Ngư dân Long Điền chống khai thác IUU

Chủ Nhật, 29/01/2023, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 29/1 (mùng 8 Tết Quý Mão), UBND huyện Long Điền đã tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà và tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023.

Ngư dân trên địa bàn huyện Long Điền ký cam kết “Không khai thác, đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”.
Ngư dân trên địa bàn huyện Long Điền ký cam kết “Không khai thác, đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”.

Tham dự chương trình, hơn 300 thuyền trưởng, chủ phương tiện và ngư dân trên địa bàn huyện Long Điền đã ký cam kết “Không khai thác, đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”.

Ông Huỳnh Tấn Nhất, ngụ ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền có 10 tàu cá công suất từ 350-1.000 CV đánh bắt xa bờ. Từ lúc hành nghề đánh bắt thủy sản đến nay hơn 23 năm, ông luôn tuân thủ quy định pháp luật, đánh bắt trên vùng biển thuộc địa phận Việt Nam, không xâm phạm, vượt qua vùng biển nước khác.

“Việc chấp hành các quy định của EU về IUU không chỉ để gỡ thẻ vàng, thuận lợi cho công tác xuất khẩu thủy sản mà còn nâng cao hình ảnh đất nước, uy tín của Việt Nam. Do vậy, ngư dân chúng tôi cần chấp hành nghiêm các quy định này”, ông Nhất bày tỏ.

Năm 2022, huyện Long Điền nói riêng và các lực lượng chức năng nói chung trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về biển, đảo, về các quy định IUU. Hàng ngàn chủ tàu cá cũng đã ký cam kết không đưa tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm bị xử lý.

Trung tá Bùi Huy Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cho biết, trong năm 2022 có 4 vụ với 8 tàu cá và 64 ngư dân trên địa bàn tỉnh bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ vì xâm phạm vùng biển nước này, tăng 3 vụ, với 7 tàu và 32 thuyền viên so với năm 2021.

Gần đây nhất, ngày 30/12/2022, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 chủ tàu cá ở xã Phước Tỉnh với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng vì có hành vi tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt. Ngoài ra, trong năm 2022 toàn tỉnh đã tiếp nhận và thông báo cho 1.710 lượt tàu mất tín hiệu kết nối trên 6 giờ, chủ tàu đã liên hệ với thuyền trưởng để khắc phục sự cố.

Theo ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền, thời gian gần đây, đời sống của bà con hành nghề đánh bắt thủy sản gặp nhiều khó khăn do giá xăng, dầu tăng cao. Dù vậy, bà con vẫn cố gắng khắc phục, cân đối thu chi để tiếp tục vươn khơi, bám biển. Sự nỗ lực đó không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo kế hoạch, trong tháng 4/2023, Đoàn kiểm tra của EU sẽ sang kiểm tra tại 28 tỉnh, thành vùng biển Việt Nam về việc thực hiện các quy định IUU, trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và huyện Long Điền.

“Tôi hy vọng 300 chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân tham dự hôm nay sẽ trở về tuyên truyền cho gia đình, bà con ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định IUU, đánh bắt hợp pháp và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, để EU sớm gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam. Nếu ngư dân không chấp hành tốt, EU sẽ phạt thẻ đỏ. Khi đó, Việt Nam sẽ mất thị trường xuất khẩu thủy hải sản sang EU và thiệt hại cho nền kinh tế-xã hội là rất lớn”, ông Lâm Văn Hồng nhấn mạnh.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền, tính đến tháng 12/2022, toàn huyện có 2.281 tàu cá, trong đó có 1.219 tàu dài trên 15m (họat động vùng khơi), 263 tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m (hoạt động vùng lộng) và 799 tàu có chiều dài dưới 12m (hoạt động ven bờ). Sản lượng thủy hải sản khai thác trong năm là 60.750 tấn.

Bài, ảnh: NGUYÊN MINH

;
.