên nên mọi trách nhiệm quản lý, giáo dục con đều do chị đảm trách. Ngay từ nhỏ, cu Khoa - tên cậu bé - đã được mẹ nuông chiều hết mực, muốn gì được nấy. Cháu thường xuyên vòi vĩnh mẹ. Khi đòi cái gì không được, cu cậu lại dùng chiêu khóc, giận, đòi nghỉ học, nhịn đói… 

Càng lớn, Khoa càng làm tới. Dù cậu học không tệ nhưng nếu mẹ không mua xe đồ chơi, giày dép hoặc những gì cậu yêu cầu thì sẽ không chú tâm vào việc học. Bên cạnh đó, sợ con học kém, chị Lan hay treo thưởng: “Con được điểm 10 thì mẹ sẽ mua cho con đôi giày mới”, “Nếu môn Toán của con được 10 điểm đều trong tháng, mẹ sẽ mua con chiếc đồng hồ”… Quen với việc treo thưởng của mẹ, Khoa thường xuyên ra giá, mặc cả với mẹ việc học hành, chẳng khác nào cuộc mua bán ngoài chợ. 

Về phần anh, do mải lo làm ăn nên ít có thời gian gần gũi với con. Những lần về nhà, anh dành thời gian vui vẻ với gia đình, tranh thủ đưa vợ con đi chơi mà không chú ý đến chuyện học hành của con. Khi ở xa, anh cũng chỉ gọi điện thoại thăm hỏi sức khỏe của vợ, con. 

Một ngày, chị gọi điện thoại cho anh và khóc lóc vì Khoa nghỉ học khi đang ở giữa lớp 11. Nguyên nhân là vì Khoa đòi mua xe gắn máy để đi học nhưng chưa được mẹ đáp ứng. Chị hứa lần lữa mãi vì con đã có chiếc xe đạp điện rồi. Vả lại, con chưa đủ tuổi lái xe nên chị không thể làm theo yêu cầu, sợ con gây ra tai nạn khiến cu cậu nhất quyết đòi bỏ học. Cuối cùng, chị buộc phải gọi cho anh. Lúc này, anh mới nhận ra rằng, mình đã quá mải mê kiếm tiền, giao hết trách nhiệm giáo dục con cho vợ nên mới xảy ra cơ sự này. 

Anh vội xin nghỉ phép để về bên con, vạch ra kế hoạch dạy con trở lại vạch xuất phát. “Dù là khó nhưng vì hạnh phúc của cả nhà và tương lai của con nên anh sẽ cố gắng”, anh nói. Chỉ sau một tuần đưa ra chiến thuật nhu - cương tùy cơ ứng biến, anh đã thuyết phục được con trở lại trường. Anh và chị tự nhủ phải cố gắng duy trì nếp quen này và không nên chiều con bằng cách “treo thưởng” như trước nữa. 

NGUYỄN HOÀNG DUY 

;
.