Nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động

Thứ Tư, 10/07/2024, 18:42 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ TT-TT vừa phê duyệt “Kế hoạch nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động Việt Nam đến năm 2025”, với mục tiêu nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động của Việt Nam nói chung và triển khai hiệu quả thương mại hóa 5G nói riêng, cải thiện rõ rệt trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2025 là tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu 40 Mbit/s với dịch vụ truy nhập Internet 4G tới các cấp quận, huyện và phường, xã. Hoàn thành phủ sóng các thôn, bản còn trắng sóng, lõm sóng băng rộng di động đã có điện lưới quốc gia thuộc khu vực đặc biệt khó khăn theo chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc các khu vực ngoài khu vực đặc biệt khó khăn được các Sở TT-TT phản ánh.

Cũng đến năm 2025, phủ sóng băng rộng di động 100% các tuyến đường sắt và đường quốc lộ, tuyến đường cao tốc, 3 tuyến đường sắt đô thị; bảo đảm không để mất sóng quá 1km liên tục. Đồng thời, ngừng hoàn toàn việc cung cấp dịch vụ điện thoại trên mạng viễn thông di động mặt đất chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, trừ dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK1.

Đối với thương mại hóa 5G, các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là 100% các tỉnh, thành phố có sóng dịch vụ; 100% các khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung, trung tâm nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, KCN, nhà ga, cảng biển, sân bay quốc tế có sóng dịch vụ 5G; tốc độ tải xuống dịch vụ truy nhập Internet 5G trung bình tối thiểu 100 Mbit/s tại các khu vực có phủ sóng dịch vụ, theo kết quả đo kiểm bằng ứng dụng i-Speed.

PHÚ XUÂN

 
;
.