123
Không chủ quan, lơ là với bão số 16 (Tembin) - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không chủ quan, lơ là với bão số 16 (Tembin)

Thứ Bảy, 23/12/2017, 11:46 [GMT+7]
In bài này
.

* BR-VT sẵn sàng sơ tán 78.000 hộ dân khu vực ven biển, lồng bè tránh bão số 16

Ngày 23-12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Tembin với các tỉnh, thành phố từ tỉnh Quảng Nam đến tỉnh Cà Mau. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh BR-VT, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh và đại diện các sở, ngành, địa phương đã tham dự hội nghị.

Đồng chí Lê Tuấn Quốc phát biểu tại hội nghị trực tuyến.
Đồng chí Lê Tuấn Quốc phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ sáng ngày 23-12, vị trí tâm bão Tembin đang cách đảo Pa-la-oan (Philippines) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm.

Như vậy, khoảng đêm 23-12, bão Tembin sẽ vượt qua phía Nam đảo Pa-la-oan đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 16 hoạt động ở khu vực trong năm 2017.

Đến 4 giờ ngày 24-12, vị trí tâm bão ở cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 430km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và tiếp tục mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 25-12, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh từ BR-VT đến Cà Mau khoảng 400-500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển nhanh (20km/h). Tính đến sáng nay 23-12, cả nước đã có 67.000 phương tiện/339.000 lao động đã biết thông tin về cơn bão, hiện còn trên 10.000 tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, tại BR-VT, ngay khi nhận được Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thường trực Tỉnh ủy đã có Công văn khẩn số 3530 chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống lụt bão do cơn bão Tembin gây ra; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Tembin, sẵn sàng chủ động đối phó và triển khai xử lý các tình huống có thể xảy ra. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin trực tiếp từ chính quyền các cấp về diễn biến của cơn bão Tembin tại các tổ dân cư, tổ dân phố để nhân dân biết, phòng chống bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và giảm thiểu mức thiệt hại về tài sản cá nhân và tổ chức. Đồng thời lệnh cho các tàu, thuyền đang ở bờ không được ra khơi đánh bắt; đồng thời giữ thông tin liên lạc thường xuyên cho từng tàu, thuyền đang đánh cá trên biển, hướng dẫn chủ các phương tiện chủ động theo dõi các bản tin thời tiết để tìm nơi trú ẩn, phòng tránh kịp thời và xử lý các sự cố xảy ra trên biển. Sắp xếp, hướng dẫn, kiểm tra tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu an toàn.

Các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các công việc thật cụ thể cho nhân dân, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn kiểm tra các phương án ứng phó với bão; sơ tán dân ở những khu vực xung yếu, rà soát những khu nhà không bảo đảm an toàn để chuẩn bị phòng, tránh bão. Các ngành, địa phương chuẩn bị và duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm trật tự an ninh, ổn định cuộc sống của dân khi có yêu cầu; đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị, sử dụng lực lượng 4 tại chỗ để phòng, chống bão Tembin.

Cán bộ Cảng vụ Hàng hải và Ban chi huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng tàu len tau tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ tàu di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Ảnh: THANH NGA
Cán bộ Cảng vụ Hàng hải và Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu lên tàu tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ tàu di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Ảnh: THANH NGA

Từ 15 giờ ngày 22-12, cấm tất cả tàu thuyền không cho ra khơi. Tính đến 5 giờ 30 phút ngày 23-12, có 5.930 tàu thuyền hoạt động trên vùng biển BR-VT trong đó đã có 4.252 tàu với 1.9773 ngư dân đã vào bờ. Hiện vẫn còn 1.475 tàu thuyền đang đánh bắt trên biển với 1.650 ngư dân chưa vào bờ. Hiện tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên hệ, hướng dẫn các tàu thuyền này vào nơi tránh trú an toàn.

Ngoài ra, còn 25 tàu với 1.343 ngư dân đang vào tránh trú bão tại Indonesia 3 tàu với 29 ngư dân đang tránh bão tại Malaysia, vẫn chưa có thông tin quay về Việt Nam. Tỉnh BR-VT đề nghị Bộ Ngoại giao liên lạc và có hướng giúp đỡ.

Cảng vụ đi kiểm tra, nhắc nhở các chủ tàu phòng chống bão số 16.
Cảng vụ đi kiểm tra, nhắc nhở các chủ tàu phòng chống bão số 16.

