123
Quản lý chặt chẽ hơn nữa các cơ sở bảo trợ xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quản lý chặt chẽ hơn nữa các cơ sở bảo trợ xã hội

Thứ Ba, 19/12/2017, 20:40 [GMT+7]
In bài này
.
11 trẻ dưới 3 tuổi ở Tịnh xá Ngọc Tuyền (huyện Tân Thành) hiện đã được đưa về Trung tâm Bảo trợ trẻ em TP.Vũng Tàu để chăm sóc, nuôi dưỡng.
11 trẻ dưới 3 tuổi ở Tịnh xá Ngọc Tuyền (huyện Tân Thành) hiện đã được đưa về Trung tâm Bảo trợ trẻ em TP.Vũng Tàu để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Tuần qua, huyện Tân Thành phối hợp với các ngành chức năng đã đưa 11 trẻ dưới 3 tuổi ở Tịnh xá Ngọc Tuyền (thị trấn Phú Mỹ) về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em TP.Vũng Tàu (thuộc Sở LĐTBXH) do Tịnh xá này không bảo đảm các điều kiện chăm sóc trẻ. Dịp này, phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh xung quanh công tác quản lý các cơ sở bảo trợ xã hội, nhất là các cơ sở ngoài công lập.

Phóng viên: Được biết, hiện nay, Tịnh xá Ngọc Tuyền vẫn đang tổ chức nuôi dưỡng hàng chục trẻ. Vậy, ngành chức năng có biện pháp gì để các em được nuôi dưỡng tốt hơn?

- Bà Lê Thị Trang Đài: Khi phát hiện những tồn tại trong hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại Tịnh xá Ngọc Tuyền, các ngành chức năng của tỉnh và huyện Tân Thành đã nhiều lần đến làm việc, nhắc nhở và đề nghị chủ cơ sở khắc phục để các cháu được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt hơn. Tuy nhiên, chủ cơ sở (bà Phạm Thị Nương) không có thiện chí hợp tác với chính quyền để giải quyết.

Chính vì vậy, ngày 14-12, 11 trẻ dưới 3 tuổi đã được huyện Tân Thành đưa về Trung tâm Bảo trợ trẻ em TP.Vũng Tàu để chăm sóc. Đối với 21 trẻ còn lại (từ 3 đến 15 tuổi), thời gian tới, huyện Tân Thành sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra các điều kiện chăm sóc tại Tịnh xá, nếu không bảo đảm, sẽ kiến nghị với UBND tỉnh đưa các em đến các cơ sở bảo trợ công lập của tỉnh để chăm sóc, nuôi dưỡng. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ phối hợp cơ quan chức năng tổ chức tìm kiếm gia đình của trẻ để đưa trẻ hồi gia, nhằm giúp các em có được sự chăm sóc tốt hơn từ phía gia đình mình.

• Bà có thể cho biết thêm, tình hình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội khác hiện như thế nào?

- Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 30 cơ sở bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng gần 800 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người khuyết tật, người cao tuổi neo đơn... Đến thời điểm này, có 9 cơ sở đã được cấp phép hoạt động theo quy định; trong đó, 8 cơ sở thuộc các tổ chức tôn giáo do UBND các huyện, thành phố quản lý, 1 cơ sở do Sở LĐTBXH trực tiếp quản lý. Những cơ sở chưa được cấp phép hoạt động đều thuộc các tổ chức tôn giáo. Nguyên nhân khiến các cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động là do chưa đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự… 

Thời gian qua, Sở LĐTBXH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn (trực tiếp là Phòng LĐTBXH) thường xuyên rà soát để nắm tình hình hoạt động của các cơ sở này. Hằng năm, Sở LĐTBXH cũng tổ chức kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội (kể cả cơ sở đã được cấp phép và cơ sở chưa được cấp phép) để nắm tình hình hoạt động của các cơ sở và hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

• Để bảo đảm môi trường nuôi dưỡng tốt nhất cho trẻ tại các cơ sở bảo trợ xã hội, nhất là cơ sở ngoài công lập, thời gian tới, Sở LĐTBXH sẽ có biện pháp quản lý như thế nào?

- Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, vẫn chưa phát hiện cơ sở nào có tình trạng mất vệ sinh, không bảo đảm điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tương tự như Tịnh xá Ngọc Tuyền. Các cơ sở được cấp phép hoạt động là do không đủ diện tích theo quy định hoặc thiếu nhân sự chăm sóc trẻ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở không đủ điều kiện hoặc không có giấy phép hoạt động.

Sở LĐTBXH cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước về nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội để các cơ sở nắm, tuân thủ và chấp hành đúng quy định; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với những cơ sở chưa được cấp phép, Sở LĐTBXH tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục xin cấp phép thành lập và tập huấn kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng cần tăng cường quản lý ngay từ khi cơ sở mới manh nha hoạt động. Khi phát hiện cơ sở không bảo đảm các điều kiện, phải kiên quyết xử lý triệt để, tránh các sự việc đáng tiếc như đã xảy ra tại Tịnh xá Ngọc Tuyền.

• Xin cảm ơn bà!

 NGỌC HẢI
(thực hiện)

;
.