123
Mạng xã hội cũng cần sạch đẹp và trật tự - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
SỔ TAY

Mạng xã hội cũng cần sạch đẹp và trật tự

Thứ Năm, 28/12/2017, 20:17 [GMT+7]
In bài này
.

Theo trang tin nổi tiếng Mashable của triệu phú Pete Cashmore (Mỹ), sắp tới đây, Google sẽ loại bỏ các thông tin từ những trang web giả mạo về nguồn gốc, quốc gia. Theo đó, các trang được xuất hiện trong Google News không được thông tin sai, thông báo sai hay che giấu thông tin về đơn vị sở hữu của trang đó cũng như mục đích ban đầu của họ, cũng không được tham gia vào các hoạt động phối hợp nhằm gây nhầm lẫn cho người dùng. Riêng mạng xã hội Facebook dự kiến sẽ áp dụng tính năng nhận diện khuôn mặt mới (nhận diện khuôn mặt phiên bản cũ từ năm 2010), cho phép tài khoản của một cá nhân có thể biết được diện mạo của mình xuất hiện tại những trang Facbeook riêng, nhóm hay fanpage khác. Những kẻ lén đăng hình người khác lên mạng (tức không xin phép chủ nhân) sẽ bị phát giác ngay lập tức. 

Việc 2 ông lớn công nghệ có động thái kiểm soát chặt chẽ với tin giả, sử dụng hình ảnh người khác với mục đích xấu, được cộng đồng mạng hoan nghênh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là môi trường thông tin trên mạng sạch sẽ 100%. Bởi kẻ xấu có rất nhiều chiêu trò để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin vào xem trang chủ của họ. Nhiều tài khoản mạng xã hội đã phổ biến thông tin bản rộng hơn thông qua hình thức tag, share. Cụ thể, thời gian qua, theo yêu cầu của Việt Nam, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang YouTube trong tổng số khoảng 5.000 clip theo yêu cầu (chiếm tỉ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới). Facebook cũng đã gỡ bỏ 107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. 

Mạng xã hội là một phương tiện, một công cụ hữu ích cho người dùng. Nhưng để môi trường mạng trong sạch, đòi hỏi người sử dụng không lạm dụng để phát tán thông tin xấu, người tiếp cận thông tin phải tỉnh táo, cân nhắc và không vội tin những điều được đưa lên mạng. Khi cần kiểm chứng thông tin nên xem những tờ báo mạng, trang tin điện tử uy tín, chính thống của Việt Nam hoặc những trang của các hãng thông tấn nổi tiếng thế giới. Nếu mỗi cá nhân đều có ý thức tẩy chay những cái xấu trên internet thì thế giới ảo cũng đẹp và trật tự hơn. 

ĐẶNG TRUNG THÀNH

;
.