123
Lan tỏa phong trào sống "tốt đời, đẹp đạo" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lan tỏa phong trào sống "tốt đời, đẹp đạo"

Chủ Nhật, 24/12/2017, 21:47 [GMT+7]
In bài này
.
Trẻ em khuyết tật được chăm sóc tại Cơ sở Khuyết tật Thiên Thần 1 (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành).
Trẻ em khuyết tật được chăm sóc tại Cơ sở Khuyết tật Thiên Thần 1 (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành).

Xây nhà bác ái, nuôi dưỡng và chăm sóc người nghèo, hiến đất làm đường… là những hoạt động từ thiện xã hội mà bà con giáo dân đã tích cực thực hiện trong thời gian qua. Những hoạt động này đã góp phần thắt chặt khối đoàn kết lương - giáo trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

NHIỀU NHÂN TỐ TÍCH CỰC

Giáo xứ Vinh Châu (xã Bình Giã, huyện Châu Đức) có hơn 1.600 hộ với hơn 6.700 giáo dân. Bên cạnh công tác chăm lo cho đời sống của người có đạo trong giáo xứ, Cha xứ và Ban hành giáo của Giáo xứ Vinh Châu còn vận động các giáo dân, nhà hảo tâm đóng góp công sức, tiền của xây dựng “Nhà nhân ái” cho những người nghèo trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận. Từ năm 2010 đến nay, Giáo xứ Vinh Châu đã vận động xây 75 căn nhà cho người nghèo, trong đó có 66 căn được trao cho người nghèo ngoại đạo tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai). 

Cũng có nhiều đóng góp cho hoạt động từ thiện, 30 năm nay, Cơ sở Khuyết tật Thiên Thần 1 (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) thuộc Hội dòng nữ trợ thế Thánh Tâm Chúa Giêsu Việt Nam đã chăm sóc và nuôi dưỡng hàng trăm trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, sơ sinh bị bỏ rơi trên cả nước. Hiện nay, cơ sở này đang nuôi dưỡng 60 trẻ và người già neo đơn.

Nữ tu Anna Maria Dương Thị Xuân Thanh, Trưởng Cơ sở Khuyết tật Thiên Thần 1 cho biết, với tâm niệm “sống tốt đời, đẹp đạo”, mỗi khi có thông tin trẻ bị bỏ rơi, cơ sở đều cử người đến tiếp nhận trẻ về nuôi dưỡng, không phân biệt thành phần bất hạnh, lương hay giáo, tuổi tác và vùng miền… Dù các em thường xuyên ốm đau, bệnh tật, việc chăm sóc các em vô cùng vất vả, nhưng các nữ tu vẫn tận tụy, gắn bó với công việc. Tấm lòng của các nữ tu không chỉ giúp các em duy trì cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ mà còn trưởng thành hơn, được đi học phổ thông và học nghề, trở thành công dân có ích cho xã hội.

LAN TỎA CẢ CỘNG ĐỒNG

Trong giai đoạn 2015-2017, giáo dân huyện Châu Đức đã ủng hộ các loại quỹ như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo” hơn 2,6 tỷ đồng; xây tặng 102 căn nhà bác ái, trị giá 4 tỷ đồng; cứu trợ người nghèo, trẻ khuyết tật, mồ côi số tiền 5,5 tỷ đồng… Tương tự, giai đoạn 2012-2017, đồng bào công giáo TP.Bà Rịa đã ủng hộ các chương trình từ thiện trên địa bàn 4,85 tỷ đồng; 1,7 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; hiến 700m2 đất làm đường và góp 1 tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn. 

Tại huyện Xuyên Mộc, trong 5 năm qua, đồng bào công giáo đã ủng hộ gần 9 tỷ đồng để chung tay cùng chính quyền địa phương trong công tác từ thiện xã hội. Trong đó, đã xây dựng 36 nhà tình thương trị giá 1,268 tỷ đồng, ủng hộ hơn 2,3 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học, tặng 4.600 suất học bổng số tiền 1,587 tỷ đồng... Giáo dân trên địa bàn huyện còn đóng góp 2.300 công lao động, đóng góp gần 1 tỷ đồng, hiến hàng ngàn m2 đất trị giá hàng tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và thắp sáng 35 tuyến đường, ngõ xóm.

Ông Phạm Thế Mỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định, trong những năm qua, đồng bào công giáo đã đồng hành cùng chính quyền địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo”. Trong đó, nổi bật là các hoạt động từ thiện xã hội như hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, ủng hộ cứu trợ đồng bào thiệt hại do thiên tai, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, cơ nhỡ…

Năm 2017, đồng bào công giáo trong tỉnh đã đóng góp cho công tác bác ái, từ thiện xã hội hơn 29 tỷ đồng. “Những nghĩa cử cao đẹp này đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hy vọng trong thời gian tới, đồng bào công giáo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái, đoàn kết lương giáo trong xây dựng quê hương”, ông Phạm Thế Mỹ nói thêm.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ

;
.