123
An toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

An toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Thứ Tư, 15/04/2020, 21:39 [GMT+7]
In bài này
.

Bệnh nhân (BN) chạy thận nhân tạo là đối tượng dễ bị lây nhiễm và tổn thương nhiều nhất nếu mắc phải bệnh COVID-19. Chính vì vậy, việc phòng chống và giảm tối đa sự lây nhiễm dịch bệnh cho BN chạy thận nhân tạo ở các bệnh viện (BV) đang được đặc biệt chú trọng. Đồng thời, các BV cũng dự trù cơ số thuốc, hóa chất, dịch truyền… để bảo đảm cho BN chạy thận không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bà Rịa.
Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bà Rịa.

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan, các khoa điều trị ở các BV hiện đang tích cực thực hiện giãn cách lượng BN đến khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, rất khó thực hiện điều này tại các Khoa lọc thận. Bởi BN chạy thận nhân tạo không thể tạm dừng hoặc giãn thời gian đến BV để lọc máu. Do đó, bên cạnh việc vẫn phải duy trì hoạt động như thường ngày để thực hiện điều trị, chăm sóc cho những BN chạy thận thì công tác phòng chống COVID-19 được chú trọng cho từng trường hợp.

Bệnh nhân ngồi giãn cách, hạn chế giao tiếp  tại phòng chờ lọc thận nhân tạo của BV Bà Rịa.
Bệnh nhân ngồi giãn cách, hạn chế giao tiếp tại phòng chờ lọc thận nhân tạo của BV Bà Rịa.

Tại Khoa Lọc máu, BV Bà Rịa hiện có khoảng 350 BN đang chạy thận nhân tạo định kỳ. Để bảo đảm thực hiện tốt cả công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các y bác sĩ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến bệnh nhân chạy thận nhân tạo, những người có yếu tố nguy cơ cao.

BN được sàng lọc COVID-19 từ cổng vào của BV. Khi vào đến khoa, ngay ở phòng chờ, BN và người nhà đi cùng được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, ngồi cách xa khoảng tối thiểu 2 m. Những bảng thông báo, quy định phòng chống COVID-19, các khuyến cáo được khoa dán trên các bức tường của phòng chờ. Hàng ghế dành cho BN ngồi đợi cũng được đánh dấu vị trí và yêu cầu BN ngồi đúng vị trí và hạn chế giao tiếp. Tất cả các BN trong quá trình chạy thận được các bác sĩ, điều dưỡng theo dõi sức khỏe liên tục. Đồng thời tư vấn, dặn dò các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi ở viện cũng như khi về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hỷ, Trưởng Khoa cho hay, để bảo đảm cho BN không bị gián đoạn việc lọc máu định kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19,  Khoa đã dự trù cơ số thuốc, dịch truyền, thiết bị y tế… đủ để sử dụng trong vòng 2 tháng. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm, tiếp tục tuân thủ điều trị của bác sĩ.

“Trong tình huống xấu nhất, khoa có bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, BV Bà Rịa cũng đã có phương án lắp đặt máy lọc thận tại khu cách ly, bảo đảm BN vẫn được lọc máu định kỳ”, bác sĩ Hỷ cho biết thêm.

Tương tự, tại BV Lê Lợi, Khoa Hồi sức lọc thận nhân tạo hiện có 90 BN đang chạy thận nhân tạo định kỳ tại đây. Tất cả các BN khi vào đến khoa đều đã phải qua sàng lọc từ ngoài cổng. Sau đó, bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào phòng để chạy thận nhân tạo. Khoa có khu vực phòng tắm và trang bị dung dịch sát khuẩn dành cho BN trước và sau khi chạy thận.

Điều dưỡng tư vấn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại  BV Lê Lợi.
Điều dưỡng tư vấn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Lê Lợi.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Nga, Trưởng Khoa cho biết, BN của khoa là những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Do đó, trong quá trình điều trị, y bác sĩ chú trọng tư vấn kỹ lưỡng cho mỗi BN các biện pháp để chăm sóc bản thân phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chế độ ăn uống, tập luyện tại nhà, hạn chế tiếp xúc. Bên cạnh đó, để bảo đảm duy trì việc điều trị cho bệnh nhân lọc thận nhân tạo, BV đã dự trù tại khoa thuốc men, dịch truyền, thiết bị y tế sử dụng trong 3 tháng (tính từ đầu tháng 2).

“Cho đến thời điểm này, khoa chưa có trường hợp nào nghi ngờ mắc COVID-19. Tuy nhiên, khoa cũng đã chuẩn bị phương án chuyển tuyến cho BN nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 buộc phải cách ly lên khu lọc thận dã chiến COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh”, bác sĩ Nga cho hay. 

Bài, ảnh: MINH THIÊN

 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

- MANG THAI, SINH CON TRONG MÙA COVID-19: Không nên quá lo lắng!

- Phòng ngừa dịch COVID-19 cho bệnh nhân ung thư

- Giảm mạnh số trẻ nhập viện

Cẩn trọng phòng dịch covid-19 cho người cao tuổi

Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc: Chủ động dự phòng điều trị dịch bệnh COVID-19

Bệnh viện Lê Lợi: Ngăn chặn sớm mọi nguy cơ lây nhiễm chéo

Bệnh viện Bà Rịa: Siết chặt hơn quy trình sàng lọc covid-19

 
;
.