123
Không ai là vô dụng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
SỐNG ĐẸP:

Không ai là vô dụng

Thứ Sáu, 29/12/2017, 08:10 [GMT+7]
In bài này
.

Một chàng trai sau khi tốt nghiệp phổ thông đã không thi vào đại học. Cha mẹ anh đã tìm và cưới cho anh một người vợ. Sau khi kết hôn, anh xin vào dạy học tại một trường mầm non trong làng. Vì không có kinh nghiệm, nên chưa đầy một tuần, anh đã bị học sinh tẩy chay, khiến anh bị sa thải. 

Trở về nhà, người vợ khẽ khàng lau nước mắt cho anh, an ủi: “Những việc không vừa ý mình thì có đầy ra đó, có người trút ra được, cũng có người trút không được, anh không cần phải thương tâm như vậy, cũng sẽ có nhiều việc thích hợp hơn đang chờ anh kia mà”.

Sau đó, anh ra ngoài làm thuê cho người ta, lại bị ông chủ đuổi về vì anh làm việc quá chậm. Lúc đó, vợ nói với anh: “Động tác luôn có nhanh có chậm, người ta đã làm việc nhiều năm như vậy, còn anh thì chỉ là học sinh đọc sách, sao có thể nhanh như họ được?”. Anh lại trải qua rất nhiều công việc, nhưng cũng vẫn thế, phần lớn là bỏ dở nửa chừng. Thế nhưng, mỗi lần anh chán nản thất vọng trở về, người vợ lại luôn an ủi anh, chưa bao giờ than trách một câu. 

Lúc hơn 30 tuổi, anh nhờ vào khả năng thiên phú về ngôn ngữ, làm trợ giảng tại trường khuyết tật. Về sau, anh xây dựng được một trường khuyết tật của riêng mình. Sau đó, anh lại xây dựng được nhiều cơ sở khác tại nhiều thành phố khác. Từ đó, anh đã là ông chủ có nhiều tài sản. Một ngày, công thành danh toại, anh hỏi vợ rằng: “Mỗi lúc anh cảm thấy tiền đồ vô vọng, điều gì đã khiến em lúc nào cũng có lòng tin với anh như vậy?”

Cô trả lời đơn giản: “Một mảnh đất, không hợp cho việc trồng lúa mạch, có thể trồng thử đậu; nếu đậu cũng không thích hợp, có thể thử trồng dưa leo; nếu cả dưa leo cũng không được… thì rải lên một ít kiều mạch, nhất định cũng có thể nở hoa. Bởi vì một mảnh đất, luôn luôn có một hạt giống thích hợp với nó, cuối cùng cũng sẽ có thành quả thu hoạch trên mảnh đất đó thôi”. 

Đúng là trên thế gian này không ai là vô dụng cả.

AN HÒA (sưu tầm)

;
.