123
Bài thuốc hỗ trợ chữa viêm phế quản từ món ăn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bài thuốc hỗ trợ chữa viêm phế quản từ món ăn

Thứ Bảy, 14/12/2019, 08:15 [GMT+7]
In bài này
.

Thời tiết se lạnh, nhiều người mắc bệnh viêm hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản. Khi phế quản bị viêm, người bệnh thường chịu những cơn ho, đờm đặc, gây khó thở, mệt mỏi. Bên cạnh điều trị của bác sĩ, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian từ món ăn để hỗ trợ điều trị, làm long đờm, dịu đường hô hấp giảm các cơn ho, tăng cường sức đề kháng.

Lê hấp đường phèn: Lê 2 quả, bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g. Cách làm: Quả lê ngâm rửa sạch, khoét bỏ hạt, cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần (sáng, tối) trong ngày. Công dụng: Trị viêm phế quản cấp, họng khô đau, ho khan ít đờm.

Cháo ý dĩ, hạnh nhân: Ý dĩ nhân 30g, hạnh nhân 10g, đường phèn vừa đủ. Cách làm: Lấy ý dĩ nhân nấu cháo, đợi khi gần chín cho hạnh nhân vào, để lửa nhỏ nấu đến khi chín, cho đường phèn, ăn vào buổi tối, sáng. Tác dụng: Hóa đờm bình suyễn.

Cháo phổi lợn, ý dĩ: Phổi heo 500g, ý dĩ nhân 50g, gạo lức 100g. Cách làm: Phổi heo rửa sạch, nước vừa đủ, cho 1 chút rượu, nấu chín vớt ra, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, ý dĩ nhân, hành, gừng tươi, gia vị vừa đủ, đun to lửa cho sôi sau nhỏ lửa, hầm đến khi gạo chín nhừ là được. Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên rất có hiệu quả đối với người bệnh viêm phế quản.

Cháo hạnh nhân: Hạnh nhân 15g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền mịn, rồi nấu với gạo thành cháo, khi ăn nêm gia vị. Ăn nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Dùng cho người bệnh viêm phế quản, ho, khó thở, ngực bứt rứt.

Cháo bí đao, ý dĩ: Bí đao 30g, ý dĩ nhân 15g, gạo lức 100g. Cách làm: Bí đao rửa sạch, nấu lấy nước bỏ bã; ý dĩ, gạo lức đãi sạch. Cho tất cả vào nồi nấu thành cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm ho, tan đờm.

Cháo bách hợp, hạnh nhân: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo, đến khi gần được cho bách hợp và hạnh nhân (bỏ vỏ) vào, cho thêm ít đường, ăn trong ngày, có công dụng nhuận phế, trừ ho, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản, khí quản. Lưu ý: Không dùng bách hợp trong trường hợp cảm lạnh, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn.

Ngoài ra, người bệnh nên dùng thêm các loại trà uống từ các loại hoa, lá, trái (dùng nóng) để nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm như: trà phật thủ, trà tắc, trà trám mơ, trà la hán quả, trà mật ong, trứng gà…

NGUYỄN THI

(Tổng hợp)

;
.