123
Hát live là thước đo trình độ ca sĩ? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hát live là thước đo trình độ ca sĩ?

Thứ Sáu, 01/12/2017, 09:15 [GMT+7]
In bài này
.
Ca sĩ Bùi Anh Tuấn, giọng ca trẻ được đánh giá là hát  “sống” rất tốt hiện nay.
Ca sĩ Bùi Anh Tuấn, giọng ca trẻ được đánh giá là hát “sống” rất tốt hiện nay.

Để trở thành ca sĩ, điều trước tiên phải có giọng hát hay, tiếp đến là phải biết kỹ thuật thanh nhạc. Nhiều người được trời phú cho chất giọng tốt, nhưng để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì phải luyện tập không ngừng, phát huy thế mạnh và hạn chế nhược điểm của chất giọng. 

Nhà báo Minh Đức, một chuyên gia âm nhạc, là giám khảo nhiều cuộc thi hát trên VTV3, HTV cho rằng: “Trước đây, sản phẩm âm nhạc được xem là danh thiếp của mỗi ca sĩ gửi đến công chúng thì nay, chỉ bấy nhiêu thôi chưa đủ. Ca sĩ muốn khẳng định bản thân còn phải biểu diễn bằng chất giọng thật (hát live)”. Hát live là hát trực tiếp trên sân khấu trước khán giả để họ thẩm định chất giọng, kỹ thuật thanh nhạc và phong thái biểu diễn. Đạt được ba yếu tố này, ca sĩ mới thuyết phục được người nghe từ chỗ công nhận, trở thành những người yêu mến, hâm mộ tài năng của họ. 

Trào lưu “trai xinh gái đẹp” trở thành thần tượng ca hát của giới trẻ từ Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 đã khiến nhiều hoa hậu, người mẫu, những “hot girl, hot boy” Việt ấp ủ giấc mơ trở thành ngôi sao ca nhạc chỉ trong một thời gian ngắn. Nhiều ca sĩ trẻ hiện nay cho rằng, chỉ cần học hát vài tháng, có một vài bài “tủ” ăn khách là đủ. Nhiều chương trình ca nhạc, kể cả một vài chương trình được gọi là “concert” (buổi biểu diễn âm nhạc có sự tham gia của dàn nhạc do người chơi chứ không chỉ dùng đĩa minh họa), nhưng lại chỉ sử dụng đĩa nhạc thu sẵn, ca sĩ hát nhép. Đó là một trong những lý do khiến ca sĩ trẻ thấy việc đi hát bây giờ quá dễ dàng và hoàn toàn ỷ lại vào kỹ thuật phòng thu. 

Giấc mơ không có lỗi và những cố gắng để trở thành một ngôi sao ca nhạc là nỗ lực đáng quý. Những phản ứng mạnh mẽ từ giới ca sĩ trẻ cũng như khán thính giả nhạc Việt gần đây trước tuyên bố của hotgirl Chi Pu: “Ở Việt Nam, cứ cầm micro lên hát là trở thành ca sĩ” và cô kêu gọi: “Từ hôm nay hãy gọi tôi là ca sĩ”. Đây có thể chỉ là phát biểu bột phát, được một số trang mạng dùng chiêu trò nhằm thu hút người đọc, nhưng cũng có thể là một kế hoạch tạo scandal cho giấc mơ “sau một đêm thành ca sĩ” của người đẹp này. Thực tế, sau phát biểu đó, lượng người truy cập nghe Chi Pu hát trên mạng tăng đột biến, cho dù clip hát live của cô không được đánh giá cao, khác xa với sản phẩm được trau chuốt trong phòng thu. 

Nhạc trẻ Việt có những ca sĩ hát live rất tốt như: Thùy Chi, Hương Tràm, Văn Mai Hương, Bùi Anh Tuấn, Hoài Lâm, Đông Hùng... Những ca sĩ này được khán giả yêu mến và tin tưởng những sản phẩm âm nhạc cũng như các chương trình biểu diễn trên truyền hình trực tiếp, trên sân khấu. Một số ca sĩ hát live chưa thực sự thuyết phục nhưng họ đã biết học hỏi, nỗ lực để ngày một ấn tượng hơn trong lòng công chúng như: Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP, Quốc Thiên, Đông Nhi... Bên cạnh đó, một số giọng ca khi hát live còn yếu, khiến khán giả thất vọng so với những sản phẩm âm nhạc đã được chỉnh sửa bởi các kỹ xảo trước đó như Minh Hằng, Hariwon, Miu Lê và gần đây nhất là Chi Pu kèm theo những ồn ào danh xưng “ca sĩ”. 

Khán giả trẻ ngày nay có xu hướng “xem hát” chứ không đơn thuần là “nghe hát”. Tuy nhiên, ca sĩ muốn được họ công nhận cũng không phải dễ. Lam Trường, Đan Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà... không phải là những ca sĩ có chất giọng thuyết phục hoàn toàn với người sành nhạc, nhưng họ vẫn trở thành những cái tên đình đám ở làng nhạc Việt, đó là vì họ luôn nỗ lực và nghiêm túc đối với sự nghiệp ca hát và biết cách lấy lòng khán giả. 

Ở Hàn Quốc, người ta chia rõ khái niệm singer/artist (ca sĩ, nghệ sĩ) và idol (thần tượng). Họ đều là những người cống hiến nghệ thuật cho công chúng, nhưng ca sĩ là những người không có xu hướng nhảy nhót quá nhiều trên sân khấu. Họ đơn giản là cất giọng hát để lấy được cảm tình của khán giả. Trong khi đó, thần tượng phải là những người khiến khán giả phát cuồng bởi phong cách thời trang, cách biểu diễn trên sân khấu và cả tính cách ngoài đời. 

Giữa mơ ước và ảo tưởng đôi khi chỉ là khoảng cách mong manh. Đã có thời rộ lên phong trào người người trở thành nhà thơ sau một đêm, nay lại có phong trào người người trở thành ca sĩ sau một đêm, cũng không phải là điều gì quá lo lắng. Có điều, giới trẻ đôi khi bị rối loạn các giá trị thật ảo và sa vào các cuộc tranh cãi vô bổ. NSƯT Tạ Minh Tâm - Trưởng Khoa Thanh nhạc (Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh) khẳng định: “Đã theo con đường ca hát chuyên nghiệp, ca sĩ phải học và không nên nhầm lẫn giữa tỏa sáng, trở thành “ngôi sao” và trình độ chuyên môn. “Ngôi sao” là bộ mặt được lăng xê, nổi tiếng hay không còn là do may mắn. Một ca sĩ có may mắn, được PR tốt, nếu phấn đấu, chăm chỉ luyện tập học hành nghiêm túc, đến khi tỏa sáng sẽ bền lâu”. 

Mong rằng, những người trong cuộc bình thản, chịu khó lắng nghe và học hỏi để hoàn thiện mình. Những khán thính giả trẻ cũng bình luận, góp ý một cách văn minh, công tâm để nhạc Việt phát triển, cũng như tìm ra những ca sĩ phù hợp cho những tiêu chí âm nhạc mà họ hướng tới.

VŨ THANH HOA

 
;
.