DI DỜI ĐIỂM TRUNG CHUYỂN HÀNG HÓA ĐẦU MỐI CHỢ VŨNG TÀU VÀO ĐƯỜNG TẠ UYÊN:

Người dân không đồng tình

Thứ Bảy, 05/04/2014, 06:37 [GMT+7]
In bài này
.

Các hộ dân sống trên đường Tạ Uyên (phường 3, TP. Vũng Tàu) có  đơn phản ánh việc UBND phường 3 cho di dời điểm trung chuyển hàng hóa đầu mối chợ Vũng Tàu từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa vào đường Tạ Uyên gây mất trật tự và vệ sinh môi trường khu dân cư mà họ đang sinh sống.

5-4.zip
Tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chính những người bán lẻ tràn xuống  đường làm mất trật tự an toàn giao thông, chứ không phải xe chở hàng  hóa đầu mối.

Trong đơn kiến nghị, các hộ dân sống ở tổ 20, khu phố 2, đường Tạ Uyên, cho biết từ nhiều năm qua đường Tạ Uyên đã là bãi đậu xe tải chở hàng. Mỗi đêm, cứ 1-2 giờ sáng sau khi xả hàng tại điểm tập kết trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn cổng chợ Vũng Tàu) là các tài xế lại đưa xe vào đậu tại đường Tạ Uyên. Tại đây, họ ăn uống, xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh công cộng, trong khi đậu xe chiếm lối đi gây cản trở giao thông. Bà con đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng họ chẳng những không tiếp thu, còn gây gổ, có thái độ thách thức.

Đầu tháng 3 vừa qua, UBND phường 3 có kế hoạch di dời điểm trung chuyển hàng hóa đầu mối trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa vào đường Tạ Uyên. Nghe tin này, hầu hết các hộ dân trong tổ 20 đều bức xúc, nên đã viết đơn kiến nghị lên phường. “Chúng tôi đã phải chấp nhận việc con đường trước nhà mình trở thành bãi đậu xe tải rồi, bây giờ còn đưa chợ đầu mối vào nữa thì ồn ào mất trật tự và vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Lịch, nhà số 6, đường Tạ Uyên nói. Bà Trịnh Thị Tào, tổ trưởng tổ 20, khu phố 2, phường 3, cho biết thêm, UBND phường đưa ra lý do di dời điểm trung chuyển hàng hóa vào đường Tạ Uyên là để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cho đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là không thuyết phục. Vì theo bà, các hộ kinh doanh đầu mối chỉ bốc hàng từ 1-2 giờ đến 6 giờ sáng, còn thực chất những người buôn bán lẻ rau, quả, thịt cá mới là người lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông. Để lập lại trật tự giao thông trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chính quyền địa phương chỉ cần mạnh tay xử lý các hộ buôn bán tự phát này là được.

Trao đổi với phóng viên báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Trần Quang Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 3 khẳng định, chủ trương di dời điểm trung chuyển hàng hóa đầu mối vào đường Tạ Uyên là hợp lý. Bởi vì, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là đường chính, lượng xe cộ và người lưu thông rất đông, trong khi đường Tạ Uyên là đường cụt, ít người qua lại. Tuy nhiên, kế hoạch của phường là chỉ sử dụng con đường này làm nơi cho xe tải xuống hàng hóa và bốc vào chợ, chứ không phân lô để bán lẻ như bà con phản ánh.

Về tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, ông Tâm cho rằng: “Đây là vấn đề nan giải, rất khó xử lý triệt để. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nằm giữa 2 phường: phía cổng chợ thuộc phường Thắng Tam, phía đường Tạ Uyên thuộc phường 3. Khi chúng tôi đuổi bên này, họ chạy qua bên kia ngồi. Hơn nữa, mức xử phạt hành chính chỉ từ 200 - 400 ngàn đồng là chưa đủ sức răn đe nên sau khi xử phạt, nhiều người lại tiếp tục bán, còn bị tịch thu hàng hóa thì họ bỏ luôn. Sắp tới phường sẽ thành lập tổ quản lý, xây dựng quy chế quản lý khu vực bốc hàng hóa đầu mối, không để người dân bán lẻ, gây mất trật tự và vệ sinh khu vực đường Tạ Uyên”, ông Trần Quang Tâm cho hay.

Bài, ảnh: LAM PHƯƠNG

Bà con tổ 20, khu phố 2, phường 3 còn kiến nghị tỉnh xem xét thu hồi lại 10.000m2 đất trước đường Tạ Uyên để xây dựng chợ đầu mối và bãi giữ xe cho chợ Vũng Tàu. Được biết, khu đất trên đã được tỉnh giao cho công ty TNHH Vui chơi giải trí Thái Dương xây dựng trung tâm thương mại - vui chơi giải trí từ năm 2009, nhưng đến nay dự án này vẫn chưa triển khai.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tài Dương, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH vui chơi giải trí Thái Dương cho biết, công ty không cố ý “ngâm” dự án. Việc dự án khu Trung tâm thương mại - vui chơi giải trí Thái Dương bị ách tắc là do vướng một số thủ tục giao đất, khi nào giải quyết xong vướng mắc, công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án.  

 

;
.