123
Giá trị của nụ cười - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá trị của nụ cười

Thứ Sáu, 29/12/2017, 08:09 [GMT+7]
In bài này
.

Một ngày với chị bắt đầu từ việc chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Sự chỉn chu trong từng món ăn, đặc biệt là nụ cười ấm áp mỗi sáng của chị đã sưởi ấm không khí gia đình, sưởi ấm cha con anh. 

Anh nhìn chị âu yếm: “Cảm ơn em đã luôn quan tâm, chăm lo cho cha con anh”. Chị đáp lại bằng nụ cười hạnh phúc. Con gái của anh chị thấy thế cũng chạy lại sà vào lòng chị, nở nụ cười trong veo, cảm ơn chị rối rít và không quên đặt lên má chị những nụ hôn. Với chị, nụ cười là “bảo bối” để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Ai đó đã từng nói, nụ cười giống như đóa hoa tươi thắm. Nếu hoa tô điểm cho căn phòng thêm xinh xắn, sang trọng thì nụ cười cũng góp phần trang điểm gương mặt mỗi người thêm bừng sáng, khiến những người xung quanh cũng cảm thấy dễ gần, dễ mến. Nụ cười tuy nhỏ, chẳng ai mua cũng chẳng ai bán nhưng nó có thể sinh ra nhiều “hoa lợi”. Nó làm giàu cho những ai đón nhận nhưng chẳng hề khiến người trao tặng trở nên nghèo đi.

Mỗi ngày với chị, bận bịu nhất vẫn là việc cơ quan. Đó là công việc kế toán với những số liệu rối như tơ vò. Ban đầu, chị gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi gặp sếp để xin ký giấy tờ, biểu mẫu, chị thường lo lắng, sợ ánh mắt nghiêm nghị của sếp. Điều đó khiến chị nghĩ sếp khó tính, khó gần, thành ra chị luôn giữ kẽ, khép nép. Rồi một hôm, chị sơ suất khiến báo cáo nộp lên chưa hoàn thiện. Chị ngỡ như sẽ nhận lại từ sếp trận mưa nhăn nhó, trách móc… nhưng khi thấy chị nở nụ cười bẽn lẽn, ông thủ trưởng ấy cũng đáp lại chị bằng nụ cười nhân ái và lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Chị ngạc nhiên nhận ra, chính nụ cười đã xóa đi khoảng cách giữa mọi người và tạo cho họ lòng nhiệt thành trong công việc. 

Nụ cười được xem là “ngôn ngữ” duy nhất không cần phải giải thích mà ai cũng hiểu. Một nụ cười đáng giá hơn ngàn lời nói. Nụ cười xua tan mọi nhọc nhằn, bộn bề của cuộc sống. Nụ cười là sức mạnh, là niềm tin cho những ai đang gặp khó khăn, mệt mỏi. Nụ cười làm ta hưng phấn, căng tràn niềm lạc quan… 

Chị đã từng nhiều lần gặp những người ăn xin trên đường phố. Và đôi khi, trong người chị không có lấy một tờ tiền lẻ. Nhưng thay vì làm lơ, vô cảm, chị đã nở nụ cười nhìn họ kèm theo cái lắc đầu xin lỗi. Và họ cũng vậy, đôi khi, họ không dùng ngôn ngữ nói để thể hiện sự thỉnh cầu, van lơn. Họ nhẹ nhàng cười đáp lại. Nụ cười đã hàm chứa tất cả điều muốn nói, khiến những ai cho và nhận được đều cảm thấy ấm lòng. 

Chị đã từng ngồi hàng giờ im lặng, chỉ nở trên môi nụ cười thông cảm khi nghe bạn trải lòng về những chuyện buồn phiền trong cuộc sống. Chị cũng dùng nụ cười để từ chối khéo bạn bè rủ đi mua sắm, làm đẹp khi muốn dành thời gian cho gia đình. 

Nụ cười là một biểu hiện ứng xử văn minh. Khi ta mỉm cười với ai, nếu họ không đáp lại ta bằng một nụ cười như ta đáng được nhận thì hãy cứ “hào phóng” nở nụ cười với họ. Bởi nụ cười góp phần đem lại hạnh phúc cho người nhận nhưng cũng là niềm hạnh phúc của chính người trao. Chị nhận ra rằng nụ cười là một gia tài vô giá. Ai luôn giữ được nụ cười trên môi là người luôn có niềm tin yêu và hi vọng tốt đẹp vào cuộc sống.  

AN VIÊN

;
.