Đồng chí Lê Tuấn Quốc cũng cho biết, với dự báo tình hình bão Tembin, tỉnh đã lên kế hoạch từ sáng 24-12, sẽ tiến hành sơ tán 78.000 dân ở khu vực ven biển các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức, Côn Đảo, TP. Vũng Tàu vào khu vực an toàn. Yêu cầu các hộ nuôi trồng thủy hải sản trên các lồng bè phải chằng chéo lồng, di chuyển vào các vùng vịnh. Đặc biệt, từ sáng 24-12 kiên quyết di dời người trên các lồng bè vào bờ. Di dời người dân trong các rừng cao su ra khỏi rừng. Tỉnh có kế hoạch kiểm tra an toàn 28 hồ đập thủy lợi để có kế hoạch ứng phó. Đối với KCN, tỉnh yêu cầu các DN phải chằng chống kỹ. Các KDL nắm tình hình, ứng phó và có kế hoạch tuyên truyền cho du khách được biết.

Kết thúc cuộc họp trực tuyến, đồng chí Lê Tuấn Quốc đã làm việc với các sở, ngành, địa phương về việc chủ động ứng phó với bão số 16. Đồng chí Lê Tuấn Quốc nhận định đây là cơn bão cuối vụ, nguy hiểm và có khả năng đổ bộ vào BR-VT. Vì vậy, ngoài các kế hoạch trên, các cơ quan chức năng, địa phương cần hướng dẫn người dân thu hoạch lúa, hải sản. Riêng Côn Đảo cần có kế hoạch di dời 500 dân, bố trí chỗ ở cho 1.800 ngư dân đánh bắt vào đây tránh trú bão. Việc chằng chống nhà cửa phải triển khai ngay từ bây giờ. Đồng chí Lê Tuấn Quốc yêu cầu các địa phương kêu gọi đoàn thanh niên, bộ đội địa phương, huyện đội, dân phòng giúp dân chằng chống nhà cửa. Đồng thời, chuẩn bị phương án di dời, phương tiện chở dân di tản, chuẩn bị chỗ ở (trường học) để dân đến tránh trú.

* Sáng 23-12, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão Tembin, Sở đã phân công các phòng, ban chuyên môn trực thuộc trực ban theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo và diễn biến của cơn bão Tembin để kịp thời ứng phó. Sở Du lịch cũng có văn bản yêu cầu Phòng VH-TT các huyện, thành phố thường xuyên, liên tục tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch các biện pháp ứng phó với bão; khuyến cáo du khách tuyệt đối không tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trên biển nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho du khách khi bão diễn ra. Ban quản lý các KDL các huyện, thành phố tăng cường công tác cấp cứu thủy nạn trên dọc tuyến biển trong thời gian bão diễn ra; nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch có kinh doanh dịch vụ tắm biển và các khu - điểm du lịch ven biển tuyệt đối không cho du khách tắm biển và tham gia các hoạt động vui chơi trên biển, đồng thời có phương án sơ tán cán bộ, công nhân viên và du khách khi có bão để đảm bảo an toàn cho mọi người khi thời tiết xấu xảy ra. Các DN du lịch sẵn sàng các công tác ứng phó cơn bão Tembin, kiên quyết không cho du khách tham gia các hoạt động trên bãi biển khi bão đổ bộ. Các đơn vị, DN cập nhật tình hình ứng phó và thiệt hại do bão Tembin gây ra, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra và báo cáo Sở Du lịch kịp thời.

Ghi nhận tại các KDL trên toàn tuyến ven biển, ngay trong sáng 23-12, các bãi tắm khá vắng khách, chỉ một số nhóm khách lẻ vui chơi, tắm biển. Nhiều DN dự báo trong buổi chiều và ngày mai lượng khách sẽ đông hơn do một số khách đã có kế hoạch đặt phòng và dịch vụ cho kỳ nghỉ lễ Noel từ trước. Song song với kinh doanh, các DN, KDL, bãi tắm cũng chủ động cắt tỉa cây cành, chuẩn bị dây chằng, bao cát để đến cuối ngày sẽ dằn chống cơ sở vật chất, thu gom dọn dẹp phao, dù, ghế bố gọn gàng.  

Biển Bãi Sau khá vắng vẻ trong buổi sáng 23-12.
Biển Bãi Sau khá vắng vẻ trong buổi sáng 23-12.

* Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, Chi cục đã có văn bản gửi đến các địa phương về triển khai hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền tránh, trú và neo đậu khi có bão theo quy định của Tổng cục thủy sản. Với các hộ nuôi cá trên các lồng bè, để tránh thiệt hại, Chi cục cũng đã có văn bản đến các địa phương triển khai khuyến cáo các hộ nuôi trồng sớm thu hoạch các bè nuôi đã đủ trọng lượng, vận động hướng dẫn người nuôi gia cố dây, phao, chằng chống các bè nuôi. Khi có bão tuyệt đối không để người ở tại các bè trên sông, với các trường hợp người nuôi cố tình không chấp hành, chính quyền tại địa phương phải thông báo ngay về Ban Chỉ huy thường trực phòng chống bão để có biện pháp cưỡng chế, tránh gây thiệt hại về tính mạng cho người dân.

NHÓM PHÓNG VIÊN

;
.