123
Sẵn sàng phương án di dời dân để tránh bão - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẵn sàng phương án di dời dân để tránh bão

Chủ Nhật, 24/12/2017, 10:14 [GMT+7]
In bài này
.
Các đồng chí Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Văn Trình, Lê Tuấn Quốc làm việc với TP. Vũng Tàu về công tác phòng chống bão số 16.
Các đồng chí Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Văn Trình, Lê Tuấn Quốc làm việc với TP. Vũng Tàu về công tác phòng chống bão số 16.

Sáng nay, 24-12, các đồng chí lãnh đạo tỉnh gồm: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 (Tembin) tại các địa phương: TP. Vũng Tàu, Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Báo cáo về công tác phòng tránh ứng phó với cơn bão số 16, đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, UBND thành phố đã lên kế hoạch tổ chức di dời, sơ tán dân khi bão đổ bộ. Theo đó, tình huống khi bão mạnh - rất mạnh (bão cấp 15-16) đổ bộ trực tiếp vào thành phố, dự kiến có khoảng 16.500 hộ với 36.752 người cần phải di dời, sơ tán (9.452 hộ sơ tán tại chỗ, 5.291 hộ sơ tán tập trung). UBND thành phố yêu cầu các hộ dân nằm trong diện di dời phải tuân thủ lệnh di dời. Nếu hộ dân nào không thực hiện di dời sẽ phải cưỡng chế. Để thực hiện tốt công tác di dời dân, TP. Vũng Tàu xây dựng kịch bản di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; sơ tán tại chỗ từ nhà không kiên cố sang nhà kiên cố; phải thành lập bản đồ chỉ huy, bản đồ tác chiến, kẻ vẽ các điểm tập trung dân cư đông người; huy động lực lượng phương tiện vận tải di chuyển dân. Các đơn vị viễn thông hỗ trợ thông tin xuyên suốt; Điện lực TP. Vũng Tàu chuẩn bị các phương án cung cấp điện; Công ty CP phát triển công viên cây xanh Vũng Tàu kiểm tra và có biện pháp phòng chống cây xanh gãy đổ; Trung tâm y tế, lực lượng y tế khám chữa bệnh chuẩn bị thuốc men và các dịch vụ cấp cứu; các trung tâm thương mại chuẩn bị lương thực, thực phẩm để sẵn sàng cung cấp cho dân.

Đặc biệt, các KDL đã xây dựng kịch bản di dời khách du lịch kịp thời khi bão đến. Theo đó, UBND TP.Vũng Tàu nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn trước 12h ngày 24-12  không được nhận khách lưu trú qua đêm, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ khách. UBND TP. Vũng Tàu lưu ý đặc biệt các khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch dọc bãi biển từ KDL Long Cung, Thủy Tiên, Blue Saphie, Paradise, Biển Đông, Bimexco, Intourco, San Hô Sanh, Mũi Nghinh Phong, Imperrial, Lan Rừng Rosort, Làng Bình An… phải lập tức thông tin cho khách về cơn bão và đề nghị khách rời Vũng Tàu nếu khách ở khu vực miền Đông Nam bộ.

Số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại kênh Bến Đình là 1.390 tàu, lượng tàu thuyền này đang quá tải nên UBND TP. Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh hướng dẫn cho ghe tàu vào neo đậu ở luồng sông Dinh để giảm bớt áp lực ở kênh Bến Đình.Từ ngày 24-12 đến 26-12 các cơ sở kinh doanh lưu trú, KDL trên địa bàn không nhận khách lưu trú nghỉ ngơi vui chơi. Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú đã nhận khách không thể trả khách do khách ở xa thì đại diện cơ sở liên hệ với các khách sạn kiên cố ở khu vực lân cận từ 2 sao trở lên để di dời khách đến lưu trú. Nếu gặp khó khăn trong quá trình làm việc, thì cơ sở liên hệ với UBND phường hoặc Phòng Văn hóa thông tin TP. Vũng Tàu để được hỗ trợ kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Yến đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống bão của TP. Vũng Tàu. Đồng thời đề nghị toàn dân không chủ quan, lơ là công tác phòng chống bão, khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân cũng như du khách...  

* Huyện Côn Đảo: Có thể di dời 1.800 người

Tối ngày 23-12, đồng chí Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) đã chủ trì cuộc họp để triển khai công tác ứng phó với bão số 16. Tham dự có đồng chí Lê Xá, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh BR-VT, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

Huyện Côn Đảo dự kiến sẽ di dời, sơ tán gần 1.800 người dân và 651 khách du lịch đến các trường học, trụ sở cơ quan, khách sạn kiên cố để tránh bão. Ngoài ra, Côn Đảo tiến hành vận động, di dời khoảng 5.500 ngư dân từ tàu thuyền lên đảo và bố trí ngư dân vào trụ sở các cơ quan, đơn vị kiên cố để tránh bão. Việc thực hiện di dời ngư dân sẽ hoàn tất trước 12 giờ ngày 24-12; việc thực hiện di dời, sơ tán người dân và khách du lịch sẽ hoàn tất trước 20 giờ ngày 24-12.

