123
Phụ nữ TP.Vũng Tàu: Phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn ưu đãi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phụ nữ TP.Vũng Tàu: Phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn ưu đãi

Thứ Sáu, 01/12/2017, 18:36 [GMT+7]
In bài này
.
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, chị Phạm Thị Vui (phải) đã mở rộng quy mô chế biến cá đù một nắng, nâng cao thu nhập gia đình.
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, chị Phạm Thị Vui (phải) đã mở rộng quy mô chế biến cá đù một nắng, nâng cao thu nhập gia đình.

Đầu tư, mở rộng quy mô buôn bán, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, tăng thêm thu nhập cho gia đình… đó là những kết quả bước đầu các cấp Hội LHPN TP.Vũng Tàu đạt được khi thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Tờ mờ sáng 25-11, chị Phạm Thị Vui (47 tuổi, ở 187/2, Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu) cùng con gái và một người làm thuê đã tất bật với công việc sơ chế 2,5 tạ cá đù. Đến khoảng 9 giờ, khi nắng lên, 3 người lại cẩn thận xếp từng con cá lên vỉ đem phơi. Chị Vui kể, trước đây, do ít vốn nên mỗi ngày chị chỉ mua 1 tạ cá đù làm cá một nắng, bán lẻ tại chợ Bến Đá và cho một số khách quen trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Từ tháng 6-2017, thông qua Hội LHPN phường 5, biết đến Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hội viên khởi nghiệp, chị Vui mạnh dạn vay 20 triệu đồng để mua thêm cá đù, phát triển buôn bán, tăng lên 2-3 tạ cá. “Trước đây, vốn ít nên chỉ có 2 mẹ con làm, nay tôi phải thuê thêm một nhân công nữa mới làm kịp để hàng giao cho khách. Sau khi trừ chi phí, hiện nay mỗi tháng gia đình tôi có thu nhập khoảng 20 triệu đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với trước khi mở rộng”, chị Vui hồ hởi nói.

Mỗi sáng, quán Bánh canh đặc sản Quảng Trị (17F, Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP.Vũng Tàu) của chị Phạm Thị Thùy Duyên nhộn nhịp khách. Hai vợ chồng chị Duyên cùng 4 nhân viên phục vụ không ngơi tay. Ngoài bán bánh canh vào buổi sáng, chị Duyên còn bán cà phê, nước giải khát cả ngày. Trung bình mỗi ngày, quán chị Duyên phục vụ từ 300-400 khách đến ăn, uống. Chị Duyên cho biết, chị bán bánh canh được 5 năm nay. Ban đầu, chị chỉ thuê mặt bằng 20m2 tại số 28, Nguyễn Gia Thiều (phường 12) để bán. Nhưng do không gian quán chật hẹp, lụp xụp nên không phục vụ được nhiều khách nên mỗi tháng chị chỉ thu được 5 triệu đồng tiền lời.

Tháng 6-2017, được các chị trong hội LHPN phường giới thiệu về nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, chị đã vay 20 triệu đồng với lãi suất 0,67%/tháng. Từ nguồn vốn vay, chị đầu tư thêm 10 triệu đồng nữa để mở quán với quy mô lớn hơn ngay tại nhà, vừa bán ăn sáng, vừa bán nước mía, cà phê. Quán rộng rãi, thức ăn ngon nên khách đến ngày một đông. Ngoài tăng thu nhập, phát triển kinh tế với tiền lời thu được khoảng 19 triệu đồng/tháng, chị Duyên còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 nhân viên với thu nhập 3 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Chủ tịch Hội LHPN TP. Vũng Tàu cho biết, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, từ tháng 6-2017 đến nay, 35 hội viên của 17 Chi hội cơ sở trên địa bàn đã được Hội hỗ trợ khởi nghiệp bằng nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số vốn hơn 960 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, các chị đã khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực: chăn nuôi gà, hàng tạp hóa, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, quán ăn, chế biến hải sản, mở tiệm uốn tóc… Kết quả bước đầu, hầu hết các chị đã phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, tăng thêm thu nhập, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Ngoài hỗ trợ cho vay vốn, Hội LHPN các cấp còn tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền cho hội viên về những lợi ích của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 6-2017; tư vấn về pháp lý, hỗ trợ làm hồ sơ, thủ tục vay vốn; tư vấn, định hướng ý tưởng kinh doanh… Bà Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Đề án để giúp chị em phát triển kinh tế, đặc biệt là những hội viên có ý tưởng kinh doanh, hội viên thiếu vốn, qua đó giúp nâng cao đời sống của chị em phụ nữ địa phương.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.