123
Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 3-2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 3-2018

Thứ Tư, 28/02/2018, 19:05 [GMT+7]
In bài này
.

* Ghi tên, số CMND cha hoặc mẹ vào đơn thuốc trẻ dưới 72 tháng tuổi

Đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số CCCD của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc. Đây là quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 1-3, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  

Từ 1-3, đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số CCCD của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Trong ảnh: Khách hàng mua thuốc tại một nhà thuốc trên địa bàn TP.Vũng Tàu  (ảnh minh họa).
Từ 1-3, đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số CCCD của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.
Trong ảnh: Khách hàng mua thuốc tại một nhà thuốc trên địa bàn TP.Vũng Tàu (ảnh minh họa).

Theo Thông tư trên, cơ sở bán lẻ thuốc phải lưu bản chính hoặc bản sao đơn có kê thuốc kháng sinh, kháng virus hoặc lưu thông tin về đơn có kê thuốc kháng sinh, kháng virus, gồm: Tên, địa chỉ cơ sở khám, chữa bệnh; tên người kê đơn, người bệnh; tên thuốc… trong 1 năm. Đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất không dùng hoặc sử dụng không hết phải trả lại cho nơi đã cấp hoặc bán thuốc.

* Nhiều bệnh nguy hiểm, khuyết tật nặng được hưởng chế độ BHXH 1 lần

Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế (có hiệu lực từ 1-3-2018) quy định các bệnh được hưởng chế độ BHXH 1 lần, gồm: 

Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Các bệnh, tật (ngoài các bệnh nêu trên) có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

* Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu

Thông tư  số 03/2018/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1-3-2018. Theo đó, ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe; Đối với ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra đối với từng lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật.

* Nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do đo đạc lại 

Thông tư 10/2018/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất, có hiệu lực từ ngày 20-3, quy định về thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm do đo đạc lại so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, cụ thể: Nếu hộ gia đình, cá nhân đã có giấy CNQSDĐ với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp giấy chứng nhận. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

NHỰT THANH
(Tổng hợp)

;
.