Bên cạnh việc di dời dân, huyện Côn Đảo cũng đã chuẩn bị phương tiện, lực lượng, cơ sở vật chất để sẵn sàng ứng phó với bão số 16, bao gồm: 142 xe ô tô, ca nô các loại; nước, thuốc, thức ăn; nhiên liệu và vật tư thiết yếu; điện; thông tin liên lạc…

Đồng chí Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện giao Đồn Biên phòng Côn Đảo tiếp tục kêu gọi, vận động các phương tiện đang neo đậu gần các đảo nhỏ di dời về khu vực Cảng Bến Đầm; phối hợp với các lực lượng liên quan như Công an, Ban Quản lý Cảng Bến Đầm, Đội Bảo vệ nguồn lợi thủy sản kiên quyết di dời toàn bộ ngư dân lên bờ để tránh trú bão. Ban Quản lý các khu du lịch rà soát, nắm số lượng khách du lịch trên đảo để có phương án di dời khách đến nơi an toàn. Trong đó, cần lưu ý rà soát và di dời du khách đang lưu trú tại khách sạn phía trước biển, như: Sixsenses, nhà nghỉ Thanh niên, Nhà nghỉ Công Đoàn, Khách sạn Tân Sơn Nhất,...

Ngay trong sáng nay, 24-12, huyện Côn Đảo đang tiến hành di dời ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn.

Trước sức mạnh của bão số 16 có thể tàn phá và gây thiệt hại nặng nề đến các đơn vị trực thuộc, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã nâng cấp báo động, duy trì nghiêm ngặt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu 24/24; tổ chức chằng chống kho tàng, nhà xưởng, doanh trại; các cơ quan đơn vị tổ chức một lực lượng cơ động nhanh “3 tại chỗ”; tàu thuyền cơ động vào nơi trú tránh an toàn và sẵn sàng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

* Sóng gió dữ dội khu vực nhà giàn

Chiều 23-12, Lữ đoàn tàu săn ngầm 171, Lữ đoàn tàu pháo tên lửa 167, Trạm Radar 580 Núi Lớn Vũng Tàu, 590 Côn Đảo tổ chức chằng chống nhà ở, doanh trại, kho tàng và nâng cấp báo động SSCĐ, duy trì lực lượng cơ động nhanh, cứu hộ cứu nạn quân và ngư dân; các tàu chiến đấu 159AE tăng cường kíp trực, sẵn sàng cơ động cứu hộ cứu nạn trên biển xa, cán  bộ chiến sĩ tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, cầu cảng, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, doanh trại và vũ khí trang bị.

Liên hệ với Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/12 lúc đầu giờ chiều 23-12, Trung tá Nam cho biết, hiện tại mặt biển DK1 mịt mù sóng gió, tầm nhìn hạn chế, sóng lớn cấp 8, gió rất mạnh: “Cán bộ chiến sĩ chúng tôi yên tâm tư tưởng, tích cực chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng rời nhà giàn khi có lệnh. Các tàu trực tại các điểm nhà giàn đã vào nơi trú tránh an toàn”, Trung tá Nam cho biết.

Trong khi đó, sóng gió ở các nhà giàn khu vực Ba Kè A, B, C sóng gió khá lớn, nhà giàn rung lắc. Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết, cán bộ chiến sĩ các nhà giàn công tác chuẩn bị phương án đối phó với bão số số 16 đã sẵn sàng.

Tàu cơ động chống sóng trực nhà giàn DK1: Ảnh: VĂN THÀNH
Tàu cơ động chống sóng trực nhà giàn DK1: Ảnh: VĂN THÀNH

* VSP dừng các hoạt động khai thác, vận chuyển dầu khí

Sáng 24-12, Ban Chỉ huy ứng cứu khẩn cấp của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) đã tiến hành họp và quyết định dừng giàn BK.TNG và bắt đầu từ 7 giờ ngày 24-12 tiến hành sơ tán người. Đồng thời dừng công việc khai thác, khoan, vận chuyển dầu, khí cùng các biện pháp an toàn như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa, đóng giếng khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ Trung tâm mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu, xả áp suất trong các đường ống dẫn khí... VSP cũng tiến hành sơ tán cán bộ, công nhân từ các giàn nhẹ BK-4, BK-5 và BK-6 và những người không tham dự vào quá trình sản xuất chính của các công trình còn lại.

Tổng Công ty Thăm dò Dầu khí (PVEP) đã tiến hành cho sơ tán 60 người đang làm việc tại các dự án, mỏ trên biển Đông để tránh bão. Số người còn lại sẽ tùy tình hình thời tiết thực tế để tiếp tục sơ tán vào sáng 24-12. Dự kiến đến đêm 24 và sáng 25-12, bão sẽ đi qua các lô dầu khí của các đơn vị/JOCs/PSC như: PVEP POC, Dự án lô 01/97-02/97, Dự án lô 01/17-02/17; Thăng Long JOC, Cửu Long JOC, Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC…

Chủ động ứng phó với cơn bão số 16, Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC đã tiến hành sơ tán 60 người trên 3 chuyến bay trong sáng 23-12, 38 người trên mỏ Tê Giác Trắng dự kiến sẽ tiến hành sơ tán tiếp bằng máy bay trong sáng 24-12. Thăng Long JOC cũng đã tiến hành sơ tán người trong ngày 23-12.

PVEP POC sẽ cho sơ tán toàn bộ người trên giàn Đại Hùng 1 bằng máy bay vào sáng 24-12. Các dự án khác cũng triển khai sơ tán người vào ngày 24-12 bằng máy bay và tàu. Các kỹ sư trước khi rời giàn đều kiểm tra tất cả các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống khai thác, hạn chế xảy ra sự cố để sau khi trở lại giàn sẽ phục hồi sản xuất nhanh chóng.

NHÓM PV


*** Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cơn bão số 16 và công tác phòng, chống bão.

;
.