123
Trường học của lòng nhân ái - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trường học của lòng nhân ái

Thứ Ba, 26/12/2017, 20:05 [GMT+7]
In bài này
.
Học viên lớp công nghệ ô tô Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc trong giờ học.
Học viên lớp công nghệ ô tô Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc trong giờ học.

Nhiều năm nay, Trung tâm Dạy nghề Phước Lộc (nay là Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) đã trở thành địa chỉ học nghề tin cậy của thanh niên, nhất là thanh niên nghèo. Với việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo, trên 90% học viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm.

KHÔNG CHỈ DẠY NGHỀ

Sáng thứ 2, giờ học của 825 học viên Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc bắt đầu bằng câu chuyện đầu ngày nói về sự chia sẻ và lòng nhân ái. Theo Linh mục Trần Văn Cương, mỗi ngày, trước khi vào giờ học chính, nhà trường đều dành 10 phút đầu giờ kể những câu chuyện ý nghĩa mang tính giáo dục về đạo đức, nhân cách làm người… cho các em. Phương châm đào tạo của trường là dạy kiến thức kết hợp với giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm để bảo đảm tính giáo dục toàn diện.

Năm 2000, khi nhận thấy trên địa bàn huyện Tân Thành có nhiều thanh niên bỏ học khi chưa học xong THCS, THPT và dễ sa vào tệ nạn xã hội, Trung tâm Dạy nghề Phước Lộc ra đời với mong muốn giúp các em vừa được học chữ, vừa học nghề. Khóa học đầu tiên của trung tâm được mở vào năm 2003. Ngày nay, không chỉ có học viên trên địa bàn BR-VT, trường đón nhiều học viên đến từ các tỉnh, thành trong cả nước như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình... 

Để học viên sau khi ra trường vừa có bằng TC nghề và tốt nghiệp THPT, nhà trường liên kết với Trung tâm GDTX huyện Tân Thành cho những em chưa học xong lớp 12. Theo cô Mai Thị Oanh, GV Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc, việc rèn luyện kỹ năng ứng xử cho học viên là một trong những mối quan tâm lớn của trường. Do có nhiều em cá biệt nên việc giáo dục rất khó khăn. Mỗi GV đều phải gần gũi, nhẹ nhàng, mềm mỏng và kiên nhẫn. Cô Oanh nói: “Suốt 3 năm học, các em được các linh mục và thầy cô phổ biến các bài học về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng mềm nên có những em khi vào trường rất cá biệt, nhưng dần dần được cảm hóa và sống có kỷ luật hơn”. 

LIÊN KẾT ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO

Hiện Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Phước Lộc đang đào tạo 825 học viên ở 6 nghề chính gồm: Điện công nghiệp; kỹ thuật cắt gọt kim loại; công nghệ ô tô; kế toán DN; quản gia. Ngoài ra, trường còn liên kết với Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh để tổ chức các khóa học vi tính, tiếng Anh cho học viên. Đối với học viên nghèo, trường đều hỗ trợ học bổng, giảm học phí và bố trí chỗ ăn, nghỉ nội trú. Trong quá trình học, để các em được rèn luyện tay nghề, trường đã ký hợp đồng liên kết với một số DN giúp các em được tiếp xúc thực tế với thời gian 2 tháng trước khi tốt nghiệp. 

Cụ thể, trong những năm qua, trường đã kết nối với nhiều DN như: Công ty CP Giấy Sài Gòn, Công ty Solar Irex, Công ty TNHH Thép Vina Kyoei… nhằm giải quyết việc làm cho học viên, trong đó có những trường hợp là học viên nghèo. Em Bùi Văn Tĩnh (25 tuổi, quê Thanh Hóa) là ví dụ. Trong suốt 3 năm học, Tĩnh được miễn 50% học phí (mỗi năm 10 triệu đồng bao gồm học phí và tiền nội trú), sau khi tốt nghiệp loại giỏi với nghề điện công nghiệp, Tĩnh đã được nhận vào làm tại Công ty TNHH Thép Vina Kyoei. Hiện mức lương của Tĩnh là 8 triệu đồng/tháng. “Do nhà nghèo, không có điều kiện học tiếp nên em đăng ký học nghề tại trường. Đây chính là lựa chọn đúng đắn của em, sau 3 năm em được nhận 2 tấm bằng TC nghề và THPT giúp em vừa tiết kiệm thời gian, vừa nhanh có việc làm”. 

Bên cạnh những thuận lợi, theo Linh mục Trần Văn Cương, hiện nay cơ sở vật chất của nhà trường (phòng học và nhà xưởng) không đủ đáp ứng khi số học viên ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu học tập cho học viên, trường đã tận dụng tất cả các phòng hiện có, kể cả phòng giáo vụ để làm chỗ học và thực hành. Trong khi đó, trường hiện chỉ thu học phí ở mức tối thiểu, đủ để chi phí cho giáo viên và hỗ trợ học viên nghèo. “Hiện nay, trường đã được quyết định nâng lên trường TC, điều này đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý cũng như chất lượng đào tạo của trường”, Linh mục Trần Văn Cương cho biết thêm.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

;
.