123
Nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ Ba, 26/12/2017, 20:05 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra việc triển khai thực hiện Luật PCTHTL tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra việc triển khai thực hiện Luật PCTHTL tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Những nỗ lực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) của các cơ quan, đơn vị thời gian qua đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Số người sử dụng thuốc lá đang giảm dần, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được nâng lên… 

TỶ LỆ NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ ĐANG GIẢM DẦN

Theo báo cáo của Bộ Y tế về kết quả “Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS)”, sau 4 năm thực hiện Luật PCTHTL (có hiệu lực từ ngày 1-5-2013), tỷ lệ người sử dụng thuốc lá đã giảm xuống. So với thời điểm trước khi Luật PCTHTL có hiệu lực, hiện nay, tỷ lệ nam giới hút thuốc đã giảm 2,1% (từ 47,4% giảm xuống còn 45,3%), tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% giảm xuống còn 1,1%). Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể: Tại nơi làm việc giảm 13,3% (từ 55,9% giảm xuống còn 42,6%), tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4% (từ 54,3% giảm xuống còn 37,9%), trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34,4% giảm xuống còn 19,4%), tại trường học giảm 6,2% (từ 22,3% giảm xuống còn 16,1%) và tại gia đình giảm 13,2% (từ 73,1% giảm xuống còn 59,9%).

Tại BR-VT, mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, song theo ghi nhận tại các cơ sở y tế, tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trung tâm y tế đã giảm mạnh so với trước đây. Tại tất cả các cơ sở y tế đều có các biển hiệu cấm hút thuốc lá. Các cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trung tâm y tế. Một số đơn vị còn tăng cường PCTHTL bằng nhiều hình thức như: lồng ghép thông điệp PCTHTL vào bản tin được phát thanh mỗi buổi sáng; đưa hoạt động PCTHTL vào tiêu chí thi đua...

Tương tự, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều đã xây dựng được môi trường học tập không khói thuốc. Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, Ban Giám hiệu các nhà trường thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá đến HS và đội ngũ quản lý, GV, công nhân viên; đồng thời có chế tài đối với hành vi vi phạm. Cụ thể, HS nào bị phát hiện hút thuốc lá trong và ngoài nhà trường sẽ bị hạ hạnh kiểm và trừ điểm thi đua của lớp. Trường hợp cán bộ quản lý, GV, công nhân viên vi phạm thì sẽ bị xử lý theo Luật PCTHTL.

Tại các công sở, các CBCCVC đã cam kết thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định của Luật PCTHTL. Các khu vực bãi giữ xe, phòng chờ, khu vực tiếp dân... đều có gắn bảng hiệu cấm hút thuốc lá và chế tài đối với hành vi hút thuốc lá không đúng quy định. 

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang khám cho một bệnh nhân tại phòng khám lao; Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí.
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về phổi.
Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Trường Giang khám cho một bệnh nhân tại phòng khám lao, Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí.

TIẾP TỤC NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Bác sĩ Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh cho biết, Luật PCTHTL được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, người mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Quốc hội cũng cho phép thành lập Quỹ PCTHTL do Bộ Y tế quản lý để bảo đảm nguồn kinh phí bền vững cho công tác PCTHTL.

Trong thời gian qua, Quỹ PCTHTL triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá như: Nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan đơn vị; nâng cao năng lực cộng tác viên PCTHTL và cơ quan điều hành Quỹ PCTH TL; thí điểm thực hiện công tác tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế… Qua các hoạt động này, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đã tăng lên đáng kể. Theo đó, tỷ lệ người tin hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, đau tim và ung thư phổi tăng 5,7% (từ 55,5% lên 61,2%). Tỷ lệ người tin phơi nhiễm với khói thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc tăng 3,3% (từ 87% lên 90,3%).

Tuy tỷ lệ hút thuốc giảm, nhưng Việt Nam vẫn là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Do vậy, công tác PCTHTL cần tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động để tuyên truyền, can thiệp giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trong cộng đồng.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

;
.